QUẢN LÝ TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN ĐỐI VỚI HỌC SINH:
3 "mắt xích" phối hợp giải quyết
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)
Trước tình trạng bùng nổ khá nhiều trò chơi trực tuyến (game online) như hiện nay, nhiều học sinh sa đà với game làm ảnh hưởng đến việc học tập cũng như phát triển nhân cách. Ðây đang là vấn nạn của xã hội, việc quản lý của gia đình, nhà trường và ngành chức năng đang đặt ra nhiều vấn đề để cùng giải quyết. 
 
Định hướng cho học sinh sử dụng máy tính để tránh xa các trò chơi trực tuyến không lành mạnh. Ảnh: T.H
Định hướng cho học sinh sử dụng máy tính để tránh xa các trò chơi trực tuyến không lành mạnh. Ảnh: T.H

Game online và nhiều hệ lụy
 
Trong buổi thuyết trình về chuyên đề giáo dục con cái trong gia đình tại Trung tâm Học tập cộng đồng Phường 2, thành phố Đà Lạt, Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Khuyến học Đà Lạt nhắc lại vụ án một nhóm học sinh cấp 2 tại Đà Lạt vì nghiện game online mà rủ nhau lẻn vào trộm máy tính của một cơ quan khiến nhiều người không khỏi giật mình. “Ở lứa tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, đáng lẽ các em phải tập trung vào việc học tập thì lại nhận hình phạt từ luật pháp. Trên con đường phát triển nhân cách đã có “dấu đen” sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của các em”, bà Hạnh chia sẻ.
 
Hay như câu chuyện của bà Trần Thị Hiền - Chi hội phó Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 6, Phường 2, Đà Lạt kể: Gia đình chị N.T.T ở trong tổ dân phố mải lo làm ăn, đến khi con bị bắt mới biết con vì nghiện game dẫn tới vi phạm pháp luật. Rồi trường hợp nhiều học sinh tự ý nghỉ học, nói dối gia đình xin tiền nộp học nhưng lại “trốn” trong quán Internet từ sáng đến tối, sa sút học hành, phản ứng tiêu cực lại với gia đình khi bị ngăn cản, có các hành vi bạo lực trong học đường với kiểu hành xử thô bạo như trong các trò chơi trực tuyến bạo lực...
 
Tăng cường công tác quản lý
 
Theo số liệu của ngành chức năng, hiện nay, trên toàn tỉnh có 457 đại lý Internet, hầu hết là các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến. Số lượng cơ sở kinh doanh tập trung nhiều nhất tại Bảo Lộc với 120 đại lý, tiếp đến Đà Lạt với 94 đại lý. 
 
Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) - cơ quan được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về TTTT, trong đó, có nội dung về Internet và game online, hàng năm đều tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn Phòng Văn hóa - Thông tin (VHTT) các huyện, thành phố, các chủ đại lý Internet, điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng các quy định trong quản lý Internet nói chung và trò chơi trực tuyến nói riêng. Bên cạnh đó, Sở TTTT đã tiến hành kiểm tra và chỉ đạo địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Từ năm 2013 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành về Internet của tỉnh và các huyện đã tiến hành kiểm tra khoảng 837 lượt với tổng số tiền phạt hơn 381 triệu đồng nhằm đưa các đơn vị vi phạm hoạt động đúng theo quy định. Đồng thời, Sở TTTT tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2015/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý điểm truy cập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh. 
 
Theo Sở TTTT, Sở này đã chỉ đạo Phòng VHTT cấp huyện phối hợp với các ngành rà soát, tổ chức tập huấn cho các chủ cơ sở kinh doanh đại lý Internet về các quy định của pháp luật trong hoạt động cung cấp loại hình dịch vụ Internet và game online trước khi xem xét đề nghị UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ. Hàng năm, Sở đều tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn Phòng VHTT về các quy định mới trong quản lý Internet nói chung, game online nói riêng và kỹ năng, kỹ thuật công nghệ, nghiệp vụ kiểm tra hoạt động kinh doanh loại hình này. Trong đó, quy định các điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng phải cách cổng trường học tối thiểu 200 m và chỉ được hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Đồng thời, phải áp dụng biện pháp hạn chế giờ chơi đối với trẻ em, người chơi dưới 18 tuổi với trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau...
 
Cần sự phối hợp đồng bộ
 
Tuy nhiên, để ngăn chặn có hiệu quả đối với việc học sinh nghiện game online dẫn đến có các hành vi bạo lực học đường, chỉ riêng công tác quản lý của ngành chức năng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi trực tuyến là chưa đủ. Cần có thêm sự phối hợp đồng bộ giữa 3 “mắt xích”: gia đình - nhà trường - xã hội.
 
“Các bậc phụ huynh cần quan tâm sâu sát, nắm bắt lịch học của con em. Dành thời gian để giám sát và định hướng cách học, cách giải trí của học sinh vì hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng rất đa dạng, ở các gia đình cũng có mạng Internet, máy tính, điện thoại, máy tính bảng... nên dễ tiếp cận thông tin cũng như các trò chơi trên mạng.
 
Đối với nhà trường, cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh tránh xa các trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh cho học sinh vào các buổi chào cờ đầu tuần, tiết sinh hoạt lớp hoặc trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, các buổi phát thanh... Bởi thông qua việc tuyên truyền, giáo dục tập thể, học sinh sẽ thấy được tác hại của trò chơi trực tuyến, từ đó, biết cách điều chỉnh ý thức, hành vi của mình trước game online. 
 
Đối với các tổ chức cơ sở Đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động, góp phần chăm lo đời sống tinh thần, giải trí của thanh thiếu niên nhiều hơn nữa, giúp các bạn trẻ có đời sống lành mạnh, bổ ích”, thầy Phan Linh Khánh - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GDĐT cho ý kiến về vấn đề này.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.