Khi giáo dục con cái trở thành chuyên đề
Cập nhật lúc 09:40, Thứ Ba, 17/10/2017 (GMT+7)
Đà Lạt đang triển khai các chuyên đề trong chương trình giáo dục văn hóa - xã hội của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) để xây dựng xã hội học tập, trong đó, chuyên đề về giáo dục con cái trong gia đình được lựa chọn nhiều nhất. 
 
Một buổi triển khai chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình tại Phường 2. Ảnh: T.H
Một buổi triển khai chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình tại Phường 2. Ảnh: T.H
Mở rộng nhiều đối tượng học tập
 
Một buổi tổ chức hội nghị chuyên đề về giáo dục con cái trong gia đình tại Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) Phường 2, có sự tham gia của ban điều hành các tổ dân phố, đại diện trường học trên địa bàn, các chi hội, đoàn thể, các cặp vợ chồng… Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc TTHTCĐ Phường 2 cho biết, chưa khi nào hội nghị lại có sự tham gia của nhiều thành phần như vậy. Bởi đây là lần đầu tiên, TTHTCĐ tổ chức một chuyên đề được nhiều người quan tâm: giáo dục con cái trong gia đình. 
 
Những cái gật đầu tán thành, cũng có người nhíu mày suy nghĩ… Bà Trần Thị Hiền - Chi hội phó Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 6 tặc lưỡi: “Khi nghe chuyên đề này, tôi mới biết mình còn những hạn chế, khuyết điểm trong cách dạy con”. Bà Hiền kể, gia đình bà cả hai vợ chồng đều là cán bộ hưu trí, 4 người con có thể nói là đã thành đạt khi có nghề nghiệp ổn định, các cháu nội ngoại đều chăm ngoan, học giỏi. Mặc dù được thôn xóm đánh giá là gia đình nề nếp, nhưng qua chuyên đề này, bà Hiền thấy rằng bản thân mình vẫn có những khi dạy con chưa đúng cách. Làm công tác phụ nữ nhiều năm liền, bà Hiền cho hay, trong Tổ dân phố 6 với hơn 150 hộ, nhiều gia đình rất chăm lo cho con cái, nhưng hiện vẫn còn khoảng 20% gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc giáo dục con. Sau khi nghe chuyên đề này, bà sẽ cùng Chi hội phụ nữ tổ dân phố tuyên truyền lại cho chị em trong các buổi sinh hoạt phụ nữ để nhiều người có cách nhìn mới trong việc giáo dục con cái hiện nay.
 
Còn tại TTHTCĐ xã Tà Nung, chuyên đề này được triển khai hai buổi: một buổi dành cho các hội, đoàn thể, tổ dân phố và người dân; một buổi dành cho các trường học trên địa bàn xã. Anh Lơ Mu Ha Mang - Tổ 20, Thôn 4 cho hay: “Trước đây, mình chỉ tham gia các buổi tập huấn về sản xuất hay tuyên truyền về pháp luật, còn việc giáo dục con cái thì chỉ dựa vào cách riêng của mình. Có nhiều khi mình quá nghiêm khắc, cũng có khi quá dễ dãi với con, và mình thấy vẫn chưa thật sự hiểu để thông cảm và làm bạn với con. Được nghe chuyên đề này, mình thấy có thể áp dụng trong việc dạy hai đứa con ở nhà”. 
 
Một buổi sáng cuối tuần, tại TTHTCĐ Phường 9, chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình với sự tham gia của các trường học trên địa bàn. Nhiều giáo viên tâm đắc với những nội dung trong chuyên đề. Và hầu hết đều cho biết sẽ tuyên truyền với phụ huynh trong các buổi họp phụ huynh để phối hợp cùng giáo dục học sinh. 
 
Phối hợp giáo dục
 
Là báo cáo viên cho chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình, Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố Đà Lạt cho rằng: “Đây là nội dung được nhiều xã, phường chọn trong bốn chuyên đề từ chương trình giáo dục văn hóa - xã hội của Bộ GDĐT. Đà Lạt đang xây dựng thành phố thông minh, nhưng muốn thông minh thì phải học tập, học làm người, học để có những chuẩn mực trong cuộc sống. Trong xã hội hiện nay, việc giáo dục con cái trước hết phải giáo dục cho con tính người, tình người. Qua đó, dạy cho con biết yêu thương, chia sẻ, có đạo đức để ứng xử với nhau tốt hơn, từ đó, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”.
 
Trong các bài giảng của mình, Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh chia sẻ nhiều câu chuyện thực tế xảy ra hiện nay khiến nhiều người phải suy ngẫm. Đó là trường hợp một cậu học trò đâm chết cha ruột vì tức giận người cha suốt ngày đánh chửi mẹ; đó là băng cướp “nhí” rủ nhau trộm máy tính trong một cơ quan để lấy tiền chơi game; đó là sự ân hận của người mẹ vì quá lơ là trong việc quản lý, giáo dục con để đến khi con phạm tội mới giật mình; đó là vụ nữ sinh đánh nhau ngay trong lớp học rồi quay clip tung lên mạng… 
 
Tuy nhiên, theo Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh, việc giáo dục con cái không chỉ gói gọn trong gia đình, mà giáo dục phải có sự liên kết, phối hợp từ nhiều phía như gia đình, nhà trường, khu dân cư và toàn xã hội. Trong đó, giáo dục gia đình vẫn là nền tảng và không đơn độc. Vì vậy, chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình không chỉ dành riêng cho các gia đình mà được triển khai cho nhiều cơ quan, đoàn thể, được các TTHTCĐ tổ chức nhằm tạo ra phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Đây cũng là nội dung để thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” của Chính phủ nhằm xây dựng xã hội học tập. 
 
TUẤN HƯƠNG
,
.