Phước Cát 1 trên đường lên thị trấn
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)
Nằm bên bờ sông Ðồng Nai giáp ranh với đất Ðồng Nai và Bình Phước, trung tâm xã Phước Cát 1, Cát Tiên lâu nay đã là một khu vực tập trung dân cư đông đúc, mua bán, giao thông đi lại thuận tiện giữa Lâm Ðồng và 2 tỉnh lân cận này. Khu vực này đang chuyển mình để lên thị trấn trong thời gian sắp đến. 
 
Thi công vỉa hè tại khu vực trung tâm xã Phước Cát 1. Ảnh: V.T
Thi công vỉa hè tại khu vực trung tâm xã Phước Cát 1. Ảnh: V.T

Công trình mới cho thị trấn mới
 
Đưa tôi đi thăm công trình Nhà Văn hóa xã đang đến hồi hoàn thiện, Chủ tịch UBND xã Phước Cát 1 Võ Trung Linh cho biết, đây là một trong những “công trình trọng điểm” của xã cho việc lên thị trấn. 
 
Nằm ven con đường nhựa cạnh khu vực Trung tâm xã, Nhà văn hóa xã với tổng vốn đầu tư 2 tỷ đồng được khởi công trong năm 2017 này, công trình gồm 1 hội trường 150 chỗ ngồi cùng một số phòng chức năng bên trong, bên ngoài là bãi đất rộng trên 15 nghìn m2 dùng làm sân vận động cũng đang được hoàn thiện.
 
“Đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao cho bà con trong xã, cho thị trấn mới” - ông Linh cho biết. Bãi đất làm sân vận động này sẽ cần thêm khoảng 1,7 tỷ đồng từ ngân sách trong năm 2018 đến để hoàn tất các hạng mục gồm sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, trồng cây xanh, lắp đặt bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời cho bà con hằng ngày đến đây vận động.
 
Là xã vùng sâu của huyện Cát Tiên, Phước Cát 1 hiện có trên 1.780 gia đình với trên 8.100 nhân khẩu sinh sống tại đây. Điểm thuận lợi của Phước Cát 1 là nằm trên trục giao thông nối Lâm Đồng với Bình Phước thông qua cây cầu bắc qua sông Đồng Nai nên từ lâu khu vực trung tâm xã nơi đây đã tập trung đông dân cư, có chợ khá lớn, giao thương, đi lại giữa người dân trong vùng nhộn nhịp. Năm 2011, Phước Cát 1 đã được công nhận là đô thị loại 5; từ năm 2015 đến nay, huyện Cát Tiên đang nỗ lực đầu tư để xã lên thị trấn. Trong năm nay, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thông qua phương án lên thị trấn cho xã với điểm đích là cuối năm 2017 này.
 
Cùng với Nhà văn hóa, Phước Cát 1 trong năm 2017 này đã được Cát Tiên đầu tư rất nhiều công trình hạ tầng cho việc lên thị trấn cũng như làm thay đổi bộ mặt nông thôn nói chung của xã. Đó là công trình làm vỉa hè từ ngã tư đèn tín hiệu giao thông đến bùng binh xã với tổng vốn 1,7 tỷ đồng; xây dựng vỉa hè và mương thoát nước tuyến đường nhánh 3 thôn Cát Lâm 2 với tổng vốn 1,2 tỷ đồng; đầu tư hệ thống chiếu sáng thôn Cát Lâm 1 và Cát Lâm 3 với tổng vốn 1,1 tỷ đồng; làm đường giao thông nông thôn từ thôn Cát An - Bàu Sấu đi Cát Điền với tổng vốn 2,2 tỷ đồng. 
 
Xã cũng đã hoàn thiện hồ sơ để quyết toán các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2016 như đường Cát Hòa nhánh 4, tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng; đường giao thông nông thôn xóm 4B Cát Điền với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng. “Hệ thống các tuyến đường thôn trong xã đến nay đã khá hoàn chỉnh” - ông Linh cho biết.
 
