Góp sức cùng buôn làng
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)
Xuất thân là một người dân tộc Kinh, anh Hoàng Bá Lâm đến thôn Krọt Dờng (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) sinh sống từ hồi còn bé. Ðến khi lớn lên, anh kết hôn với cô gái người dân tộc thiểu số (DTTS), tạo dựng một “tổ ấm”. Nhiều năm gắn bó với Krọt Dờng, anh được bà con trong thôn thân mật gọi bằng cái tên rất gần gũi là K’Lâm.
 
Anh Hoàng Bá Lâm (thường gọi là K’Lâm)
Anh Hoàng Bá Lâm (thường gọi là K’Lâm)
Không chỉ gương mẫu, chăm lo dựng xây một gia đình đầm ấm, hạnh phúc; anh K’Lâm còn tích cực, hăng hái tham gia mọi phong trào, hoạt động và công tác xã hội tại địa phương. Nhờ vậy, anh được bà con trong thôn Krọt Dờng tín nhiệm bầu chọn làm trưởng thôn. Từ khi được giao trọng trách này, anh Lâm càng tích cực hơn, với mong muốn góp sức cùng buôn làng xây dựng nông thôn thêm khởi sắc. Anh đã cùng với tập thể cán bộ trong Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận và bà con trong thôn triển khai các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”... 
 
Thôn Krọt Dờng có gần 200 hộ và gần 1.000 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên. Cuộc sống của bà con Krọt Dờng chủ yếu là nhờ sản xuất cà phê, lúa nước, nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng... Toàn thôn có hơn 285 ha đất sản xuất; trong đó, có 210 ha đất trồng cà phê và 75 ha trồng lúa nước (bình quân mỗi hộ có 1,5 ha). Nhờ có công trình thủy lợi KaLa, khi gặp nắng hạn kéo dài, bà con vẫn chủ động được nguồn nước tưới, nên năng suất cây trồng hàng năm khá ổn định.  
 
Anh Lâm cho biết, bà con DTTS trong thôn Krọt Dờng hiện đã tiến bộ về mọi mặt. Hàng năm, bà con trong thôn lần lượt được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cà phê, lúa nước, trồng nấm rơm và chăn nuôi... Nhờ vậy, bà con được nâng dần về nhận thức và đã từng bước mạnh dạn đầu tư sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao dần mức sống. Thôn Krọt Dờng biết trân trọng, phát huy vai trò của Tổ Già làng; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các già làng, người có uy tín và các vị chức sắc tôn giáo trong việc vận động bà con gìn giữ và phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bà con trong thôn đã hăng hái hiến đất và đóng góp tiền, công sức để nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm. 
 
Từ khi triển khai phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đến nay, bà con thôn Krọt Dờng đã đóng góp trên 250 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp 2,7 km đường giao thông nông thôn. Đời sống tinh thần của người dân Krọt Dờng đã có nhiều đổi thay. Những hình thức mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu trong ma chay, thách cưới, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… dần dần được loại bỏ; thay vào đó là việc thực hiện nếp sống mới, văn minh hơn. Thôn Krọt Dờng hiện có 1 đội cồng chiêng và 1 sân bóng đá, 1 sân bóng chuyền. Thôn đã thành lập các đội bóng đá, bóng chuyền nam, nữ. Các đội bóng thường luyện tập và tham gia thi đấu giao lưu và thi đấu các giải do xã, huyện tổ chức. Thôn Krọt Dờng hiện có 100% gia đình được sử dụng điện lưới và hầu hết được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong thôn hiện chỉ còn 3,7% hộ nghèo (theo tiêu chí mới), số hộ giàu và khá chiếm tỷ lệ 22%. Nhiều gia đình trong thôn Krọt Dờng đã có nhà xây kiên cố. Bà con trong thôn đã mua sắm 156 chiếc máy kéo và máy cày, 53 máy tuốt lúa. Nhà nào cũng có máy xay cà phê và bơm nước chống hạn; có phương tiện xe máy đi lại; có ti vi để xem thời sự, nghe thông tin, giải trí. Các cháu trong độ tuổi đều được cắp sách đến trường… 
 
Nhờ có những chuyển biến về mọi mặt, thôn K’rọt Dờng đã được công nhận “Thôn văn hóa” và được chọn làm điểm xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu”. 
 
XUÂN LONG
,
.