Cát Tiên: Ngôi trường đạt chuẩn quốc gia trong vùng sâu Phước Cát
Cập nhật lúc 10:10, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)
Đạt chuẩn quốc gia từ năm 2014, THCS Phước Cát 1 nhiều năm nay luôn là một điểm sáng trong công tác dạy và học ở vùng sâu Cát Tiên.
 
Trường THCS Phước Cát 1. Ảnh: V.T
Trường THCS Phước Cát 1. Ảnh: V.T
Nằm ngay trung tâm xã Phước Cát bên bờ sông Đồng Nai, nơi giáp giới giữa Lâm Đồng với Bình Phước, Trung học cơ sở (THCS) Phước Cát 1 là một ngôi trường đẹp trong vùng sâu Cát Tiên. 
 
Theo chân cô giáo Trần Thị Xuân Hương - Hiệu trưởng, chúng tôi dạo một vòng quanh trường thăm các lớp học nơi đây. Trường có 16 phòng học rộng rãi trong các dãy nhà 2 tầng kiên cố, 2 phòng tin học với trên 50 máy tính, thêm 1 phòng máy nữa có hệ thống máy tính nối mạng cho giáo viên và học sinh, 2 phòng bộ môn Vật lý - Công nghệ và Sinh - Hóa, thư viện có nhiều sách. Trường nằm trong một khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh, có sân bãi cho học sinh vận động. Năm học 2017-2018 này, trường có 450 học sinh ở 16 lớp học; công tác tại đây có 50 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.
 
Không chỉ là ngôi trường đẹp trong xã vùng sâu này, THCS Phước Cát 1 còn là một ngôi trường có chất lượng dạy và học thuộc nhóm đầu trong bậc THCS của Giáo dục Cát Tiên. Một trong những điểm sáng đó chính là công tác duy trì sĩ số. Nằm trong một xã thuần nông với trên 40% học sinh là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Tày, Nùng các tỉnh phía bắc vào đây lập nghiệp), nhiều năm trước cứ đến mùa lúa chín hay mùa thu hoạch điều, học sinh lại vắng học, ở nhà phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây trường đã duy trì rất tốt sỹ số học sinh trong năm, như năm học 2015-2016 trường duy trì sĩ số đạt 99,3%, năm học 2016-2017 vừa qua đạt 99,99%.
 
Nhiều giải pháp hữu hiệu được trường đưa ra để đưa học sinh đến lớp như phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc phối hợp giữa nhà trường, chính quyền địa phương cùng phụ huynh trong giáo dục; cử giáo viên đến thăm nhà các em trong năm để tìm hiểu hoàn cảnh nhằm tìm cách giúp đỡ những gia đình khó khăn; tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu trong lớp để các em bắt kịp chương trình, xây dựng quỹ hỗ trợ học sinh nghèo, vận động tài trợ để tiếp sức học sinh đến trường... 
 
Cùng đó, nhà trường từng bước nâng chất lượng dạy và học qua từng năm học cũng như nâng chất lượng giáo viên. Trong dạy học, theo cô Hương, nhà trường luôn đề cao việc đổi mới công tác quản lý cũng như trong giảng dạy, khuyến khích giáo viên ứng dụng các phương pháp mới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong dạy và học với phương châm “Năm sau đạt hơn và bền vững hơn so với năm trước”. 
 
Trong các giờ lên lớp, giáo viên của trường chú trọng lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học và các hoạt động ngoại khóa; trong năm thường tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao tại trường để tạo không khí vui tươi thân thiện trong trường học. Nhà trường khuyến khích học sinh giữ gìn vệ sinh trước cổng trường, trong sân trường và trong lớp học; đặc biệt, theo cô Hương, trong năm học trường còn tổ chức cho học sinh các chuyến đi thực tế tìm hiểu các di tích lịch sử, công trình văn hóa của địa phương để các em hiểu và yêu vùng đất quê hương mình. 
 
Về cán bộ giáo viên, nhiều năm liền trường luôn có một đội ngũ giáo viên giỏi hùng hậu tại huyện Cát Tiên. Như năm học 2016-2017 vừa qua trường có 37/41 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường, 7 giáo viên giỏi cấp huyện trong đó có 2 giáo viên chủ nhiệm giỏi, 4 giáo viên tài năng sư phạm trẻ, 1 giáo viên tài năng duyên dáng; có 1 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; có 2 giáo viên đạt giải trong cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp cấp huyện. THCS Phước Cát 1 cũng là trường tiên phong tại Cát Tiên về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và tự làm đồ dùng dạy học. Trong năm học 2015-2016, trường có tổng cộng 468 tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin, 40/40 giáo viên có đồ dùng dạy học tự làm. Năm học 2016-2017, trường cũng có 489 tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin và 42/42 giáo viên có đồ dùng dạy học tự làm. Trường đã đoạt giải nhất cuộc thi Elearning cấp huyện trong năm học vừa qua.
 
Trong kiểm định chất lượng giáo dục, trường đã đạt cấp độ 3 từ năm 2012, sau 5 năm, trong năm nay Đoàn đánh giá ngoài của Sở GD Lâm Đồng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận THCS Phước Cát 1 tiếp tục đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. 
 
Những năm gần đây, nhiều năm liền THCS Phước Cát 1 luôn có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Trong năm học 2016-2017, trường có 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện trong các môn văn hóa, 60 học sinh đoạt giải trong các cuộc thi phong trào cấp huyện như thi giải toán qua mạng, thi vật lý qua mạng, thi IOE, thi hùng biện tiếng Anh... Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trường có 14 học sinh đoạt giải, trong đó có 4 học sinh đoạt giải trong các môn văn hóa (1 giải nhất môn Toán, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích môn Ngữ Văn, 1giải khuyến khích môn Vật Lý). Kết thúc năm học 2016-2017, trường có trên 12, 6% học sinh đạt học sinh giỏi, gần 435 học sinh đạt học sinh khá; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt gần 99%.
 
Với những thành tích nổi bật này, nhiều năm liền THCS Phước Cát 1 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, từng nhận nhiều giấy khen của UBND huyện Cát Tiên, bằng khen và cờ thi đua của UBND tỉnh Lâm Đồng. “Đó là nỗ lực chung của cả trường, sự hoạt động đều tay của các đoàn thể và chúng tôi coi đây là nhân tố tích cực để thúc đẩy chuyên môn, duy trì nề nếp dạy và học ” - cô Hương cho biết.
 
VIẾT TRỌNG
,
.