CẤP SỔ BHXH VÀ THẺ BHYT THEO MÃ SỐ BHXH:
Tập trung nhân lực, vật lực để thực hiện
Cập nhật lúc 09:01, Thứ Tư, 01/11/2017 (GMT+7)
Thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2007 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1/10/2017. Điều này được đánh giá tạo nhiều thuận lợi cho cả cơ quan quản lý và người tham gia, làm tiền đề cho việc triển khai cấp thẻ điện tử thay thế trong thời gian tới.
 
Người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ở Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng. Ảnh: H.T
Người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ở Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng. Ảnh: H.T

Nhiều lợi ích khi triển khai
 
Thẻ BHYT mới có cấu trúc gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH (2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên). Đây cũng là mã số cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH, BHYT không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng chế độ BHXH, BHYT do cơ quan BHXH cấp, ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. 
 
Bà Nguyễn Thị Minh Phượng - Phó Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh cho biết, mục tiêu của sự thay đổi này nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT; đồng thời chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới. 
 
Lợi ích của việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH đối với người tham gia cũng như việc bổ sung hoàn thiện thông tin có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT được thuận lợi. 
 
Khi thay mã thẻ BHYT bằng mã số BHXH, dữ liệu quản lý sẽ liên tục được cập nhật về thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và phần kinh phí khám, chữa bệnh mà người có thẻ BHYT tự chi trả vượt quá sáu tháng lương cơ sở trong năm tài chính, để xác định thời điểm được miễn cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh (quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh). Đồng thời, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT; người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục...
 
Với việc cấp mã số BHXH định danh cá nhân, trong đó các thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, việc đồng bộ mã số BHXH và mã thẻ BHYT theo mã số BHXH hoàn toàn không làm xáo trộn hệ thống cấp thẻ BHYT cũng như không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Đối với các trường hợp chưa được cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng vẫn tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh BHYT.
 
Về lâu dài, việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH duy nhất góp phần nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, hiệu quả quản lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm.
 
Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, có thể chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT.
 
Khó khăn từ việc đồng bộ dữ liệu người tham gia BHYT
 
Theo số liệu thống kê của cơ quan BHXH tỉnh, tính đến hết ngày 24/10, tổng số hồ sơ cá nhân trên phần mềm Bộ công cụ hỗ trợ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ và tài chính kế toán (viết tắt là TST) đã được đồng bộ là 726.260 người, đạt 75,2% tổng số người tham gia BHYT, thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước là 79%.
 
Hiện cơ quan BHXH tỉnh đã gửi mẫu TK01-TS đến các đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý đối tượng để kê khai và cập nhật thông tin theo mẫu và tiếp tục đồng bộ dữ liệu với quyết tâm hoàn thành trong tháng 12/2017, tiến đến hoàn thành cấp, đổi thẻ BHYT, sổ BHXH theo quy định.
 
Trong quá trình thực hiện đồng bộ dữ liệu, để đảm bảo quyền lợi của người đã có thẻ BHYT và người tham gia BHXH thì cơ quan BHXH tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, viên chức kịp thời xử lý cấp thẻ BHYT, chốt sổ BHXH trong những trường hợp đột xuất như người mất thẻ BHYT cần cấp lại, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thay đổi đơn vị công tác…
 
Theo ông Trần Văn Sơn - Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh, một trong những vấn đề mà cơ quan BHXH hiện phải đối mặt là việc kê khai và đồng bộ dữ liệu của người tham gia BHYT, BHXH đang vướng phải rất nhiều khó khăn với khối lượng công việc rất lớn. 
 
Cụ thể là một số dữ liệu hộ gia đình do người dân khai báo thông tin mẫu DK01 những năm trước chưa chính xác, chưa đầy đủ hay quá trình cập nhật dữ liệu từ mẫu DK01 vào phần mềm quản lý hộ gia đình trước đây chưa chính xác nên không đồng bộ với thông tin của người được cấp thẻ BHYT đang quản lý trong phần mềm TST.
 
Với đối tượng là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, người lao động có hộ khẩu ngoài tỉnh hiện đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng (có đăng ký tạm trú), nếu kê khai theo nơi tạm trú thì số lượng nhân khẩu kèm theo sẽ rất lớn, còn nếu kê khai theo hộ gia đình (ở ngoài tỉnh) thì việc nhập dữ liệu của những đối tượng này sẽ mất rất nhiều thời gian và làm chậm tiến độ đồng bộ dữ liệu theo kế hoạch.
 
Cũng theo ông Sơn, hiện khó khăn nhất vẫn là công tác kê khai, đồng bộ dữ liệu của các đối tượng chỉ tham gia BHYT tại các địa phương như trẻ em, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn,… được hưởng chế độ BHYT miễn phí của nhà nước. Việc phát và thu hồi mẫu TK01-TS sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì địa bàn rộng lớn trong khi không có kinh phí hỗ trợ thực hiện cho cán bộ đơn vị quản lý.
 
Một khối lượng công việc lớn yêu cầu được xử lý trong thời gian ngắn nên đòi hỏi phải có sự phối hợp, chung tay của các cấp chính quyền địa phương và các ngành liên quan, cùng với đó là sự ủng hộ của người dân chứ không phải chỉ riêng trách nhiệm của ngành BHXH. Bởi, nếu việc đồng bộ dữ liệu chậm trễ không chỉ ảnh hưởng đến việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân mà còn ảnh hưởng đến kết quả tổng hợp tỉ lệ bao phủ BHYT hằng năm.
 
HỒNG THẮM
,
.