Nữ tu tâm huyết với sự nghiệp "trồng người"
Cập nhật lúc 08:38, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)
Gương mặt tươi sáng, luôn niềm nở chào đón phụ huynh và các em học sinh đến trường - Nữ tu Ngô Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thiên An (xã Lạc Lâm, huyện Ðơn Dương) đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp “Trồng người” bằng cả trái tim nhân hậu và tấm lòng yêu trẻ.
 
Nữ tu Ngô Thị Kim Anh - Hiệu trưởng Trường MN Thiên An bên các cháu học sinh. Ảnh: N.T
Nữ tu Ngô Thị Kim Anh - Hiệu trưởng Trường MN Thiên An bên các cháu học sinh. Ảnh: N.T

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh, tham gia hiệu quả vào lĩnh vực giáo dục mầm non là các dòng tu nữ Công giáo. Nhiều vị chức sắc, nữ tu Công giáo bằng cả tâm huyết và trách nhiệm đã có nhiều đóng góp xây dựng, phát triển giáo dục mầm non. Nhiều ngôi trường mầm non tư thục của các tôn giáo đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống trường, lớp khang trang, sạch đẹp, phục vụ nhu cầu giáo dục trẻ mầm non rất hiệu quả. Một trong số đó chính là Trường Mầm non Thiên An, trong đó vai trò nòng cốt là nữ tu Ngô Thị Kim Anh.
 
Rất ngại nói về mình, khi nói đến thành tích của trường, nữ tu Ngô Thị Kim Anh không quên ghi nhận về thành tích chung của tập thể 30 nữ tu, cán bộ, giáo viên nhà trường. Thế nhưng, xuyên suốt mọi hoạt động vĩ mô, đường hướng giáo dục, tìm cách kêu gọi nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, trường lớp, hay tìm phương pháp giáo dục sáng tạo đều có hình ảnh của Nữ tu Ngô Thị Kim Anh.
 
Trường Mầm non Thiên An được thành lập năm 2010. Trường được Hội dòng Đa Minh Rosa - Lima và Hội Phi Chính phủ (NGO) đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống trường học với cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện với môi trường, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho bé phát triển toàn diện. Hiện có trên 480 trẻ mầm non học bán trú tại trường, 30 cán bộ, giáo viên, 100% các phòng học đều được trang bị hệ thống ti vi hiện đại 55 inch, màn hình LED kết nối Internet. Toàn bộ thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, đồ chơi trong nhà, ngoài trời đều đáp ứng yêu cầu vui chơi, học tập cho trẻ và bảo đảm an toàn. 
 
Để đáp ứng chất lượng dạy và học, hội đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ban giám hiệu, các chức sắc của Hội dòng đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao trình độ cho giáo viên. Hiện có hơn 20 giáo viên trực tiếp đứng lớp đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ sư phạm. 
 
Nữ tu Ngô Thị Kim Anh cùng tập thể nhà trường luôn không ngừng tìm các biện pháp tích cực trong đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, nhiều giải pháp áp dụng có hiệu quả trong quản lý và giảng dạy được Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục huyện, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh ghi nhận, đánh giá cao. 100% giáo viên ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào quản lý, giảng dạy và trực tiếp giáo dục, chăm sóc trẻ khá tốt.
 
Cùng đó, với sự quan tâm của Phòng Giáo dục, của Đảng ủy, UBND xã Lạc Lâm nên trường đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Công tác xã hội hóa giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, quy mô và chất lượng giáo dục luôn được chú trọng phát triển. Công tác phối kết hợp giữa nhà trường - gia đình và xã hội luôn được Hiệu trưởng Ngô Thị Kim Anh đề cao, tạo sự gắn kết, mật thiết giữa Hội dòng với giáo dân, giữa nhà trường với phụ huynh.
 
Điều mà Nữ tu tâm huyết và hướng đến nữa, đó chính là công tác chăm lo cho an sinh xã hội của địa phương. Các Nữ tu, Hội dòng Đa Minh Rosa - Lima luôn đồng hành cùng địa phương làm từ thiện xã hội, chăm lo cho người nghèo. Suốt gần 8 năm qua, nhà trường đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp sửa nhà cho đồng bào nghèo, tặng quần áo, sách vở cho các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ gạo hàng tháng cho các hộ khó khăn... Nhà trường cũng thực hiện chính sách miễn giảm học phí trong năm học với mong muốn 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường. 
 
Nữ tu, Hiệu trưởng Ngô Thị Kim Anh cho biết, nhà trường mới được ngành giáo dục, chính quyền cho phép mở thêm 2 lớp 5 tuổi với số lượng gần 100 cháu, phục vụ nhu cầu học chính đáng cho con em nhân dân địa phương. Nhà trường đặt mục tiêu trở thành địa chỉ nuôi dạy trẻ có chất lượng, đáng tin cậy tại địa phương, tập trung chăm sóc để trẻ phát triển tốt về thể chất, tâm hồn, nhận thức…
 
NGUYỆT THU
,
.