Trường vùng xa "giải bài toán" duy trì sĩ số
Cập nhật lúc 09:25, Thứ Ba, 12/12/2017 (GMT+7)
Là ngôi trường nằm ở xã xa nhất, khó khăn nhất của huyện Bảo Lâm, với tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 70%, Trường THCS&THPT Lộc Bắc luôn xác định công tác huy động, duy trì sĩ số học sinh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các năm học.
 
Trường THCS&THPT Lộc Bắc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh thu hút học sinh tới trường. Ảnh: T.H
Trường THCS&THPT Lộc Bắc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh thu hút học sinh tới trường. Ảnh: T.H
“Bài toán” nan giải
 
Gắn bó với Trường THCS&THPT Lộc Bắc từ những ngày đầu mới thành lập, thầy Hiệu trưởng Lưu Thể chia sẻ: “Công tác duy trì sĩ số luôn là một bài toán rất nan giải đối với nhà trường, đặc biệt là tình hình học sinh không ra lớp sau kỳ nghỉ hè các năm học. Mới sáng nay thôi, một phụ huynh DTTS đến trường xin cho gặp giáo viên chủ nhiệm và con trai đang học lớp 10 vì không biết con đi đâu từ tối qua đến giờ, lên trường xem cháu có đến lớp hay không”. 
 
Theo thầy Thể, đây không phải là trường hợp đặc biệt mà thường xuyên xảy ra ở trường. Nguyên nhân lớn nhất do phụ huynh thiếu sự quan tâm đến việc học hành của con em. Học sinh nhà trường phần đông là đồng bào DTTS ở hai xã Lộc Bắc và Lộc Bảo thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Vì vậy, đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn, chủ yếu sinh sống bằng canh tác nông nghiệp như chè, cà phê mang tính bấp bênh theo thời vụ. Chính điều này đã ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh bởi nhiều em phải ở nhà phụ giúp gia đình. Bên cạnh đó, một số tập tục lạc hậu như tảo hôn, tự túc tự cấp qua việc kiếm sống trong rừng, quan niệm giáo dục gia đình của người đồng bào DTTS, truyền thống học tập của gia đình… cũng là rào cản cho công tác giáo dục của nhà trường.
 
Tỷ lệ duy trì sĩ số hằng năm của trường khoảng 93% - 95%, năm học 2016 - 2017 sụt giảm còn 90%. Năm học 2017 - 2018, đến ngày tựu trường vẫn còn 67/486 học sinh không ra lớp. Và đến nay, có 30 học sinh bỏ học, trong đó, 27 học sinh DTTS. 
 
Nỗ lực bằng nhiều giải pháp
 
Thầy hiệu trưởng cho hay: Trước thực trạng trên, việc thực hiện duy trì sĩ số, chống bỏ học đã được cấp ủy, chính quyền nhà trường xây dựng các nghị quyết chuyên đề hàng năm. Nhà trường đã giao chỉ tiêu duy trì sĩ số cho giáo viên chủ nhiệm lớp và đưa vào tiêu chí đánh giá thực hiện nhiệm vụ viên chức, đánh giá thi đua giáo viên. Đồng thời, quy định học sinh vắng học từ buổi thứ 2, giáo viên chủ nhiệm phải đến tận nhà học sinh để nắm tình hình, kịp thời động viên, vận động học sinh ra lớp. Nếu sau 2 lần vận động học sinh không ra lớp thì giáo viên chủ nhiệm lớp thực hiện việc báo cáo với nhà trường để tiến hành phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, lãnh đạo nhà trường trực tiếp tổ chức đoàn tham gia tuyên truyền, động viên, vận động học sinh và gia đình. Mỗi lần vận động đều phải được ghi nhận bằng biên bản.
 
Đầu mỗi năm học, nhà trường căn cứ tình hình thực tế để xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch vận động học sinh ra lớp như truyền thông, dán thông báo ở khu dân cư, tổ chức đi đến thôn buôn thông báo. Mỗi cán bộ, giáo viên được phân công theo từng địa bàn, có địa chỉ cụ thể, đến tận nhà học sinh trong những thời gian mà học sinh và phụ huynh có thể có mặt tại nhà, kể cả vào đêm khuya, sáng sớm hay buổi trưa để tiến hành vận động học sinh ra lớp.
 
Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, an toàn, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao vui tươi, lành mạnh để thu hút học sinh tới trường. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ của Hội Khuyến học huyện Bảo Lâm để giúp đỡ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Trường cũng tổ chức thực hiện việc hỗ trợ định kỳ, đột xuất cho học sinh về vật chất, tinh thần để học sinh có động lực học tập bằng nguồn quỹ huy động từ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tổ chức các chương trình gây quỹ như “Chương trình xổ số vui xuân” hằng năm để xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ. Cấp ủy, lãnh đạo trường thường xuyên kêu gọi cá nhân nhà giáo, các tổ chức đoàn thể, các tập thể lớp thực hiện việc hỗ trợ về vật chất như quần áo, sách, vở, đồ dùng học tập… Trường cũng đã phát động phong trào nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn và được các đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các tập thể lớp nhiệt tình hưởng ứng.
 
Ngoài nội lực, nhà trường còn chủ động mời đại diện lãnh đạo địa phương hai xã Lộc Bảo, Lộc Bắc họp và bàn bạc các giải pháp cụ thể cũng như đến tận gia đình các học sinh không ra lớp và bỏ học để vận động học sinh trở lại lớp. “Cả nhà trường và chính quyền địa phương cùng chăm lo cho việc học tập của học sinh, để qua đó, thay đổi nhận thức của một số gia đình DTTS về sự quan tâm đến học hành của con em”, bà Ka Sen - Chủ tịch MTTQVN xã Lộc Bảo cho biết. 
 
TUẤN HƯƠNG
,
.