"Quân sư" các giải thi học sinh giỏi
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Ba, 05/09/2017 (GMT+7)
Công tác tại những ngôi trường “cốt cán” về giáo dục mũi nhọn, là giáo viên trực tiếp hướng dẫn học sinh tham dự và “gặt hái” được nhiều giải tại các cuộc thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật (KHKT)…, họ là những nhà giáo tiêu biểu của ngành Giáo dục Lâm Ðồng trong năm học 2016 - 2017. 
 
Hướng dẫn học sinh đoạt giải KHKT quốc tế
 
Cô Trương Nguyễn Nha Trang
Cô Trương Nguyễn Nha Trang
Là giáo viên dạy môn Tin học ở Trường THPT Chuyên Bảo Lộc từ năm học 2014 - 2015, từ đó đến nay, cô Trương Nguyễn Nha Trang liên tục hướng dẫn học sinh tham gia và đoạt giải các cuộc thi quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, trong năm học 2016 - 2017 vừa qua, cô Trang là người trực tiếp hướng dẫn đề tài KHKT cho em Trần Thị Anh Thư - giải nhất Cuộc thi KHKT cấp tỉnh, giải nhất Cuộc thi KHKT toàn quốc, giải tư Cuộc thi KHKT quốc tế Intel ISEF năm 2017 được tổ chức tại Hoa Kỳ.
 
Với nhiệt huyết của một nhà giáo, cô Trang cho biết cô từng giảng dạy tại các môi trường sư phạm khác nhau và nhận thấy có sự phân hóa về trình độ khá lớn giữa học sinh chuyên và đại trà, thậm chí giữa những học sinh trong cùng một lớp. Vì vậy, phương pháp giáo dục cần phải được chú trọng sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, vừa đảm bảo thực hiện đúng tiến độ chương trình, vừa kích thích sự say mê với môn học. 
 
“Tin học là môn học giúp cho học sinh có thể hòa nhập với sự phát triển như vũ bão của thế giới công nghệ số. Do đó, bản thân tôi luôn chú trọng việc cập nhật kịp thời để bắt kịp với xu hướng phát triển của công nghệ như công nghệ cảm biến, ứng dụng game vào giáo dục, công nghệ thực tế ảo… Tôi luôn luôn học hỏi, tìm tòi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; đồng thời tìm hiểu nhằm đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, phù hợp với từng đối tượng học sinh, phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin trong nước và trên thế giới, qua đó, nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn”, cô Trang chia sẻ.   
 
Ở trường, cô Trang cũng là người chủ động, tích cực tham gia các phong trào thi đua do nhà trường, Sở GDĐT và các đơn vị khác phối hợp tổ chức. Đặc biệt, cô luôn là “nòng cốt” tham gia tổ chức các hoạt động về lĩnh vực Tin học trong nhà trường để học sinh có sân chơi bổ ích về công nghệ như: “Ngày hội công nghệ thông tin”, “Thắp lửa đam mê khoa học công nghệ”, “Bắn tên lửa nước”, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hướng dẫn thi KHKT... 
 
3 năm liền giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, cô liên tục hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế, đặc biệt là cuộc thi KHKT. Học sinh của cô đoạt nhiều giải qua các cuộc thi như: 1 giải tư, 2 giải đặc biệt Cuộc thi KHKT quốc tế năm học 2016 - 2017; giải khuyến khích Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; giải nhất, nhì, ba Cuộc thi KHKT cấp tỉnh, cấp quốc gia; giải nhất khối THPT Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới Vòng Quốc gia; giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia; Huy chương Đồng Kỳ thi học sinh giỏi Hội thi các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; Huy chương Vàng, Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4; giải nhì, ba Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới cấp tỉnh; giải nhất, nhì, ba Cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh; giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh…      
            
Liên tục có học sinh đoạt giải quốc gia 
 
Hơn 17 năm giảng dạy môn Tin học thì có đến 14 năm thầy Nguyễn Ngọc Tuấn - giáo viên Trường THPT Chuyên Thăng Long (Đà Lạt) tham gia bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, và năm nào môn học này cũng đều đặn “rinh” được giải về.
 
Là tổ trưởng bộ môn Tin học của Trường THPT Chuyên Thăng Long, vừa tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi nên thầy Tuấn phải dành nhiều thời gian cả ngoài giờ lên lớp để xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ. Thầy cũng là giáo viên luôn đi đầu trong việc có các giải pháp hiệu quả trong triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và các nội dung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. 
 
Để học sinh say mê với môn Tin học, thầy Tuấn đã dày công đầu tư cho bộ môn này suốt nhiều năm liền. Từ sự tâm huyết, trăn trở với môn học này mà thầy Tuấn miệt mài nghiên cứu cũng như dành thời gian, công sức tìm tòi những kiến thức mới nhất để truyền đạt cho học sinh. Thầy để ý phát hiện những học sinh có tố chất từ khi mới vào trường, rồi kiên trì bồi dưỡng, ngày ngày truyền “ngọn lửa” từ chính mình sang cho các em.
 
Môn Tin học dần trở thành thế mạnh của học sinh Lâm Đồng khi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đó cũng là môn luôn nằm trong “top” những giải cao nhất. Những năm gần đây, môn Tin học luôn góp mặt vào “bảng vàng” các môn thi học sinh giỏi quốc gia của tỉnh. Năm nào thầy Tuấn cũng có học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Tin học, năm sau số lượng và chất lượng giải đều cao hơn năm trước như: năm học 2014 - 2015 có 3 giải, gồm 2 giải ba và 1 giải khuyến khích; năm học 2015 - 2016 có 4 giải, gồm 2 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích; năm học 2016 - 2017 có 6 giải, gồm 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích…
 
TUẤN HƯƠNG
,
.