Phụ nữ làm đẹp cho các không gian hoa
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Tư, 13/12/2017 (GMT+7)
Hòa chung các hoạt động chào mừng Festival Hoa lần thứ VII, cùng với đông đảo công dân của thành phố những người phụ nữ cũng đang hằng ngày chăm chút cho từng khoảng không gian xanh không chỉ của gia đình mà còn của khu phố, cộng đồng.
 
Chăm sóc hoa trong nhà, ngoài ngõ là công việc mỗi ngày được bà Thủy ưu tiên. Ảnh: H.T
Chăm sóc hoa trong nhà, ngoài ngõ là công việc mỗi ngày được bà Thủy ưu tiên. Ảnh: H.T
Mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Phường 2, TP Đà Lạt) đều bận rộn với việc trang trí nhà cửa để chuẩn bị chào đón những người bạn phương xa đến chơi nhân dịp Festival sắp tới đây. Khoảng không gian gần 100 m2 xung quanh nhà được bà trang trí đủ các loại cây cảnh, hoa như hoa hồng, cúc... Vốn là người yêu hoa, yêu thiên nhiên, sau khi về hưu, bà và gia đình chuyển từ Hà Nội vào Đà Lạt để sinh sống. Phần sân trước, sân sau, hành lang hai bên được tận dụng để trồng và treo các loại hoa mà bà yêu thích. Bà bảo rằng sống tại thành phố ngàn hoa mà không trồng hoa là một thiếu sót lớn. 
 
Với vai trò là chi hội trưởng chi hội phụ nữ, bà Thủy còn thường xuyên đi vận động các hội viên phụ nữ trong tổ dọn dẹp đường phố, nhất là khu vực trước cửa nhà. “Đầu tiên là mình vận động chị em dọn dẹp vệ sinh để tạo không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Nhà nào không có quỹ đất để trồng hoa thì có thể mua các chậu hoa về treo trước cửa nhà, trên lan can… Ngay cả những ngày bình thường cũng nên làm điều đó, khi Festival đang đến gần thì mình càng cần chăm chút hơn để cả trong nhà, ngoài ngõ đều trở nên rực rỡ”, bà Thủy chia sẻ.
 
Còn với gia đình bà Thái Thị Đại (P8, TP Đà Lạt), bà tham gia hưởng ứng nội dung vận động cải tạo cảnh quan của Hội Phụ nữ vừa để duy trì không gian sống cho gia đình, vừa góp phần làm đẹp cho thành phố.
 
Hơn 40 loại cây và hoa trong khuôn viên trước nhà được hai vợ chồng bà Thái Thị Đại tỉ mỉ chăm chút hàng ngày, bởi vậy, khu vườn luôn thắm sắc hoa. Các tiểu cảnh bằng những gốc cây xanh là khoảng không gian lý tưởng để thư giãn và tận hưởng không khí trong lành của xứ cao nguyên. Bà cho biết, những năm trước gia đình bà còn tham gia triển lãm hoa, cây cảnh trong Festival, hội hoa xuân và giành được giải vàng. Năm nay, tuy không có tác phẩm tham gia hội thi nhưng gia đình bà sẽ tiếp tục tham gia vào những năm sau để giới thiệu đến du khách những loại hoa độc đáo của Đà Lạt.
 
Không chỉ giữ gìn cho không gian hoa tại nhà mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các phường cũng thường xuyên tổ chức trồng cây, dọn dẹp vỉa hè, tham gia chỉnh trang đô thị. Chị Lê Thị Hoan, Chủ tịch Hội LHPN Phường 9 cho biết, ngay từ đầu tháng 11, Hội Phụ nữ phường đã triển khai trồng hơn 1.000 cây hoa các loại dọc các tuyến đường Sương Nguyệt Ánh, Nguyễn Đình Chiểu và Yersin. Việc chăm sóc được phân công cho các hộ ở sát mặt đường chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn phối hợp với các khu dân cư dọn dẹp vệ sinh, vỉa hè…
 
Bà Hoàng Nhật Lệ - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Lạt cho biết, Hội đã triển khai đến các chi hội tổ chức các hoạt động hướng về Festival Hoa, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của chị em. Tại mỗi chi hội, các hội viên cùng thực hiện giữ gìn cảnh quan, đặc biệt là tiến hành trồng và chăm sóc hoa dọc theo các tuyến đường. Ngoài ra, phụ nữ thành phố cũng có các hoạt động chào mừng như tổ chức thi cắm hoa và thi thời trang hoa... Đó là một số nội dung nổi bật của Hội LHPN nhằm góp phần vào thành công của Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII, qua đó cùng quảng bá thương hiệu du lịch Đà Lạt; thể hiện tính cách và con người Đà Lạt thông qua việc chung tay bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan nơi mình sinh sống, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc xây dựng khu dân cư văn hóa, sáng - xanh - sạch - đẹp…
 
HỒNG THẮM
 
 
,
.