CHÀO MỪNG 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2017)
Ðể trường học thật sự là "ngôi nhà" thứ hai của thầy và trò
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)
Hơn 22 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, từ làm công tác giảng dạy đến công tác quản lý, dù ở vị trí nào, cô Nguyễn Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thăng Long, Ðà Lạt - cũng tâm niệm rằng: Ðiều quan trọng nhất là tạo tâm lý thoải mái cho cả giáo viên và học sinh, để mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui.
 
Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung nhận lẵng hoa chúc mừng từ đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trong ngày Khai giảng năm học mới. Ảnh: V.Q
Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung nhận lẵng hoa chúc mừng từ đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy trong ngày Khai giảng năm học mới. Ảnh: V.Q

Có lẽ chính vì muốn tạo tâm lý thoải mái đó, nên dù là Hiệu trưởng của một trường chuyên lớn của tỉnh, nhưng cô Ngọc Dung trong mắt nhiều học sinh và phụ huynh, lúc nào cũng nhẹ nhàng và điềm tĩnh - Nét nhẹ nhàng của một người con sinh ra và lớn lên tại thành phố hoa, và nét điềm tĩnh, chuẩn mực của một nhà giáo. 
 
Ngay từ nhỏ, cô học trò Ngọc Dung đã rất thích hình ảnh cô giáo thướt tha trong tà áo dài, ấn tượng bởi tác phong của những người thầy, người cô mà cô được học. Chính vì vậy mà trong cô luôn ấp ủ ước mơ lớn lên được trở thành cô giáo.
 
Năm 1995, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt, cô Dung vui mừng khi được trở lại chính nơi nuôi dưỡng ước mơ trong mình - Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt (Trường Thăng Long trước đây) - để công tác, tiếp tục truyền kiến thức cho các thế hệ học sinh đi sau.
 
Những ngày đầu về trường có nhiều bỡ ngỡ, nhưng nhờ tình yêu nghề và thái độ nghiêm túc, cùng sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của các thầy cô đi trước, cô Dung dần trưởng thành và đi vào công tác giảng dạy môn chuyên. Tham gia bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi đoạt giải học sinh giỏi. Trong năm học 2005-2006, có đến 6 học sinh trong lớp cô chủ nhiệm, đồng thời bồi dưỡng đoạt giải Ba trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học. Năm 2009, 1 học sinh do cô hướng dẫn đã được chọn đại diện cho Việt Nam dự cuộc thi Intel ISEF quốc tế.
 
Tháng 9/2009, cô Dung được tín nhiệm bầu làm Phó Hiệu trưởng, rồi đến tháng 2/2014 tiếp tục được đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thăng Long đến nay. Cô Dung nói rằng, là phụ nữ làm công tác quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng thời cũng là một thế mạnh. Khó khăn bởi trách nhiệm của mình sẽ tăng gấp đôi mà không phải người phụ nữ nào cũng gánh vác hết được. Nhưng “sự tâm lý” của phụ nữ lại phát huy hiệu quả trong giải quyết nhiều tình huống cần nhiều “tình” hơn “lý”.
 
Cô Dung chia sẻ: “Bản thân mỗi giáo viên, nhất là những giáo viên làm công tác quản lý phải luôn nghiêm túc, gương mẫu và làm việc hết mình vì cái chung, vì tập thể nhà trường. Tạo được sự đoàn kết, biến trường học thật sự trở thành “ngôi nhà” thứ hai cho cả thầy và trò, tạo không khí làm việc nhẹ nhàng, vui vẻ, thoải mái cho giáo viên và học sinh. Phải vui khi đến trường thì việc dạy và học mới thật sự có hiệu quả”.
 
Với suy nghĩ cần phải xóa nhòa khoảng cách giữa Hiệu trưởng và học sinh, cô Dung luôn dành thời gian gần gũi với các em, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với học sinh khi các em cần. Cho đến nay, điều mà cô cảm thấy hài lòng là đã tạo cho học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long thái độ mạnh dạn chia sẻ, góp ý cho thầy cô và nhà trường, hoặc nhờ giáo viên cùng hỗ trợ giải quyết. “Vẫn nghiêm túc, giữ đúng phong cách chuẩn mực của người giáo viên ở bất cứ đâu, nhưng thầy cô sẽ không “đứng” quá xa đối với học sinh, mà sẽ giúp đỡ, chia sẻ với các em không chỉ trong việc học mà còn trong cả những chuyện tâm lý, tình cảm...” - cô chia sẻ.
 
Tự nhận mình là một người cầu toàn, nên cho dù ở vị trí nào, giữ chức vụ nào, cô cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, đồng thời tôn trọng đồng nghiệp và luôn thực hiện dân chủ trong trường học nhằm góp phần cùng đội ngũ giữ gìn sự ổn định và phát triển Trường THPT chuyên Thăng Long - Đà Lạt. Bản thân cô đã có 4 năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở, 10 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Ngoài những bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng, năm học 2016-2017, cô Dung được nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Đề án phát triển Trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2015.
 
Hơn 22 năm cống hiến cho nghề giáo, trong đó có 19 năm trực tiếp đứng trên bục giảng, cô Dung vẫn tha thiết yêu nghề, cô bảo cô đến với nghề như một cái duyên, bởi nếu không được dạy, không được gần gũi với học sinh, cô nghĩ mình sẽ chẳng có được hạnh phúc như bây giờ khi nhiều thế hệ học sinh ra trường vẫn nhớ đến cô như một người mẹ thứ hai.
 
VIỆT QUỲNH
,
.