Cuộc chiến chống nghèo giữa thời bình
Cập nhật lúc 09:04, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)
Ngày nay, rời quân ngũ, họ lại tiếp tục một cuộc chiến nữa, cuộc chiến lâu dài chống cái nghèo, cái đói giữa thời bình.
 
CCB Đơn Dương tham gia bảo vệ thôn xóm bình yên. Ảnh: D.Q
CCB Đơn Dương tham gia bảo vệ thôn xóm bình yên. Ảnh: D.Q

Cựu chiến binh thì không được nghèo
 
Ông Dư Công Thử, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đơn Dương chia sẻ: Làm người lính, tinh thần sẵn sàng lúc nào cũng trong tim, dù đang khoác súng trên vai hay cầm cuốc, lái máy cày trên ruộng. Bởi vậy, với Đơn Dương, hầu hết anh em CCB đều phấn đấu làm việc, gắn bó với đất đai đồng ruộng, chăm chỉ kinh doanh, đời sống hầu hết đều bằng và cao hơn mức thu nhập chung của huyện. Ông Thử thông tin: “Hội CCB huyện Đơn Dương có 1.544 hội viên, trong đó có 693 hộ thuộc diện khá và giàu. Toàn hội chúng tôi chỉ còn 17 hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, các hộ còn lại đều đạt mức sống bình quân với cộng đồng. Nhiều hội viên của chúng tôi là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nổi tiếng các cấp, là những hạt nhân trong phong trào sản xuất chung của toàn huyện”.
 
Có rất nhiều người là những triệu phú trồng rau thương phẩm, trồng hoa, làm cây cảnh, chăn nuôi bò sữa, kinh doanh với mức thu nhập từ 200 triệu tới 900 triệu đồng/năm.
 
Bên cạnh những triệu phú CCB, hầu hết các CCB khác cũng mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi truyền thống sang trồng và chăn nuôi những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như trồng rau hoa thương phẩm trong nhà kính, nuôi bò sữa, bò lai sind. Theo đánh giá, có tới trên 70% hội viên đã và đang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần hình thành những vùng sản xuất điển hình như D’Ran trồng cây ăn trái, Đạ Ròn, Tu Tra chuyên chăn nuôi bò sữa bò thịt, Ka Đô, Quảng Lập, Lạc Xuân, Lạc Lâm trồng rau hoa. Tổng đàn bò sữa của CCB đạt con số 1.427 con, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Từ bàn tay chăm chỉ, ý thức tiến bộ và tinh thần vươn lên của người CCB, nói chung đời sống của anh em CCB Đơn Dương được xếp vào diện khá trong cộng đồng toàn huyện.
 
Sẻ chia trên chặng đường mới
 
Không chỉ làm giàu cá nhân, những người lính giữa thời bình, trong cuộc chiến chống cái nghèo thì tinh thần đồng đội một thời vì nhau cũng được phát huy. Những hội viên còn khó khăn vì nhiều lí do như bệnh tật, ít đất, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều… đều được các CCB khác chung tay chia sẻ, góp phần giúp đồng chí vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ông Dư Công Thử chia sẻ, riêng năm 2017, huyện hội đã tham gia vận động được trên 76 triệu đồng, hỗ trợ 2 hội viên xóa nhà tạm tại huyện và đóng góp về Hội CCB tỉnh để chia sẻ với các hội viên CCB địa phương khác. Nội bộ hội sẵn sàng cho nhau mượn ngày công, mượn giống cây, con sản xuất, mượn tiền để mua phân bón, thuốc men, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh… Từ nguồn kinh phí do hội viên tự đóng, hiện quỹ hội của CCB Đơn Dương đã đạt trên 1,1 tỷ đồng, tức trung bình gần 800 ngàn đồng/hội viên. Không chỉ thế, vai trò của các chi hội CCB cũng được thể hiện thông qua việc tín chấp với Ngân hàng Chính sách và Xã hội cho hội viên vay vốn lãi suất thấp để sản xuất, kinh doanh. Hiện tại, dư nợ với NH Chính sách đạt con số trên 25 tỷ đồng.
 
Không chỉ giúp đồng đội thoát nghèo, các CCB Đơn Dương còn đồng hành với địa phương trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Từ trồng và chăm sóc đường hoa - xanh - sạch - đẹp, các tổ bảo vệ môi trường nông thôn... cho tới đóng tiền, góp công để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Riêng năm 2017, CCB Đơn Dương đóng góp 459 triệu đồng, 257 ngày công lao động để xây dựng đường giao thông, kéo điện, nạo vét kênh mương… Bóng dáng những người lính không còn trẻ trên những con đường thôn đã góp phần giúp cuộc sống ngày thêm yên bình, xứng đáng với tiếng gọi đầy tự hào “Anh bộ đội Cụ Hồ”.  
 
D.QUỲNH
,
.