Tân Châu - "Lá cờ đầu" trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"
Cập nhật lúc 09:36, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)
Xã Tân Châu, huyện Di Linh không chỉ được biết đến là xã Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, mà còn là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở huyện Di Linh... Phát huy những thành tích và truyền thống đó, những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã đã được lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
Ông Tống Thanh Hoàng, Trưởng Công an xã Tân Châu cho biết: “Để đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, thực hiện kế hoạch do công an huyện đề ra, xây dựng kế hoạch chuyên đề; tham mưu, củng cố, kiện toàn các tổ an ninh như: tổ tự quản, tổ dân cử dân nuôi... Nhờ đó, sớm phát hiện các vụ việc vi phạm và xử lý ngay từ cơ sở, không để xảy ra diễn biến phức tạp kéo dài”. 
 
“Trước đây khi chưa có tổ tự quản thì tình hình ANTT khá phức tạp, xảy ra các vụ trộm, cắp vặt. Từ khi thành lập tổ, công tác đảm bảo ANTT được thực hiện tốt, thôn xóm được bình yên, người dân luôn phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất”.
 
Ông Chề Minh Quang - Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Thôn 9 bày tỏ.

Là một trong những xã vùng ven thị trấn, có tuyến Quốc lộ 28 và các tuyến đường liên xã chạy qua và hàng năm có trên 2.000 lao động từ các nơi về đây thu hái cà phê, đây cũng là điểm thuận lợi cho các loại tội phạm hoạt động. Vì vậy, để giúp người dân nêu cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, những năm qua, lực lượng công an xã luôn phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh trật tự; thường xuyên bám sát địa bàn khu dân cư; quản lý tốt nhân, hộ khẩu, nhất là lao động trong vụ mùa thu hoạch cà phê. Đồng thời, chủ động nắm bắt và kịp thời xử lý các tình huống mâu thuẫn, xích mích phát sinh; thường xuyên phối hợp với UBMTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân gắn với Cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng nông thôn mới... Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã Tân Châu đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh trật tự đã giảm mạnh so với trước; các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư đã được giải quyết kịp thời, không để xảy ra điểm nóng hay đơn thư khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp gây mất đoàn kết trong nhân dân... 

 
Già làng K’Tiểuh, Thôn 6 phấn khởi: “Từ khi xây dựng mô hình Tổ tự quản, Tiếng kẻng an ninh..., tôi thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Tân Châu được giữ vững, các loại tội phạm cũng giảm mạnh. Để các mô hình này hoạt động hiệu quả, thiết thực, ngoài việc nêu cao ý thức tố giác tội phạm, người dân Thôn 6 còn tham gia đóng góp 50.000 đồng/hộ/năm để đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động cho tổ tự quản”. 
 
Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Công an xã Tân Châu còn xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến; xây dựng phong trào quần chúng “Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ an ninh trật tự (ANTT)”; xây dựng các mô hình tổ tự quản về ANTT, như: “Tổ đoàn kết liên thôn”, “Lực lượng thanh niên xung kích, dân cử, dân nuôi”, “Cụm dân cư an toàn về văn hóa ANTT”, “Tiếng kẻng an ninh”.
 
Nhờ đó, những năm qua, tình hình ANTT và an ninh nông thôn trên địa bàn xã luôn được giữ vững, số vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT từng bước được kiềm chế. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Tân Châu xảy ra 10 vụ vi phạm pháp luật về trộm cắp, phá hoại tài sản, đánh nhau; quần chúng nhân dân đã gửi 12 đơn thư tố giác tội phạm, cung cấp 18 nguồn tin có giá trị liên quan đến các loại tội phạm cho lực lượng công an xã. Qua đó, giúp công an tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra; tạo niềm tin yêu, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất. 
 
Với những thành tích trên, mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm - tệ nạn xã hội - phòng chống AIDS - xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Di Linh tặng thư khen cho Ban Công an xã Tân Châu; nhiều năm liền cán bộ và nhân dân xã Tân Châu được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
 
NDONG BRỪM
,
.