Thu hút học sinh từ môi trường sư phạm thân thiện
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Tư, 20/12/2017 (GMT+7)
Những năm gần đây, từ một trường bán công, Trường THPT Nguyễn Du (thành phố Bảo Lộc) đã dần khẳng định được mình trong “bản đồ” giáo dục địa phương vì đã xây dựng được môi trường sư phạm thân thiện để thu hút học sinh đến trường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. 
 
Trường THPT Nguyễn Du tích cực tham gia các phong trào. Ảnh: T.Hương
Trường THPT Nguyễn Du tích cực tham gia các phong trào. Ảnh: T.Hương

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp
 
Đến Trường THPT Nguyễn Du trong cái nắng hanh cuối mùa khô Tây Nguyên, những tán cây xanh tỏa bóng quanh khuôn viên trường tạo nên cảm giác mát mẻ. Sân trường sạch sẽ, các lớp học được trang trí bằng những chậu hoa bắt mắt… Đó là kết quả từ việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp mà nhà trường phát động hàng năm. 
 
Với tổng diện tích 2.900 m2, hơn 50% diện tích sân trường được che phủ bởi cây xanh, cây bóng mát, hoa các loại. “Hàng năm, trường đều trồng thêm cây xanh có bóng mát, bố trí phù hợp với vị trí trong sân trường và trồng thêm các loại hoa kiểng nhằm tạo cảm giác thoải mái cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên (CBGVCNV) và học sinh sau các giờ học tập, giảng dạy và lao động. Tất cả các lớp đều có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Mùa khô, các lớp thực hiện sự phân công của Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh tưới cây để đảm bảo sự sống cho cây, đồng thời, giáo dục học sinh tình yêu lao động và góp công sức tạo môi trường xanh để hưởng thụ thành quả”, cô Lê Thị Hải Yến - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nguyễn Du chia sẻ.
 
Cô Yến cũng cho hay, cùng với giữ gìn và tôn tạo  cảnh quan, Trường  THPT Nguyễn Du giáo dục học sinh ý thức giữ vệ sinh đồ dùng cá nhân, trường lớp sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng. Nhà trường cũng bố trí các thùng rác đặt tại các vị trí phù hợp, đảm bảo mỹ quan, thuận tiện cho giáo viên, học sinh khi sử dụng. Sau mỗi ngày học, rác được thu gom, phân loại và được nhân viên công ty môi trường tập kết đưa đến nơi xử lý. Trường sử dụng công trình nước sạch an toàn, hợp vệ sinh và trang bị cho các lớp bình đựng nước uống rất thuận tiện.
 
Một vấn đề vốn được xem là “khó nói” nhưng đã được nhà trường chú trọng, đó là ý thức sử dụng nhà vệ sinh cho học sinh qua các tiết sinh hoạt tập thể, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, thực nghiệm kỹ năng sống… Nhiều năm liền, Trường THPT Nguyễn Du được công nhận xanh - sạch - đẹp - an toàn, thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
 
Phát triển phong trào văn hóa, thể thao
 
Song song với hoạt động dạy - học, Trường THPT Nguyễn Du luôn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao giúp cán bộ, giáo viên, công nhân viên (CBGVCNV)  và học sinh có những khoảng thời gian giải trí và rèn luyện sức khỏe. Nhà trường quan tâm xây dựng khu thể thao đa năng, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng rổ, hồ bơi… Trường cũng thành lập các câu lạc bộ bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, Tennis, võ thuật… để CBGVCNV và học sinh tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe và tạo nguồn tham gia phong trào thể dục thể thao. 
 
Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung giáo dục, rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh. Trường đã đưa các trò chơi dân gian vào những hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi giải trí của học sinh tại trường như tổ chức trò chơi dân gian trong buổi ngoại khóa, trong các giờ chào cờ… Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi thu hút học sinh đến trường. 
 
“Từ khi phát động phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, cảnh quan nhà trường được thay đổi đáng kể theo hướng tích cực, học sinh chăm ngoan hơn, năng động hơn. Tỷ lệ học sinh bỏ học rất thấp. Môi trường sư phạm thân thiện cũng tạo được không khí thoải mái, vui tươi cho CBGVCNV và học sinh khi đến trường”, thầy Nguyễn Văn Tài - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.