Ðảm bảo cho mũi tiêm an toàn
Cập nhật lúc 08:24, Thứ Ba, 30/01/2018 (GMT+7)
Nếu tiêm không an toàn thì có thể gây ra những hậu quả rất khó lường và đã có nhiều bằng chứng chứng minh rằng tiêm không an toàn là nguyên nhân dẫn đến việc lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm như: Viêm gan B, C, HIV/AIDS… cho bệnh nhân, cán bộ y tế và cộng đồng.
 
Điều dưỡng viên đang tiêm thuốc điều trị cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng. Ảnh: D.Hiền
Điều dưỡng viên đang tiêm thuốc điều trị cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng. Ảnh: D.Hiền

Hội Điều dưỡng Lâm Đồng có 23 chi hội trực thuộc với 1.702 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 81%. Công việc của họ được xác định trong các bệnh viện rất đa dạng: điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, kỹ thuật viên… Một trong những hoạt động chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng đó là công tác nghiên cứu khoa học.  Trong 5 năm qua, Hội Điều dưỡng Lâm Đồng có 1 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu và 26 sáng kiến, đề tài cấp cơ sở do hội viên điều dưỡng thực hiện đã nghiệm thu. Nhiều sáng kiến hay đã được phổ biến cho toàn hệ điều dưỡng trong tỉnh làm theo, đặc biệt là các sáng kiến về công tác chăm sóc người bệnh mang lại hiệu quả thiết thực và tiện lợi trong thực hành công việc của điều dưỡng.
 
Thật vinh dự khi tại hội thảo khoa học hệ Điều dưỡng khu vực các tỉnh, thành phố phía Nam do Hội Điều dưỡng Lâm Đồng đăng cai tại TP Đà Lạt vừa qua đã công bố đề tài “Đánh giá thực trạng mũi tiêm an toàn tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (BVĐK) năm 2017 của Thạc sĩ Điều dưỡng (Ths ĐD) Nguyễn Thị Phương - Trưởng Phòng Điều dưỡng BVĐK Lâm Đồng - Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh và cộng sự.
 
Ths ĐD Phương cho biết: Xuất phát từ việc tiêm là một trong các biện pháp đưa thuốc vào cơ thể nhằm mục đích điều trị và phòng bệnh. Trong điều trị, tiêm truyền có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Trong lĩnh vực phòng bệnh, tiêm chủng, việc tiêm phòng đã tác động mạnh vào việc giảm tỉ lệ mắc và chết đối với các bệnh lây nhiễm có thể dự phòng  bằng vắc xin ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu tiêm không an toàn thì có thể gây ra những hậu quả rất khó lường, đã có nhiều bằng chứng chứng minh rằng tiêm không an toàn là nguyên nhân dẫn đến việc lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm như: Viêm gan B, C, HIV/AIDS… cho bệnh nhân, cán bộ y tế và cộng đồng. Vì vậy, tiêm an toàn là mũi tiêm có sử dụng phương tiện vô khuẩn, phù hợp với mục đích, không gây hại cho người được tiêm, không gây nguy cơ phơi nhiễm cho người thực hiện tiêm và không gây chất thải nguy hại cho người khác. Tiêm an toàn nhằm “An toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cho cộng đồng”. BVĐK Lâm Đồng với quy mô 570 giường bệnh, hàng ngày có hàng ngàn mũi tiêm được thực hiện từ việc lấy máu xét nghiệm, tiêm thuốc điều trị, thuốc gây mê, tiêm thuốc cản quang để chụp phim, châm cứu, truyền dịch. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khảo sát việc thực hiện kỹ thuật tiêm an toàn, chính vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về tiêm an toàn của điều dưỡng viên các khoa lâm sàng của bệnh viện và tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới kiến thức, thực hành về tiêm an toàn của người điều dưỡng.
 
Qua nghiên cứu 192 điều dưỡng viên thực hiện tiêm tại các khoa lâm sàng và quan sát 384 mũi tiêm (tương đương 1 điều dưỡng thực hiện 2 mũi tiêm) trong thời gian từ tháng 3 -11/2017 tại BVĐK Lâm Đồng, kết quả nghiên cứu cho thấy: 85,4% điều dưỡng viên có kiến thức đúng về tiêm an toàn; có 90,1% điều dưỡng viên trả lời đúng về mang gang tay; 92,2% trả lời đúng cơ số thuốc hộp chống sốc; 96,4% biết được tiêu chuẩn thùng đựng vật sắc nhọn và 80,7% trả lời đúng cồn được sử dụng sát khuẩn da là cồn 70 độ. Tuy nhiên, vẫn còn đến 62,5% điều dưỡng viên chưa hiểu đầy đủ tác hại của tiêm không an toàn, chỉ có 13% điều dưỡng viên biết đeo khẩu trang khi bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp; chỉ có 48,4% trả lời đúng sau khi rút thuốc xong thực hiện kỹ thuật dùng một tay đậy lại nắp kim tiêm sau đó đưa vào bao nilon đựng bơm tiêm; đặc biệt có 91,1% điều dưỡng viên chưa có kiến thức đúng về phương pháp sát khuẩn da vùng tiêm. Tổng hợp kết quả chung cho thấy có 85,4% điều dưỡng viên có kiến thức đúng về mũi tiêm an toàn.
 
Nghiên cứu cũng cho kết quả về việc sử dụng bơm kim tiêm vô khuẩn của điều dưỡng viên chiếm tỉ lệ cao với 99,5%. Công tác vệ sinh bàn tay của điều dưỡng viên thực hiện đầy đủ đạt 62,5%. Kim tiêm được đậy nắp sau tiêm đúng quy định chiếm tỉ lệ cao chiếm 94,3%. 
 
Tuy nhiên, còn có 37,5% điều dưỡng viên không vệ sinh bàn tay trước khi chuẩn bị thuốc và 67,4% điều dưỡng viên không vệ sinh bàn tay trước khi đưa kim qua da. Có tổng số 295/384 mũi tiêm được 192 điều dưỡng viên thực hành đạt tiêu chuẩn mũi tiêm an toàn, chiếm 76,8%. Trong đó, mũi thứ nhất đạt 143/295, chiếm 74,5% và mũi thứ hai đạt 152/295, chiếm 79,2%. Tuy nhiên, trên tổng thể vẫn còn 24,2% mũi tiêm không đạt hoặc đạt không đầy đủ các tiêu chí về an toàn tiêm.
 
Từ kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp để tăng cường an toàn tiêm cần thực hiện tại các bệnh viện như: Phòng Điều dưỡng tổ chức công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình tiêm, truyền và công tác đảm bảo an toàn tiêm trong toàn bệnh viện. Mỗi điều dưỡng viên cần tăng cường nhận thức về tầm quan trọng trong việc thực hiện tiêm an toàn tại bệnh viện; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tiêm an toàn trong quá trình thực hiện kỹ thuật tiêm trên người bệnh và cần phải tham gia các lớp tập huấn về tiêm an toàn do bệnh viện tổ chức. Bên cạnh đó, môi trường làm việc có liên quan đến mức độ hoàn thành công việc của điều dưỡng viên đảm bảo an toàn tiêm nên việc trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân rất có ý nghĩa trong việc phòng tránh lây nhiễm cho  bệnh nhân và nhân viên y tế. 
 
AN NHIÊN
,
.