Tạo dựng môi trường để học sinh nghiên cứu khoa học
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)
Là tỉnh đầu tiên trong khu vực đi đầu triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho học sinh trung học, Lâm Ðồng đã để lại “dấu ấn” trong các cuộc thi NCKH cấp quốc gia, quốc tế. Qua đó, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học trong học sinh. Ðây cũng là hình thức thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các nhà trường.
 
Qua 9 lần tổ chức, số lượng, chất lượng các dự án và số học sinh tham gia cuộc thi KHKT do Sở GDĐT tổ chức không ngừng tăng lên. Ảnh: V.H
Qua 9 lần tổ chức, số lượng, chất lượng các dự án và số học sinh tham gia cuộc thi KHKT
do Sở GDĐT tổ chức không ngừng tăng lên. Ảnh: V.H

Phát triển phong trào nghiên cứu khoa học
 
Từ năm học 2008 - 2009, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lâm Đồng với Chương trình Giáo dục Intel Việt Nam, Sở GDĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) - Intel ISEF lần thứ nhất với 27 đề tài của 51 học sinh thuộc 6 trường THPT trong toàn tỉnh tham gia. Từ đó, cuộc thi KHKT đã trở thành một hoạt động chuyên môn trọng tâm của ngành Giáo dục Lâm Đồng. Tại buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng vào năm 2013, nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên trong khu vực đi đầu triển khai hoạt động NCKH trong học sinh trung học và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ”. 
 
Tháng 5/2009, Lâm Đồng vinh dự được Intel Việt Nam chọn làm đại diện cho Việt Nam cử đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham dự Cuộc thi Intel ISEF quốc tế tại bang Nevada (Mỹ), với 2 đề tài để cùng đua tài với 1.500 đề tài đến từ 50 bang của nước Mỹ và 58 nước trên thế giới. “Mặc dù chưa đạt giải tại cuộc thi này, nhưng đó là dịp để đúc rút những bài học kinh nghiệm cho các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế sau này”, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc - Nguyên Giám đốc Sở GDĐT chia sẻ.
 
Từ lần đầu tiên tổ chức cuộc thi với 27 dự án của 6 trường THPT tham gia thi cấp tỉnh năm 2009 đã tăng lên 114 dự án của hơn 100 trường phổ thông năm 2017. Qua 9 lần tổ chức, số lượng, chất lượng các dự án và số học sinh tham gia không ngừng tăng lên. Tính từ năm học 2012 - 2013 - năm học mà Bộ GDĐT tổ chức Cuộc thi KHKT cấp quốc gia đến nay, Sở GDĐT Lâm Đồng đều tham gia và đạt kết quả cao với 5 năm liền có dự án được Bộ GDĐT chọn tham gia thi quốc tế. Riêng năm 2011 có 1 dự án tham dự WIPO ( giải Sáng chế do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới tổ chức) tại Thái Lan đạt Huy chương Đồng. Đặc biệt, năm 2016, năm 2017 có 3 dự án dự thi kỳ thi Intel Isef tại Hoa Kỳ, trong đó, có 2 dự án đạt giải.
 
Ðể học sinh nghiên cứu khoa học đạt chất lượng
 
Xác định NCKH trong học sinh trung học là một trong những hoạt động chuyên môn trọng tâm, ngành Giáo dục Lâm Đồng luôn chú trọng công tác tập huấn và kỹ năng nghiên cứu khoa học, cũng như tăng cường công tác tư vấn khoa học cho học sinh. Đồng thời, có những khích lệ, ưu tiên cho giáo viên hướng dẫn và học sinh tham gia nghiên cứu khoa học. 
 
Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng cuộc thi KHKT dành cho học sinh phổ thông, Sở GDĐT đã tổ chức một số cuộc thi có tính cách bổ trợ, như Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh... Qua đó, giúp học sinh vượt qua “rào cản” ngoại ngữ khi tham gia các cuộc thi quốc tế. 
 
Đặc biệt, ngành Giáo dục tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành trong việc khai thác nguồn lực về công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi. Tiêu biểu như: Viện nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Trường Đại học Đà Lạt, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Viện Pasteur Đà Lạt... và nhất là Intel Việt Nam. 
 
Theo đánh giá của Phòng Giáo dục Trung học, Sở GDĐT: “Hoạt động NCKH của các em học sinh đã góp phần tạo lập được mối liên hệ, đưa các nhà khoa học cùng các phòng thí nghiệm của các trường đại học, các viện nghiên cứu về gần với các trường phổ thông, tạo điều kiện để các nhà khoa học đầu ngành của các trường đại học, các viện nghiên cứu gặp gỡ các em học sinh phổ thông, hướng dẫn các em tìm tòi, sáng tạo trong NCKH và truyền lửa cho thế hệ sau. Qua đó, thực hiện một cách sinh động phương châm của giáo dục hiện đại: học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn; kết hợp giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Hoạt động này cũng góp phần tăng cường liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học, góp phần hướng nghiệp cho học sinh phổ thông”.
 
“Năm 2018 đánh dấu 10 năm Cuộc thi KHKT ở Lâm Đồng hình thành và phát triển, Sở GDĐT đang hướng dẫn các đơn vị, trường học tích cực tổ chức cuộc thi cấp cơ sở để tạo điều kiện tổ chức thành công cuộc thi cấp tỉnh và chọn những dự án xuất sắc để tham dự cuộc thi cấp quốc gia năm 2018 mà Lâm Đồng đăng cai tổ chức”, ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng cho biết.
 
VIỆT HÙNG
,
.