Giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với trẻ em
Cập nhật lúc 08:32, Thứ Sáu, 08/12/2017 (GMT+7)
Ðể hạn chế, giảm thiểu tình trạng xảy ra những vụ tai nạn đuối nước trẻ em hết sức thương tâm như thời gian vừa qua; bên cạnh công tác tuyên truyền thì việc rèn luyện kỹ năng bơi cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em đang được các ngành chức năng thực hiện. 
 
Rèn kỹ năng bơi cho học sinh 
 
Từ đầu năm học 2017 - 2018, Trường THPT Nguyễn Du (thành phố Bảo Lộc) đưa môn bơi lội là môn học tự chọn trong chương trình giáo dục thể chất cho học sinh. “Nhận thấy tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng để phòng, chống đuối nước cho học sinh, cũng như theo yêu cầu từ phía phụ huynh, nhà trường liên kết với cá nhân đầu tư xây dựng hồ bơi với tiêu chí: trường bố trí quỹ đất, vị trí; cá nhân đầu tư xây dựng, quản lý. Với thời lượng mỗi khối 10 tuần, mỗi tuần 2 tiết/lớp, đến nay, hầu hết học sinh nhà trường đã có kỹ năng cơ bản về bơi lội. Các em rất phấn khởi, hào hứng tham gia tiết học này. Thực tế cho thấy, bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh. Tham gia luyện tập thường xuyên, các em sẽ phát triển hài hòa cả về thể chất và tinh thần. Mặt khác, khi học bơi, học sinh được giáo dục kỹ năng bơi, kỹ năng giữ an toàn trong môi trường nước, các kỹ năng về phòng, tránh đuối nước, kỹ năng cứu đuối; từ đó, sẽ tự tin, chủ động trong việc phòng, tránh tai nạn đuối nước”, cô Phan Thị Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du chia sẻ. 
 
Ngoài Trường THPT Nguyễn Du, hiện trên địa bàn tỉnh có thêm 2 trường học tổ chức bơi lội cho học sinh. Đó là các Trường PT DTNT Bảo Lâm (huyện Bảo Lâm) và Trường Tiểu học Tư thục Việt Anh (huyện Đạ Tẻh). Các trường này cũng đều huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa giáo dục để xây bể bơi. Vì vậy, ngoài việc dạy bơi cho học sinh nhà trường, những ngày cuối tuần các bể bơi này còn phục vụ nhu cầu của người dân. Đặc biệt, Trường Tiểu học Tư thục Việt Anh còn mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong huyện Đạ Tẻh vào các dịp hè.
 
Bảo vệ trẻ em trước tai nạn đuối nước
 
Trong những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thí điểm nhiều lớp bơi miễn phí cho trẻ em. Đồng thời, phát hành tờ rơi tuyên tuyền về tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước đến vùng sâu, vùng xa cho trẻ em và người dân nắm bắt thông tin nhằm giảm thiểu cũng như phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các địa phương chỉ đạo quản lý, làm hàng rào, biển cảnh báo tại các ao, hồ, giếng nước của hộ gia đình trên địa bàn dân cư và hướng dẫn về “Ngôi nhà an toàn” nhằm phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em.
 
Sau khi có Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 671/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo bà Hoàng Thị Kim Hương - Phó trưởng Phòng Quản lý Thể dục Thể thao, Sở VHTTDL: “Hàng năm, Sở đều tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên, hướng dẫn viên làm công tác thể dục thể thao, giáo viên dạy môn thể dục và lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh hồ bơi tổ chức các lớp dạy bơi, các kỹ năng phòng, chống đuối nước và có chế độ miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí bơi cho trẻ em và học sinh. Sở cũng tăng cường kiểm tra công tác tổ chức dịch vụ bơi và việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia bơi, lặn”.
 
Đại diện Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GDĐT cho hay: Để hạn chế tình trạng tai nạn đuối nước trẻ em, cần tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ và có cơ chế chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng các công trình vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em. Sở GDĐT cũng đang khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi trong các trường học để dạy bơi cho học sinh...
 
VIỆT HÙNG
,
.