Về cơ bản, theo ông Linh đến thời điểm này, Phước Cát 1 đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lên thị trấn: qui mô về dân số và diện tích đều đạt; nhà máy cấp nước do một công ty tư nhân xây dựng trên địa bàn để cấp nước cho 6 xã, trong đó có Phước Cát 1 đang hoàn tất, sắp đưa vào hoạt động; trên địa bàn xã có 5 trường học gồm 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, 1 trường trung học phổ thông (đến nay đã có 3 trường trong số này đạt chuẩn quốc gia). Đặc biệt, theo ông Linh, Phước Cát 1 là địa phương có nguồn thu ngân sách cao nhất huyện, cao hơn thị trấn Cát Tiên tại trung tâm huyện và đã cân đối được thu - chi. 
 
Hiện địa phương đã hoàn tất hồ sơ cho việc lên thị trấn và đang chờ công nhận từ trung ương, có thể vào cuối năm 2017 này hoặc đầu năm 2018 sắp đến.
 
Cho Phước Cát 1 phát triển bền vững
 
Dù lên thị trấn nhưng về cơ bản, Phước Cát 1 vẫn là một vùng đất lúa và điều. Trong tổng diện tích trên 1.900 ha đất trồng trọt của xã, lúa nước vẫn chiếm nhiều nhất với 875 ha, kế đến là điều với 496 ha, kế đến là bắp, khoảng 150 ha. Trong chăn nuôi, xã có đàn bò trên 2.600 con, trên 170 con trâu, trên 6.500 heo... 
 
“Lên thị trấn nhưng không phải tập trung hết cho khu vực trung tâm mà phải chăm lo để cả xã cùng phát triển” - ông Linh cho biết.
 
Theo ông Linh, xã lâu nay đang nỗ lực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng trên địa bàn. Với diện tích trồng lúa nước, do gần 1/3 diện tích ruộng lúa nằm trong vùng trũng, ngập nước nên mùa mưa năng suất không cao, trong khi 1/3 diện tích ruộng lúa trên cao lại thiếu nước trong mùa khô nên xã đang vận động người dân có thể chuyển sang trồng cỏ giống mới tại các vùng trũng để chăn nuôi bò, còn diện tích đất trên cao có thể chuyển sang trồng bắp có hiệu quả kinh tế hơn so với lúa.
 
Với diện tích điều, xã theo chỉ đạo chung của huyện vẫn coi đây là cây chủ lực trong giảm nghèo, nên vận động bà con khôi phục lại diện tích điều bị hư hại trong niên vụ vừa qua; trồng mới các giống điều có năng suất, đồng thời có thể chuyển một số diện tích điều sang trồng dâu nuôi tằm. Hiện xã đã có khoảng 5 ha dâu do người dân đầu tư dọc theo triền sông Đồng Nai và đang khuyến khích phát triển thêm diện tích này. 
 
Trong xây dựng nông thôn mới, Phước Cát 1 cũng là một điểm sáng của Cát Tiên với Mô hình “Treo cờ - thắp sáng đường làng” trong xã. Trong năm 2016, Phước Cát 1 đã xây dụng mô hình này khá thành công tại thôn Bù Đạt - thôn Cát Lương 1 và nay đang áp dụng rộng rãi trong toàn xã. Xã hiện đang yêu cầu tất cả các thôn trên địa bàn mỗi thôn phải có 1 tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” cùng vận động dân xây dựng mô hình khu dân cư an toàn.
 
Riêng khu vực trung tâm xã, định hướng chung của xã theo ông Linh, phát triển thêm hệ thống giao thông để mở rộng khu vực dân cư ra chung quanh, thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở khi người dân có nhu cầu, đồng thời khuyến khích phát triển hệ thống dịch vụ nơi đây, đặc biệt là xây dựng chợ xã thành trung tâm mua bán, cung cấp hàng hóa cho cả khu vực (gồm cụm dân cư phía bắc huyện Đắk Lua - Đồng Nai, huyện Đăng Hà - Bình Phước và các xã trong huyện Cát Tiên), đồng thời đưa lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng (chiếm khoảng 44% dân số của Phước Cát 1) thành lễ hội truyền thống hằng năm, thu hút người Tày, Nùng trong khu vực đến đây dự lễ hội để phát triển du lịch. 
 
VIẾT TRỌNG
,
.