CHÀO MỪNG 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2017)
Giáo dục Cát Tiên từng bước chuyển mình
Cập nhật lúc 08:59, Thứ Tư, 15/11/2017 (GMT+7)
Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy và trò đã giúp diện mạo ngành Giáo dục huyện Cát Tiên chuyển mình, khởi sắc. Qua đó, đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Chất lượng học tập của học sinh Cát Tiên không ngừng được nâng cao. Ảnh: K.P
Chất lượng học tập của học sinh Cát Tiên không ngừng được nâng cao. Ảnh: K.P

Không ngừng đổi thay
 
Theo thống kê của huyện Cát Tiên, trong 5 năm trở lại đây, từ các nguồn vốn, địa phương được đầu tư từ 20 - 35 tỷ đồng/năm để xây dựng trường lớp và mua sắm các trang thiết bị dạy học. Nhờ vậy, cơ sở vật chất trường lớp nơi đây không ngừng được xây dựng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Các trang thiết bị dạy và học cũng ngày càng hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, học tập của thầy và trò.
 
Nói về những đổi thay của ngành Giáo dục huyện nhà, thầy Phan Thanh Hưng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) huyện Cát Tiên cho biết: “Cách đây 30 năm, khi huyện mới thành lập, ngành Giáo dục khởi đầu đầy gian khó. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên được phân công về làm nhiệm vụ đều mang tính chắp vá, chất lượng không đồng đều. Đa phần lớp học được dựng từ tre nứa tạm bợ. Việc vận động người dân đưa con em tới trường là chuyện khó khăn, vất vả nhất của những người làm công tác giáo dục ở thời điểm đó. Nhưng đến nay, sau 30 năm không ngừng nỗ lực, diện mạo ngành Giáo dục huyện nhà đã có những bước chuyển mình tích cực và gặt hái được nhiều thành tựu đáng để tự hào”.
 
Là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh nên các điều kiện giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh ở Cát Tiên vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng hiện tại, cơ bản mạng lưới trường lớp ở Cát Tiên đã được phủ kín đến tận các thôn, bản. Hàng năm, Cát Tiên đều duy trì tốt kết quả phổ cập tiểu học và THCS; 11/11 xã, thị trấn được công nhận phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Cùng với đó, hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng ngày càng kiên cố, khang trang theo hướng chuẩn hóa. Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, Cát Tiên có 21/37 trường đạt chuẩn quốc gia; gồm 6 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 6 trường THCS và 1 trường THPT, đạt tỷ lệ 56,7%. Có thể nói đến thời điểm hiện tại, về cơ bản các trường mầm non ở Cát Tiên đã được đầu tư xây dựng đồng bộ và phân bổ đủ khắp các địa phương, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trong bậc tiểu học và THCS, bên cạnh một số trường đã được đầu tư bài bản và đạt chuẩn thì hiện vẫn còn một số trường thiếu phòng y tế, phòng chức năng, khu hiệu bộ và các trang thiết bị dạy học cần được đầu tư nâng cấp. Trong năm học 2017 - 2018, Cát Tiên sẽ đầu tư trên 20,3 tỷ đồng để nâng cấp các trường học và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học.
 
Những thành tích đáng ghi nhận
 
Bên cạnh việc đầu tư xây dựng kiên cố hóa trường lớp, ngành Giáo Cát Tiên nỗ lực đổi mới các phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Đội ngũ giáo viên không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao, 100% giáo viên đạt chuẩn và 78% trên chuẩn.
 
Hàng năm, đối với cấp học mầm non, Cát Tiên đều huy động được 100% trẻ 5 tuổi vào học các trường mầm non công lập để thực hiện phổ cập giáo dục mầm non. Ở bậc tiểu học, trong năm học 2016 - 2017, Cát Tiên có 3.395/3.463 học sinh tiểu học hoàn thành chương trình lớp học, đạt 98,04%. Cùng với đó, tỷ lệ học sinh tiểu học hoàn thành môn học đạt 98,1% (cao hơn mặt bằng chung toàn tỉnh là 96%). Đến nay, huyện đã có 6 trường tiểu học thực hiện chương trình “dạy và học ngoại ngữ” 4 tiết/tuần và 8 trường triển khai dạy học tiếng Anh tự chọn 2 - 3 tiết/tuần. Trong khi đó, ở bậc THCS chất lượng học sinh không ngừng được cải thiện, nâng cao. Trong năm học 2016 - 2017, Cát Tiên có 15,69% học sinh THCS đạt học lực giỏi, học lực khá đạt 37,59%; hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 98% và tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,61%. Đối với công tác giáo dục mũi nhọn, chất lượng không ngừng được tăng lên qua các năm học. Trong năm học 2016 - 2017, toàn huyện có 308 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện (tăng 29 học sinh so với năm học trước); 69 học sinh giỏi cấp tỉnh (tăng 3 giải) và 4 học sinh đoạt giải quốc gia. Cùng với đó, trong năm học 2016 - 2017, ở bậc THPT có 11,9% học sinh đạt học lực giỏi và 41,4% đạt học lực khá; 29 học sinh đoạt giải học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa, 5 học sinh đoạt giải cấp tỉnh trong các hội thi khoa học kỹ thuật và 1 học sinh đoạt giải quốc gia. Riêng đối với kết quả tốt nghiệp THPT trong năm qua đạt 99,7%; trong đó, có 2 trường đạt tỷ lệ 100%. Huyện vùng sâu, Cát Tiên có 7 trường (5 trường tiểu học và 2 trường THCS) áp dụng mô hình Trường học mới VNEN.
 
Thầy Nguyễn Chí Nhân, Phó Phòng GD - ĐT Cát Tiên, tin tưởng: “Là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện nên cơ sở hạ tầng của ngành giáo dục ngày càng được đầu tư hoàn thiện, đã và đang giúp chất lượng giáo dục của địa phương ngày một nâng cao. Tin rằng, với những kết quả đã đạt được trong những năm qua sẽ là cơ sở để ngành Giáo dục Cát Tiên tiếp tục phấn đấu hướng tới những thành tích cao hơn trong những năm học tiếp theo. Trong năm học 2017 - 2018 và những năm học tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cho giáo dục mũi nhọn. Đặc biệt, chú trọng công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, góp phần vào việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội nhằm đưa quê hương Cát Tiên ngày càng giàu, đẹp hơn”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.