CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Vì một xã hội không còn bạo lực
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)
Bình đẳng giới là vấn đề luôn được Nhà nước Việt Nam quan tâm và triển khai nhiều chính sách quan trọng mang lại quyền lợi bình đẳng giữa mọi người, đồng thời tuyên truyền, giáo dục để thay đổi quan niệm, tư duy của nam giới và chính nữ giới. Với Lâm Ðồng, bình đẳng giới đã và đang là hoạt động diễn ra âm ỉ hàng ngày, hàng giờ với mục tiêu tạo dựng một xã hội để phụ nữ và trẻ em gái có cơ hội học tập, lao động, phát triển bản thân và đóng góp cùng xã hội.
 
Bảo vệ trẻ em gái trước bạo lực rất cần sự quan tâm của toàn xã hội. Ảnh: D.Q
Bảo vệ trẻ em gái trước bạo lực rất cần sự quan tâm của toàn xã hội. Ảnh: D.Q

Phụ nữ là một phần quan trọng của cộng đồng
 
Một xã hội không thể tồn tại nếu thiếu những người phụ nữ. Ngoài đảm nhiệm thiên chức sinh nở và nuôi dưỡng thế hệ tương lai, với sự thay đổi của xã hội, những người phụ nữ đã đóng vai trò quan trọng trong sản xuất vật chất cho xã hội và xây dựng một cộng đồng bền vững. 
 
Theo thông tin từ Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng, số phụ nữ trên 18 tuổi tại địa phương là trên 301 ngàn người và hàng trăm ngàn trẻ em gái dưới 18 tuổi. Ngoài lực lượng học sinh - sinh viên nữ, các chị em phụ nữ đều đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, đặc biệt trong khu vực nông nghiệp. Trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống, phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng như trong ngành giáo dục, y tế và hệ thống cơ quan nhà nước các cấp...
 
Mỗi một phụ nữ được tạo điều kiện làm việc tốt, một trẻ em gái được nuôi dạy tốt sẽ góp phần giúp một gia đình có cơ hội tốt nhất để phát triển bền vững. Bởi vậy, Đảng và Nhà nước hết sức quân tâm tới hoạt động bình đẳng giới, coi đây là thước đo cho sự tiến bộ xã hội, sự phát triển của cộng đồng, hướng tới mục tiêu xã hội công bằng, văn minh. 
 
“Mở cửa” cho phụ nữ vươn lên 
 
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức trên địa bàn Lâm Đồng từ ngày 15/11 tới ngày 15/12/2017. Chủ đề của Tháng hành động năm 2017 là Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Tháng hành động hướng tới việc tuyên truyền tạo dựng một môi trường xã hội và gia đình an bình, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, kêu gọi cộng đồng chung tay, chung sức và lên tiếng bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái vì một tương lai bền vững.
Lâm Đồng xác định rất rõ, muốn phụ nữ phát triển, phát huy năng lực, phải tạo điều kiện để phụ nữ học tập. Đội ngũ cán bộ nữ từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn, trình độ quản lý. Tỉnh đã cử 1.167 cán bộ nữ đi học các khóa đào tạo chuyên sâu, hàng năm đều có gần 3.500 lượt cán bộ nữ được đào tạo về các lĩnh vực ngoại ngữ và tin học. Qua đó trình độ cán bộ, công chức nữ được nâng lên ngày càng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, đồng thời các cấp luôn sẵn sàng tạo điều kiện để chị em phụ nữ vươn lên trong công tác. Tính tới nay, tỷ lệ cán bộ nữ được bố trí, đề bạt vào các vị trí chủ chốt tăng rõ rệt, tổng số cán bộ, công nhân lao động nữ toàn tỉnh là trên 24 ngàn người, trong đó lãnh đạo nữ các cấp chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong mọi lĩnh vực của đời sống và xã hội. Với chị em phụ nữ lao động trong khu vực nông nghiệp, gần 20 ngàn lượt chị em đã được chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề nông nghiệp. Chị em phụ nữ đã tiếp cận được những nguồn lực hỗ trợ để vươn lên như tiếp cận các quỹ hỗ trợ vệ sinh môi trường, hỗ trợ dạy nghề, hỗ trợ mái ấm... Tính tới nay, đã có trên 1.000 tỷ đồng cho trên 39.000 hộ phụ nữ nghèo vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình.
 
Với trẻ em gái, việc tới trường đã được cộng đồng quan tâm đặc biệt, tỷ lệ trẻ ra lớp 5 tuổi mầm non và vào lớp 1 luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Tỷ lệ tảo hôn cũng được các ngành chức năng hạn chế, giúp các em có thêm cơ hội học tập và lao động. Nhiều mô hình thí điểm về bình đẳng giới, các CLB về bình đẳng giới đã được Lâm Đồng tổ chức tận các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Các mô hình như CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Phòng chống bạo lực trong gia đình, CLB Gia đình văn hóa, CLB Gia đình phát triển bền vững đã thu hút hàng ngàn thành viên nữ. Ngoài ra, 10 mô hình về dịch vụ gia đình, 170 mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 9 mô hình “Kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên” được thành lập tại thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Huoai cũng là diễn đàn cho trẻ em, đặc biệt trẻ em gái cất lên tiếng nói của mình. 
 
Cùng sự phát triển của Lâm Đồng, phụ nữ và trẻ em gái đã có một bước tiến dài trên con đường bình đẳng. Tuy nhiên, định kiến xã hội về giới vẫn là rào cản để phụ nữ có được môi trường giúp họ khẳng định bản thân và cống hiến cho xã hội.Điều quan trọng và lãnh đạo, các cơ quan hữu quan và cả cộng đồng cần chung tay, đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức một cách đồng bộ về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới nhằm tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức về bình đẳng giới trong toàn xã hội. Bên cạnh đó, chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi tư tưởng định kiến giới, tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình và các vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ và trẻ em gái.
 
DIỆP QUỲNH
,
.