"Cõng" phim về buôn
Cập nhật lúc 08:35, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)
Có dịp đi cùng với cán bộ Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Lâm Ðồng trong một chuyến công tác, chúng tôi mới thấu hiểu hết những gian nan, nhọc nhằn, vất vả của các anh khi đưa văn hóa đến với bà con vùng sâu, vùng xa,… Những hy sinh thầm lặng của các anh được đổi lại bằng tình cảm chân thành và sự yêu quý của bà con nơi đoàn đi qua.
 
Vượt suối để “cõng” phim vào điểm chiếu phim
Vượt suối để “cõng” phim vào điểm chiếu phim

Trong chuyến công tác về Tiểu khu 179, xã Liêng S’rônh - huyện Đam Rông, chúng tôi đi cùng với 3 cán bộ của Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh, vượt qua đoạn đường dài trên 33 km quá đỗi nhọc nhằn mới vào tới nơi. Thời tiết mùa này sáng nắng chiều mưa nên đường rất khó đi, trên xe lại đầy ắp các vật dụng lỉnh kỉnh: loa, đầu quay, dàn nhạc, băng rôn, quà… Nếu không có những câu chuyện của các anh kể dọc đường đi, có khi, chúng tôi đã nản lòng.
 
Cơn mưa từ tối hôm qua khiến đường trơn như đổ mỡ. Trên đường, nhiều lần chúng tôi phải xuống lội bộ bởi xe cứ chực lao xuống dốc. Dù đạp thắng hết cỡ xe vẫn chạy, có những đoạn đường trơn tới mức xe quay ngang 900. Còn có đoạn phải dùng đến thuyền để vượt suối. Dù phải rất vất vả để đưa cả đoàn vượt qua quãng đường lầy lội, lái xe Lưu vẫn chắc tay lái, trấn an cả đoàn: “Chừng này chưa nhằm nhò gì đâu. Tụi anh đi đường thế này quen rồi, nhiều nơi còn khó đi hơn nhưng vẫn có thể vượt qua”.
 
Nở nụ cười, lau những giọt mồ hôi, khi ngồi nghỉ lại bên đường để lấy sức tiếp tục hành trình, anh Đinh Bá Trung - phụ trách đội chiếu bóng số 3, vui vẻ nói: “Với mỗi thành viên cán bộ văn hóa, mỗi đợt đi công tác khoảng từ 10 đến 15 ngày. Một năm có khoảng 180 buổi chiếu như thế. Cực nhất là thời tiết này, mưa nắng thất thường khiến đường chưa kịp khô đã nhão nhẹt lại. Tuy khó khăn, vất vả nhưng anh em trong đoàn rất vui vì đã mang những cái hay, cái đẹp của quê hương, đất nước qua những buổi chiếu bóng, tuyên truyền... đến với đồng bào”.
 
Thực hiện một buổi chiếu phim phục vụ đồng bào có xen nhiều thể loại, gồm: phim tài liệu, phóng sự, ký sự và một bộ phim truyện về văn hóa, xã hội... Đặc biệt là các bộ phim như Ký ức Trường Sơn, Mùi Cỏ cháy, Hòn Đất, Đường Thư được đông đảo người dân thích xem nhất. Bên cạnh đó, cán bộ còn khéo léo lồng ghép các phim tài liệu về tình hình hôn nhân cận huyết, tảo hôn, đuối nước… để tuyên truyền cho bà con, giúp bà hiểu hơn các chính sách, pháp luật của Nhà nước, an ninh biên giới; phòng, chống buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn, xóm văn hóa...
 
Buổi chiếu thu hút người dân đến xem
Buổi chiếu thu hút người dân đến xem

Ông Ma Seo Tráng, người quản lý Tiểu khu 179 cho biết: “Tiểu khu 179 có 100% người dân là người Mông đến từ các tỉnh xa xôi Tây Bắc, họ di cư tự do vào đây vì ngoài Bắc đời sống khó, đất đai cũng không có để làm. Vì điều kiện xa xôi, việc  tiếp cận về thông tin, văn hóa, văn nghệ của bà con hầu như không có, thế nên bà con trong thôn ai cũng phấn khởi mỗi khi được xem phim. Mỗi lần có đoàn lên là lại giục nhau ăn cơm sớm để đi xem. Qua những buổi chiếu phim như thế này, mới thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào vùng sâu, vùng xa chúng tôi. 
 
Cùng ăn, cùng ở với người đồng bào nên mỗi thành viên trong đoàn cán bộ hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con, và càng quyết tâm hoàn thành công việc để mang văn hóa, ánh sáng tri thức đến với những người dân ở vùng sâu, vùng xa. “Tại mỗi địa phương đều để lại trong lòng chúng tôi nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Có những ngày mưa, khi cán bộ chúng tôi chưa đến, hàng trăm bà con vẫn đội mưa đứng chờ. Kết thúc buổi chiếu, các cô bác, anh chị và cả những em nhỏ đã níu tay chúng tôi hỏi: khi nào các bác quay lại. Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn - nơi thiết bị nghe nhìn hầu như không có, thì những buổi chiếu bóng như một món ăn tinh thần giúp bà con xua đi những mệt nhọc của cuộc sống thường ngày. Mỗi khi đoàn chúng tôi đi công tác lại được bà con lo chỗ ở, ăn uống, những tình cảm cao quý ấy khiến chúng tôi nghẹn lòng” - anh Ngô Quang Minh, Đội trưởng Đội số 1, không khỏi xúc động chia sẻ.
 
Kết thúc buổi chiếu phim, lại có thêm những phần gạo, muối tặng cho bà con do chính anh em trong đội chiếu phim đi vận động các nhà hảo tâm. Buổi sáng mai, những cô cậu học trò người Mông lại được nhận thêm những con gấu bông và rộn ràng tham gia vào trò chơi do các anh ở đoàn chiếu phim tổ chức. Ông Ma Seo Tráng bảo, không mấy khi Tiểu khu 179 lại rộn ràng và nhiều tiếng cười như hôm nay.
 
Chính tình cảm yêu thương và tấm lòng chia sẻ, cảm thông của bà con ở các vùng miền gian khó đã động viên anh em cán bộ Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tiếp tục sự cống hiến thầm lặng nhưng đầy hiệu quả, tiếp sức cho văn hóa lan tỏa sâu rộng hơn đến với đồng bào xa xôi.
 
H.YÊN - V.QUỲNH
,
.