Cho những chuyến xe an toàn
Cập nhật lúc 11:01, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Ở không xa trung tâm thành phố Đà Lạt, khác với vẻ tĩnh lặng bên ngoài, Trạm sửa chữa tổng hợp T21 thuộc Phòng Kỹ thuật – Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng luôn tất bật, rộn ràng. Tiếng động cơ xen lẫn tiếng nói, cười vui vẻ từ những “Bác sỹ áo xanh” đang âm thầm với công việc hàng ngày là tỉ mỉ kiểm tra, khám và chữa bệnh cho các loại xe ô tô quân sự, góp phần cho những chuyến xe an toàn trên mọi cung đường.
 
Sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô quân sự ở trạm sửa chữa
Sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô quân sự ở trạm sửa chữa
* Vượt khó, nâng cao tay nghề cho lính thợ
 
Thiếu tá CN Nguyễn Tăng Công: “Hiện nay, ngoài sửa chữa các xe ô tô quân sự, chúng tôi đã tạo được uy tín và có một lượng khách hàng tương đối ổn định trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Đội ngũ thợ sửa chữa đã được nâng cao tay nghề, đủ sức tiếp cận sửa chữa các dòng xe đời mới trên thị trường và cạnh tranh công bằng với các Garage bên ngoài về chất lượng và độ tin cậy. Phấn đấu đến năm 2020, đảm bảo sửa chữa 100% các dòng xe của Bộ CHQS tỉnh, phục vụ những chuyến công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiết kiệm được nguồn ngân sách rất lớn cho Quân đội”. 

Ngoài nhiệm vụ đặc thù là bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa nhỏ và vừa các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu cho huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hội thi, hội thao của LLVT tỉnh, những năm qua, Trạm sửa chữa tổng hợp T21 đã tăng cường tập trung vào ngành xe ô tô các loại. Trước những khó khăn về đội ngũ cán bộ, nhân viên còn mỏng, được đào tạo từ các trường trong quân đội, nhưng chủ yếu là học sửa chữa nhỏ với các loại xe đời cũ, trang thiết bị lạc hậu, để bắt kịp với kỹ thuật sửa chữa công nghệ cao, cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định tự lực vượt khó, lấy yếu tố con người làm trung tâm. Thiếu tá CN Nguyễn Tăng Công, Trạm trưởng Trạm sửa chữa T21 cho biết: “Cách làm thiết thực nhất là tổ chức mời một số thợ giỏi trên địa bàn thành phố Đà Lạt về chỉ dạy, thực hành, đồng thời tạo điều kiện để anh em trong đơn vị đi thực tế, học hỏi, nâng cao tay nghề từ các Garage bên ngoài”. Bước đầu tiếp cận với các dòng xe đời mới ở Trạm sửa chữa T21 không hề đơn giản, trong điều kiện nguồn kinh phí, thiết bị sửa chữa của đơn vị còn khá lạc hậu. “Những kiến thức học được ở trường hầu như không thể vận dụng, bởi dòng xe đời mới mọi thứ đều bằng điện tử. Ngoài việc học từ đồng nghiệp, chúng tôi phải tự nghiên cứu, tham khảo thêm qua Internet và tổ chức trao đổi nhóm để có chẩn đoán chính xác, đưa ra biện pháp sửa chữa, khắc phục sự cố hỏng hiệu quả nhất”. Trung úy CN Võ Sinh Thụ, Nhân viên Trạm sửa chữa T21 chia sẻ. 

 
Để sau những giờ ồn ào, mệt mỏi với xe cộ, vũ khí, khí tài quân sự, những người lính thợ luôn cảm thấy vui vẻ, nhẹ lòng khi về bên mái ấm gia đình. Những năm qua, công tác nắm tình hình tư tưởng, quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên được cấp ủy, chỉ huy trong đơn vị quan tâm, động viên hỗ trợ kịp thời. “Gia đình tôi ở xa, bản thân chuyển từ Sư đoàn BB5/QK7 về đây công tác đã được 2 năm, hiện đang phải thuê phòng trọ, vợ không có việc làm ổn định. Nhưng đã là người lính dù khó khăn, vất vả cũng luôn xác định tốt nhiệm vụ, hơn nữa ở đây chỉ huy đơn vị rất quan tâm, anh em luôn đoàn kết, thống nhất. Đó là động lực để chúng tôi thấy tự tin và yêu nghề, luôn xem đơn vị là nhà, cùng nhau vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Trung úy CN Đinh Quốc Hải, nhân viên Trạm sửa chữa T21 bộc bạch.
 
* Phấn đấu nầng tầm quy mô Trạm sửa chữa 
 
Hàng năm, Trạm sửa chữa tổng hợp T21 đã tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa xe hư hỏng, kiểm tra đảm bảo 100% xe ô tô quân sự đạt hệ số kỹ thuật an toàn cao khi lưu thông. Tổ chức sửa chữa vừa và nhỏ cho gần 500 lượt xe - máy các loại. Đặc biệt, năm 2017, cùng với các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Trạm sửa chữa tổng hợp T21 đã chuẩn bị chu đáo, phục vụ thành công Diễn tập KVPT tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, để tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và mặt bằng hiện có, Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tham mưu, đề xuất cấp trên cho phép tổ chức gia công cơ khí và mở garage sửa chữa xe ô tô trong và ngoài Quân đội. Đến nay, Trạm sửa chữa tổng hợp T21 đã xây dựng được phòng sơn trị giá 80 triệu đồng, mua sắm, đầu tư được các trang thiết bị phục vụ sửa chữa các dòng xe đời mới hiện đại như: máy test xe, cân chỉnh bánh xe, máy đo khí thải… đồng thời thành lập được đội thợ chuyên nghiệp có uy tín, kịp thời sửa chữa xe lưu động trên địa bàn toàn tỉnh. 
 
Năm 2012, đơn vị đã đạt giải nhất toàn đoàn tại hội thi Trạm sửa chữa cấp chiến thuật lần thứ nhất do Quân khu 7 tổ chức. Năm 2013, đạt giải ba khối các đơn vị trực thuộc hội thi đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp… Song khách quan để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trạm sửa chữa tổng hợp T21 là: Nhiều năm qua trong các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh Lâm Đồng không để xảy ra việc mất an toàn và các vụ tai nạn do ô tô quân sự gây ra. Đó là động lực để những người lính thợ luôn giữ vững quyết tâm, vượt khó vươn lên làm chủ máy móc, thiết bị, phương tiện kỹ thuật ngày càng hiện đại trong giai đoạn hiện nay. 
 
Thế Anh
,
.