Vận động phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi con bằng sữa mẹ
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)
Từ mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Nuôi con bằng sữa mẹ” đã giúp nhiều chị em dân tộc thiểu số (DTTS) nhận thức được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Do vậy, khi sinh con chị em đã thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế là áp dụng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục duy trì cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ 24 tháng tuổi, góp phần giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng.
 
Cán bộ y tế hướng dẫn cho bà mẹ DTTS cách nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: A.N
Cán bộ y tế hướng dẫn cho bà mẹ DTTS cách nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: A.N

Là thôn đặc biệt khó khăn, Suối Thông A 1 - xã Đạ Ròn - huyện Đơn Dương có đến 95% là đồng bào DTTS, với 306 hộ, trong đó có 177 hội viên phụ nữ thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm trên 65% số hội viên. Trước đây, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn cao, vẫn còn tình trạng trẻ bỏ học và vi phạm pháp luật do không ít bà mẹ chưa quan tâm đúng mức đến việc áp dụng kiến thức khoa học vào chăm sóc nuôi dạy trẻ, chỉ chăm sóc con cái theo bản năng, theo thói quen phong tục tập quán của đồng bào. Để tạo ra sự thay đổi trong việc chăm sóc nuôi dạy trẻ em trong vùng DTTS, Hội LHPN xã Đạ Ròn đã chọn Chi hội Phụ nữ thôn Suối Thông A 1 làm mô hình điểm xây dựng CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” nhằm giúp chị em nâng cao kiến thức trong nuôi dạy con, đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ, từ đó góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. 
 
125 CLB, tổ nhóm “Nuôi dạy con tốt”
 
Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” được Hội LHPN triển khai trong toàn tỉnh, tập trung tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi và phụ nữ mang thai về kỹ năng nuôi dạy con tốt, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên. Đến nay, toàn tỉnh đã có 125 CLB, tổ nhóm “Nuôi dạy con tốt”, 13 CLB “Kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên” và 9 mô hình “Thôn kiểu mẫu gia đình hạnh phúc, bền vững”.
DH
Chị Ka Să Ka Thai - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Suối Thông A 1 - xã Đạ Ròn luôn gần gũi sâu sát chị em để hướng dẫn, vận động chị em thực hiện các phong trào thi đua, làm dân vận khéo, xây dựng nông thôn mới. Chị đã vận động chị em thực hành tiết kiệm giúp nhau xóa nghèo bền vững, xây dựng 4 tổ hùn vốn, đặc biệt là CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Chị Ka Thai cho biết: “Bước đầu triển khai mô hình này gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng của Chi hội, sự hướng dẫn sát sao của Hội LHPN xã, lễ ra mắt CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” đã thu hút 30 thành viên tham gia. Hàng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần với các nội dung như: Hướng dẫn kiến thức cho các bà mẹ đang mang thai; kinh nghiệm chăm sóc trẻ từ khi mới sinh cho đến 5 tuổi; kỹ năng giáo dục con. Mỗi lần sinh hoạt CLB đều có cán bộ Hội, y tế, dân số - KHHGĐ, tư pháp trực tiếp tham gia tuyên truyền các kiến thức, tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ… Từ các buổi sinh hoạt với nội dung thiết thực đã thu hút chị em đồng bào DTTS trong vùng tham gia ngày càng đông. Ban đầu, CLB chỉ có 30 chị đăng ký tham gia, đến nay đã có 75 chị cùng sinh hoạt. Nhiều chị em nhận thức được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, do vậy, khi sinh con đã thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế là áp dụng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ 24 tháng tuổi.
 
Với vai trò Chủ nhiệm CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” và Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Suối Thông A 1, chị Ka Thai còn là điển hình gương mẫu tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, chăn nuôi bò có thu nhập ổn định, con cái chăm ngoan học giỏi nên gia đình chị được bình bầu là gia đình văn hóa tiêu biểu, được UBND xã Đạ Ròn khen tặng. Là nhân tố tích cực của phong trào, chị Ka Thai đã xây dựng thành công mô hình CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” trong vùng đồng bào DTTS, lồng ghép nhiều nội dung hoạt động Hội thiết thực, giúp cho chị em phụ nữ trong vùng không chỉ được trang bị nâng cao kiến thức nuôi dạy con mà còn giúp cho nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi đã giảm đáng kể. Từ đó, chị em hội viên tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xóm, các phong trào của phụ nữ nên được Hội LHPN xã Đạ Ròn đánh giá đây là Chi hội vững mạnh, góp phần xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Từ mô hình “Nuôi con bằng sữa mẹ” trong vùng đồng bào DTTS, Chi hội Phụ nữ Suối Thông A 1 còn lồng ghép nhiều nội dung hoạt động của Hội như: vận động các thành viên trong CLB đóng góp xây dựng quỹ để hoạt động, thăm hỏi chị em lúc ốm đau, hoạn nạn, ma chay kịp thời. Các thành viên tham gia CLB tích cực trong các hoạt động của thôn, thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, tiết kiệm xóa đói giảm nghèo, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, xây dựng mái ấm tình thương. Trong các hoạt động này, Chi hội thôn Suối Thông A 1 đều vận động chị em tham gia đạt và vượt chỉ tiêu Hội cấp trên giao. Chi hội đã xây dựng được 4 tổ hùn vốn có 42 chị tham gia, mỗi tháng chị em tiết kiệm để đóng góp 200.000 đồng/chị và cho vay quay vòng, chị em nào khó khăn cho lấy trước. Chi hội xây dựng được 1 tổ tiết kiệm có 10 chị tham gia, cứ mỗi quý chị em đóng 300.000 đồng, cho đến nay, tổ tiết kiệm đã góp 18,5 triệu đồng giải quyết cho 6 chị vay để có vốn sản xuất.
 
Ngoài ra, Chi hội Phụ nữ thôn Suối Thông A 1 còn mở rộng thành viên tham gia sinh hoạt, qua đó tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy con cái, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình lồng ghép vận động, tuyên truyền cho chị em 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vận động hội viên đóng góp xây dựng đường, điện trong thôn. Đến nay, toàn thôn Suối Thông A 1 đã có đèn điện thắp sáng đường thôn, xóm, chị em đóng góp tiền tu sửa, nâng cấp đường bê tông sạch đẹp, đi lại dễ dàng, giúp bộ mặt vùng đồng bào DTTS ở Suối Thông A 1 ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp. 
 
AN NHIÊN
,
.