Người công giáo tham gia tích cực các hoạt động xã hội
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)
Ði sâu vào đời sống xã hội, tại Lâm Ðồng, hầu hết đồng bào công giáo đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm “người công giáo tốt là người công dân tốt”. Ðồng bào đã đóng góp tích cực trên nhiều hoạt động xã hội, góp phần vào sự phát triển của địa phương.
 
Nhiều tấm gương điển hình Công giáo được UBMTTQ tỉnh biểu dương về những đóng góp trên mọi lĩnh vực của xã hội (Trong ảnh: Các sơ được UBMTTQ tỉnh biểu dương khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp  trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục). Ảnh: N.Thu
Nhiều tấm gương điển hình Công giáo được UBMTTQ tỉnh biểu dương về những đóng góp trên mọi lĩnh vực của xã hội (Trong ảnh: Các sơ được UBMTTQ tỉnh biểu dương khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp
trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục). Ảnh: N.Thu

Trước hết, phải kể tới lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa mới, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội ở hầu hết các địa phương trong tỉnh đều được triển khai hiệu quả. Tiếp đến là việc thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong các sinh hoạt đạo - đời, đặc biệt là trong lĩnh vực ma chay, cưới hỏi và các lễ nghi công giáo. Từ thực tế tại các giáo xứ Kim Phát - Đức Trọng, Lạc Viên - Đơn Dương, Thánh Mẫu - Đà Lạt, bà con giáo dân cùng đồng thuận xây dựng nên những quy định trong thực hiện nếp sống văn hóa mới, đó là trong đám cưới diễn ra hết sức văn minh lịch sự, không phô trương, tiết kiệm, đặc biệt là không có tình trạng say sưa. Đối với ma chay thì đã loại bỏ được những phong tục rườm rà, không tổ chức ăn uống linh đình, không để dài ngày. Nhiều giáo xứ đã hình thành được Ban tang lễ chuyên lo tổ chức cho tất cả mọi người trong giáo xứ, không phân biệt tôn giáo, phục vụ tự nguyện và hoàn toàn miễn phí.  
 
Điển hình như huyện Lạc Dương, nhờ có sự tuyên truyền, vận động tích cực của Ủy ban Đoàn kết công giáo huyện, của các vị linh mục, các vị chức sắc, người uy tín trong vùng dân tộc thiểu số, nên mặc dù là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo công giáo, nhưng đến nay nếp sống văn hóa văn minh đã dần đi vào nề nếp. Trong việc cưới đã rút ngắn được thời gian tổ chức từ 2 - 3 ngày xuống còn 1 ngày. Các nghi thức cưới theo phong tục cũ chỉ còn lại 3 bước là dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Giảm dần tình trạng tảo hôn, ép hôn, thách cưới quá cao.
 
Bên cạnh đó, việc ma chay ở hầu hết các giáo xứ, giáo họ ở Lạc Dương hiện nay đã chấp hành đúng quy định của Nhà nước, thực hiện chôn cất đúng địa điểm, chấm dứt hoàn toàn tình trạng chôn cất người chết ngay trong vườn nhà. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, rườm rà, tổ chức đánh bạc trong đám tang đã được xóa bỏ. Giảm hẳn tình trạng ăn uống linh đình, nhiều ngày diễn ra trong đám tang, cúng giỗ gây tốn kém và ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ gia đình và các thành viên trong gia đình có tang ma.
 
Ngoài ra, các giáo xứ và đồng bào công giáo trong tỉnh còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường tại cộng đồng khu dân cư với phương châm “Bảo vệ môi sinh không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là bổn phận luân lý vì liên hệ đến sự sống và phẩm giá của hàng triệu người, trong hiện tại cũng như tương lai”. Nhiều giáo xứ được công nhận giáo xứ xanh - sạch - đẹp, điển hình như Giáo xứ Lạc Viên đã kêu gọi nguồn xã hội hóa huy động giáo dân xây dựng bê tông hóa được hơn 30 tuyến đường, xây dựng được 2 cây cầu vượt lũ trên sông Đa Nhim với kinh phí hơn 4 tỷ đồng.
 
Nhưng nổi bật rõ nét hơn cả đó là việc chấp hành tốt các cuộc vận động do MTTQ phát động, cụ thể như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đây là cuộc vận động lớn, mang tính toàn diện và lâu dài, phù hợp với ý Đảng và lòng dân, nên ngay sau khi phát động đã nhận được sự đồng tình tích cực của đồng bào công giáo trên nhiều lĩnh vực. Nhiều xã có đông đồng bào theo đạo công giáo đã cán đích sớm về đạt chuẩn nông thôn mới như xã Lộc Thanh, Lộc Châu, Lạc Lâm, Lạc Xuân, Bình Thạnh, Gia Hiệp, Gung Ré,… nâng tổng số xã có đông đồng bào công giáo lên 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong toàn tỉnh. Nhiều khu dân cư có đông đồng bào công giáo được tỉnh công nhận khu dân cư văn hóa kiểu mẫu như khu dân cư thuộc Giáo xứ Kim Phát xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, hay Giáo xứ Tân Phú, giáo xứ Kơ Minh…  Ngoài ra, đồng bào công giáo còn tham gia tốt các phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện tốt xã hội hóa giáo dục, các hoạt động từ thiện nhân đạo, chăm lo giúp đỡ các em nhỏ mồ côi được đến trường…, góp phần chung tay với xã hội thực hiện xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, văn minh hơn. 
 
Những hoạt động cơ bản trên và nhiều hoạt động trọng tâm khác đã cho thấy vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh trong thời gian qua có nhiều nỗ lực, nhất là trong khâu tổ chức, dẫn dắt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động với nhiều hoạt động diễn ra đều khắp, phong phú và đa dạng. Hoạt động của Ban Đoàn kết các huyện, thành phố đã có nhiều khởi sắc, nhiều nội dung cụ thể, thiết thực gắn với hoạt động giữa đạo - đời, tất cả đều hướng đến mục tiêu chung “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.   
 
NGUYỆT THU
,
.