CHÀO MỪNG 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2017)
Ngôi trường xuất sắc ở vùng lúa Ðức Phổ
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Tư, 15/11/2017 (GMT+7)
Ðó là Trung học cơ sở Ðức Phổ - điểm sáng của Giáo dục Cát Tiên. Nhiều năm liền ngôi trường đạt chuẩn quốc gia này luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được vinh dự nhận Cờ thi đua của tỉnh trong năm học 2016-2017 vừa qua.
 
Trường THCS Đức Phổ được xây dựng khá khang trang
Trường THCS Đức Phổ được xây dựng khá khang trang

Nâng chất lượng giáo dục toàn diện
 
Thành lập từ tháng 5/2001 sau khi tách ra từ Trung học cơ sở (THCS) Đồng Nai, những ngày đầu cơ sở vật chất của THCS Đức Phổ hầu như chẳng có gì, học sinh phải đi học nhờ ở Tiểu học Đức Phổ và Trung học phổ thông Cát Tiên. Nhưng với sự đầu tư từng bước của huyện Cát Tiên, THCS Đức Phổ đến nay đã là một ngôi trường khang trang trên vùng đất lúa Thôn 3, xã Đức Phổ, đạt chuẩn quốc gia từ năm 2014. 
 
Theo chân Hiệu trưởng Lê Tiến Đức, chúng tôi đi một vòng thăm các lớp học. Trường hiện có 8 phòng học, 4 phòng bộ môn, nhà hiệu bộ, một khu vệ sinh sạch sẽ, sân trường rộng rãi có hàng rào bao quanh. “Đến nay, trường về cơ bản đã được đầu tư bài bản, đủ phòng học, đủ phòng chuyên môn, trang thiết bị dạy và học khá đầy đủ, chỉ thiếu sân thể dục đa năng cho các em, sắp đến trường sẽ được đầu tư cho hạng mục này” - thầy Đức cho biết. 
 
Năm học 2017-2018 này, THCS Đức Phổ có 133 học sinh với 7 lớp học. Công tác tại trường có 23 cán bộ - giáo viên - nhân viên, trong đó hầu hết giáo viên nơi đây đã đạt và vượt chuẩn chuyên môn theo qui định.
 
Là một ngôi trường trên vùng đất lúa, hầu hết học sinh của trường là con em nông dân trong vùng, nhiều gia đình rất khó khăn nên theo thầy Đức, những năm trước đây học sinh bỏ học, nghỉ học rất nhiều, nhất là trong những ngày mùa gia đình cần người phụ giúp. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh những năm gần đây chính là nỗ lực duy trì sỹ số.
 
Thầy Đức cho hay, nhà trường đã phối hợp rất tốt với chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc vận động học sinh đến trường. Những trường hợp khó khăn được trường tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ. Trong nhiều năm nay trường duy trì kiểm tra chất lượng đầu năm để phân loại học sinh, với những học sinh yếu kém về văn hóa thì trường tổ chức phụ đạo, phân công giáo viên đứng ra theo dõi, giúp đỡ học tập. Với những trường hợp gia cảnh khó khăn, trường vận động xã hội hóa giúp các em sách vở, áo quần, xe đạp đi học. Trong hè, trường thường tổ chức các lớp học thêm cho những em học lực yếu để vào năm học mới các em bắt kịp các bạn. 
 
Để tạo không khí vui tươi, xây dựng trường học thân thiện, nhà trường chú ý thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, văn nghệ, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, dạy kỹ năng sống cho học sinh.
 
Nhờ duy trì nề nếp như trên nên liên tục trong nhiều năm học gần đây, trường luôn duy trì sỹ số ở mức 100%, nhiều năm liền không có học sinh bỏ học; tỷ lệ học sinh ở lại lớp không quá 5%; chất lượng hạnh kiểm lẫn học lực chuyển biến đầy tích cực. Học sinh toàn trường đến nay gần như 100% xếp hạnh kiểm tốt và khá, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình và yếu; tỷ lệ xếp loại học lực giỏi cuối năm luôn trên 14%, khá trên 35%, tỷ lệ học sinh yếu - kém rất thấp. 
 
Trường cũng là một điển hình về công tác phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn huyện Cát Tiên. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi hoàn tất chương trình THCS cao hơn mặt bằng chung của huyện (trên 95%), từ năm 2004 đến nay được huyện công nhận duy trì phổ cập giáo dục THCS. 
 
Ðiểm sáng trong vùng sâu
 
Trên nền giáo dục toàn diện được nâng lên, những năm gần đây, THCS Đức Phổ đã liên tục có không ít học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Với một trường nhỏ trong vùng sâu, vùng nông thôn, học sinh không nhiều như THCS Đức Phổ, kết quả trên là một điều đáng ngạc nhiên, đáng quý, là điểm sáng tại vùng sâu Cát Tiên xứng đáng được biểu dương.
 
 Như trong năm học 2016-2017 vừa qua, bên cạnh 15 học sinh đạt học sinh giỏi cấp trường, trường đã có 8 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 2 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong 2 học sinh giỏi cấp tỉnh này, em Nguyễn Thị Thu Hà đoạt giải ba Lịch sử và em Trịnh Thanh Hiệp đoạt giải ba Tin học. Trước đó, trong năm học 2015-2016, THCS Đức Phổ cũng có 3 học sinh đoạt giải cấp tỉnh gồm 2 giải Tin học trẻ và 1 giải nhì môn Lịch sử.
 
Để đạt được thành tích này, theo thầy Đức, trường trong nhiều năm liền đã động viên giáo viên tìm tòi, đổi mới cách dạy, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm cách phát huy thế mạnh học sinh trường mình trong các cuộc thi cấp huyện và tỉnh.
 
Điển hình là 2 cô giáo Đỗ Thị Lý và Lê Thị Hảo của trường. Là giáo viên Lịch sử, cô Đỗ Thị Lý đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi môn Sử, trong 3 năm học gần đây, học trò cô bồi dưỡng đã giành đến 7 giải cấp tỉnh. Còn cô Lê Thị Hảo dạy Sinh học cũng có học sinh giành 4 giải cấp tỉnh trong 3 năm học gần đây. 
 
Bên cạnh giảng dạy học sinh đạt giải, đội ngũ giáo viên nhà trường cũng tích cực trong rất nhiều hoạt động của trường, của huyện. Trong năm học 2016- 2017 vừa qua đã có 13/15 giáo viên của trường đạt giáo viên giỏi cấp trường, 8 giáo viên đoạt giáo viên giỏi cấp huyện; có 1 giáo viên đạt giải Nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh (cô Lê Thị Hảo), 1 cô giáo - cô Trịnh Thị Hải Yến tham gia Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng cấp tỉnh. 
 
Trường trong năm học qua còn đạt nhiều giải cấp huyện, gồm 1 giải sáng tạo khoa học kỹ thuật, 1 giải vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tế, 2 giải cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; 2 giải dạy học theo chủ đề tích hợp, 1 giải cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ. 
 
“Chúng tôi luôn đề cao, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong trường để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao” - thầy Đức chia sẻ.
 
Với những kết quả trên, từ năm học 2013-2014 đến nay, THCS Đức Phổ luôn là tập thể lao động xuất sắc, nhận nhiều giấy khen của huyện, bằng khen của tỉnh, trong năm học 2016-2017 vừa qua xứng đáng đại diện cho Giáo dục Cát Tiên nhận cờ thi đua của UBND tỉnh cho những thành tích đạt được.
 
VIẾT TRỌNG
,
.