Toạ đàm quốc tế "Chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo quản tài liệu Mộc bản tại các nước Châu Á"
Cập nhật lúc 17:08, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Toạ đàm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/11/2017 tại Đà Lạt, nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các nước đang lưu trữ tài liệu Mộc bản và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác bảo tồn bền vững, kéo dài tuổi thọ cho tài liệu Mộc bản; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm với các nước đang bảo quản tài liệu ở Châu Á và tìm ra các giải pháp tối ưu để bảo quản hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho các Di sản tư liệu đã được UNESCO công nhận.
 
Mộc bản là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm chỉ có ở một số nước thuộc khu vực Á Đông như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác thuộc khu vực Châu Á, phản ánh đặc trưng lịch sử văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc. Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Đó là, “Mộc bản triều Nguyễn” hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (2009); “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” (2012) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang quản lý;  “Mộc bản Trường Phúc Giang” thuộc sở hữu của dòng họ Nguyễn Huy tại tỉnh Hà Tĩnh (2016).
 

Báo cáo đề dẫn do ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trình bày, cho biết: Lịch sử hình thành tài liệu Mộc bản cách đây hàng trăm năm, bảo quản trong nhiều điều kiện khác nhau, tài liệu mộc bản đang ngày một xuống cấp về chất lượng và tình trạng vật lý. Đây là điều mà những người được giao nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị mộc bản phải đối mặt và tìm cách khắc phục. Mục tiêu quan trọng là giúp thế hệ hôm nay được thụ hưởng những giá trị của di sản do tiền nhân để lại, nhưng cũng phải bảo tồn để nhiều thế hệ trong tương lai cũng được tiếp cận, thụ hưởng giá trị của những di sản ấy, bằng chính những bản gốc mà tiền nhân đã để lại cho chúng ta gìn giữ hôm nay. 

 
Mặc dù, Tọa đàm có quy mô nhỏ, nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 21 tham luận từ các đại biểu Việt Nam và quốc tế. Trong đó, 13 tham luận của Việt Nam, 4 của Hàn Quốc, 3 của Trung Quốc và 1 từ Nhật Bản. Các tác giả có tham luận đều nhận thức và đánh giá cao vai trò của tài liệu mộc bản trong lịch sử và hiện tại; đồng thời, nhấn mạnh sự cần thiết cần nghiên cứu mọi biện pháp nhằm bảo quản lâu dài khối tài liệu mộc bản cho hôm nay và mai sau.
 
Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, Hiệp hội Mộc bản Quốc tế cũng tổ chức phiên họp toàn thể tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV để tiếp tục thảo luận, nghiên cứu mọi biện pháp nhằm bảo quản lâu dài khối tài liệu mộc bản cho hôm nay và mai sau. Các đại biểu cũng tham quan, khảo sát khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và trao đổi kinh nghiệm về cách thức, biện pháp bảo quản và quảng bá, phát huy giá trị các Di sản tư liệu nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia ở trong nước và quốc tế.
 
LÊ HOA
,
.