Tiến tới kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)
Nhân Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 và Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy vừa ban hành liên quan đến công tác này, PV Báo Lâm Ðồng có cuộc phỏng vấn BSCKII Ðỗ Công Kim - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh xung quanh vấn đề này.
 
PV: Thưa BS, với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, xin BS giải thích về chủ đề này?
 
BSCKII Đỗ Công Kim - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Lâm Đồng
BSCKII Đỗ Công Kim - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Lâm Đồng
BSCKII Đỗ Công Kim: Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. 
 
Trong các mục tiêu trên, mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình là mục tiêu hết sức quan trọng, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Do vậy, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017, Việt Nam tập trung vào chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.
 
PV: BS cho biết các hoạt động hướng tới mục tiêu 90-90-90 tại Lâm Đồng? 
 
BSCKII Đỗ Công Kim: Thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, Sở Y tế - Cơ quan thường trực phòng, chống AIDS của Ban chỉ đạo cấp tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch hướng dẫn triển khai Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 trong toàn tỉnh với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” gồm các hoạt động chủ yếu như sau:
 
Tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề: Xét nghiệm HIV tại cộng đồng; đánh giá việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS; đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện để ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm y tế (BHYT); kiểm điểm việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp thẻ BHYT cho người nhiễm HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; chống kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng, tại trường học, cơ sở y tế và nơi làm việc; chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” giai đoạn 2012 - 2020;  tổ chức gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV... 
 
Tất cả các cuộc mittinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS trong tỉnh được tổ chức đồng loạt, cùng một thời điểm là ngày 1/12/2017 tại 68 xã, phường, thị trấn trọng điểm HIV/AIDS. 
 
Cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế. Tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các điểm tiếp cận, điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Tổ chức thăm hỏi người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phương; nhân rộng các mô hình phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư. Vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai nghiện, người đang được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone...
 
PV: BS có thể đánh giá năng lực của hệ thống xét nghiệm HIV và điều trị ARV tại địa phương hiện nay?
 
BSCKII Đỗ Công Kim: Hệ thống xét nghiệm HIV trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay: Các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế của 12 huyện, thành phố trong tỉnh đều làm xét nghiệm sàng lọc HIV; có 2 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV đặt tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Lâm Đồng và Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc; có phòng xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS được Bộ Y tế cấp phép đặt tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Lâm Đồng (số 54 - Phạm Ngọc Thạch - Phường 6 - TP Đà Lạt).
 
Hệ thống quản lý điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (thuốc ARV): Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS có Khoa Quản lý Điều trị thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều phối và hướng dẫn chỉ đạo tuyến về công tác chăm sóc điều trị người nhiễm HIV. Có 3 cơ sở điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (thuốc ARV) đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và Bệnh viện II Bảo Lộc làm nhiệm vụ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. 
 
Từ năm 2018 tới, việc điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV được thanh toán thông qua hệ thống BHYT, chính vì vậy, bệnh nhân cần có thẻ BHYT để được BHYT chi trả chi phí điều trị thuốc ARV. Ngoài ra, các cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống HIV/AIDS của trung tâm y tế các huyện, thành phố và trạm y tế các xã, phường, thị trấn sẽ tư vấn và chăm sóc hỗ trợ điều trị cho người nhiễm HIV tại cộng đồng.
 
Cả hai hệ thống tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (thuốc ARV) của Lâm Đồng hiện nay có thể đáp ứng được cho việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 và công tác phòng chống HIV/AIDS tại địa phương.
 
PV: Được biết, Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy vừa ban hành về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo” có nội dung quan trọng về công tác mở rộng điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, vậy BS cho biết lộ trình thực hiện như thế nào?
 
BSCKII Đỗ Công Kim: Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone là một trong những biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và góp phần trong công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-TU ngày 13/11/2017 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo” và Kế hoạch số 1285/KH-UBND ngày 8/3/2017 của UBND tỉnh Lâm Đồng về Kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, chúng tôi tiếp tục duy trì cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh. Đồng thời, triển khai mới 1 cơ sở điều trị Methadone tại thành phố Bảo Lộc và 3 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh với mục tiêu toàn tỉnh sẽ điều trị cho 1.000 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vào năm 2020.
 
PV: Xin cảm ơn BS!
 
DIỆU HIỀN (Thực hiện)
,
.