Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trường tiểu học bán trú
Cập nhật lúc 10:00, Thứ Tư, 25/10/2017 (GMT+7)
Lần đầu tiên, các trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng có một ngân hàng thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm miễn phí do Công ty Ajinomoto Việt Nam cung cấp. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc mà còn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho học sinh tiểu học. 
 
Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng giúp học sinh phát triển thể trạng và sức khỏe. Ảnh: T.H
Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng giúp học sinh phát triển thể trạng và sức khỏe. Ảnh: T.H

Công cụ hỗ trợ
 
Trường Tiểu học Nghĩa Lập (Đơn Dương) bắt đầu tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh từ năm học 2017 - 2018 này. Tuy nhiên, do chưa có nhà bếp và chưa được tập huấn chuyên môn nên nhà trường phải đặt một quán ăn ở gần trường mang suất ăn đến cho học sinh. Cô Nguyễn Thị Dần - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Do có nhiều phụ huynh công việc bận rộn, không có điều kiện đón con buổi trưa nên nhà trường xây một phòng ăn để tổ chức bữa ăn bán trú cho các em. Dự tính sang năm trường sẽ xây nhà bếp. Thật may mắn khi có được phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, đây sẽ là cơ sở để trường tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú vào năm học tới”. 
 
Còn đối với Trường Tiểu học Mê Linh (Đà Lạt), tuy đã tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh nhiều năm, nhưng việc lên thực đơn làm sao cho phù hợp và đa dạng món vẫn làm “đau đầu” nhân viên nhà bếp. “Có phần mềm này đúng là rất tiện trong việc lên thực đơn, chế độ dinh dưỡng cũng không phải tính toán. Đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ việc tổ chức bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh”, chị Phạm Thị Linh Trang - nhân viên Y tế Trường Tiểu học Mê Linh tâm đắc. 
 
Hiện toàn tỉnh có 59 trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách bán trú phần lớn phải tự tìm hiểu để thực hiện công việc, ít được tập huấn chuyên môn. Do vậy, các trường gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thực đơn vừa đảm bảo đa dạng, dinh dưỡng, vừa phù hợp với lứa tuổi học sinh và cân đối ngân sách hàng tháng của nhà trường. Theo số liệu tổng kết công tác y tế trường học năm học 2016 - 2017, trên địa bàn tỉnh chỉ có 83% các trường tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. “Các trường mầm non đã có phần mềm dinh dưỡng hơn 10 năm. Nhưng đây là lần đầu tiên, các trường tiểu học tổ chức bữa ăn bán trú có phần mềm với những thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Qua phần mềm này, các trường sẽ tổ chức bếp ăn một chiều, khép kín từ khâu chế biến đến soạn ra bàn ăn nên sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Trần Quang Hữu - Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng (Sở GDĐT Lâm Đồng) cho biết. 
 
Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
 
Năm học 2017 - 2018, Lâm Đồng là địa phương thứ 29 trên cả nước được triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, do Bộ GDĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án bữa ăn học đường áp dụng đối với các trường tiểu học bán trú.
 
Các thực đơn trong phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục - Ðào tạo.
 
Phần mềm cung cấp miễn phí cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và được đánh giá là ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương. Đồng thời, kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường sau khi khởi tạo, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
 
Bên cạnh phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Ajinomoto Việt Nam còn cung cấp cho các trường bộ minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học. Thông qua đó, giúp các em nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, tạo sự yêu thích với thực phẩm, từ đó, tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh. 
 
“Là thành viên của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu với hơn 100 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam được thành lập từ năm 1991. Công ty không ngừng triển khai các hoạt động tạo lập giá trị chung nhằm đóng góp vào lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe người Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2012, chúng tôi hợp tác với Viện dinh dưỡng và các tổ chức dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam để triển khai dự án Bữa ăn học đường, trong đó có phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”. Phần mềm này cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, đa dạng thực phẩm và giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho học sinh, qua đó đóng góp vào việc phát triển thể trạng và sức khỏe của thế hệ tương lai”, ông Thái Năng Vũ - Trưởng chi nhánh Kinh doanh tại miền Nam Công ty Ajinomoto Việt Nam nhấn mạnh. 
 
TUẤN HƯƠNG
,
.