Cảnh sát kỹ thuật hình sự và những chiến công lặng thầm
Cập nhật lúc 08:29, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)
Không kể ngày nắng hay ngày mưa, kể cả đêm khuya hay khi có án hoặc được điều động là các cán bộ, chiến sỹ lực lượng cảnh sát kỹ thuật hình sự (CSKTHS) sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Những chiến công và bước chân lặng thầm của CSKTHS - Công an Lâm Ðồng đã đóng góp không nhỏ vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, điều tra, phá án trên địa bàn thời gian qua.
 
Các cán bộ cảnh sát kỹ thuật hình sự trong một lần thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường. Ảnh: D.D
Các cán bộ cảnh sát kỹ thuật hình sự trong một lần thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường. Ảnh: D.D

Do đặc thù trong công tác, lực lượng CSKTHS luôn âm thầm, lặng lẽ đi tìm sự thật khách quan của vụ án, chứng minh tội phạm bằng dấu vết, vật chứng và bản kết luận giám định; từ đó có những đóng góp quan trọng trong công tác điều tra, xử lý tội phạm. 
 
Thời gian qua, trong công tác chuyên môn, lực lượng CSKTHS còn gặp không ít khó khăn kể cả về khách quan lẫn chủ quan như quân số còn mỏng, trình độ cán bộ, chiến sĩ chưa đồng đều, số lượng vụ việc tham gia giải quyết rất nhiều trong khi địa bàn công tác rộng với nhiều loại địa hình phức tạp, phương tiện - trang thiết bị phần lớn đã cũ... 
 
Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng và sự nỗ lực, quyết tâm của các đồng chí chỉ huy và toàn thể cán bộ chiến sĩ; lực lượng CSKTHS cơ bản đã đáp ứng yêu cầu và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Dù bao khó khăn vất vả, có những vụ án xảy ra ở địa bàn vùng sâu vùng xa và để đến được hiện trường phải vượt qua núi cao vực sâu, rừng núi âm u hiểm trở nhưng các cán bộ KTHS là một trong những lực lượng nghiệp vụ có mặt sớm nhất để thực hiện công tác khám nghiệm. 
 
Hoạt động khám nghiệm được tiến hành theo đúng quy định trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ; hỗ trợ đắc lực cho cơ quan điều tra, các đơn vị nghiệp vụ, các cơ quan, tổ chức trong toàn tỉnh. Qua đó, góp phần giải quyết nhanh chóng, có hiệu quả các vụ án mạng, tai nạn, cháy nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần chung cho việc giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 
 
Những chiến công của lực lượng KTHS cũng được thể hiện rõ qua các vụ án điển hình. Trong đó phải kể đến như vụ tháng 1 năm 2017. Gia đình anh Vũ Di H, sinh năm 1986, thuộc thôn Tiền Yên, Lộc Đức, Bảo Lâm báo tin ông H đã đi khỏi nhà từ giữa tháng 12/2016, hiện đang không rõ ở đâu. Quá trình truy xét, Cơ quan điều tra nghi ngờ bạn của nạn nhân là Nguyễn Thành Đức, sinh năm 1988 ở thôn An Bình, Lộc An, Bảo Lâm có liên quan đến vụ việc. Để kịp thời làm rõ vụ việc, Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường nhà và chòi cà phê của anh H. Quá trình khám nghiệm, tại chòi cà phê của H, thấy trên mặt phản gỗ, đệm mút có nhiều vết chất dịch màu nâu đỏ đã khô, bằng công cụ chuyên dùng đã xác định chất dịch này là máu người. Qua đó, xác định đây là nơi H bị giết. Còn tại vườn cà phê của ông Nguyễn Thanh Hải, thôn An Bình, Lộc An, Bảo Lâm là hiện trường chôn xác nhằm phi tang dấu vết và che giấu hành vi phạm tội. Khám nghiệm tử thi thấy trên áo tử thi có vết rách vải tại vùng ngực trái, đánh giá đây là vết đâm do vật sắc nhọn tạo nên. Căn cứ mức độ phân hủy của tử thi nhận định thời gian chết là trên 1 tháng, phù hợp với thời gian mất tích của nạn nhân. Qua đó, giúp cơ quan điều tra có cơ sở đấu tranh buộc đối tượng Nguyễn Thành Đức phải khai nhận về hành vi giết Vũ Di H.
 
Vào khoảng 23 giờ ngày 9/10/2017, tại nhà số 127/9 Hoàng Văn Thụ, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, xảy ra vụ nổ. Hậu quả, cửa sắt của nhà bị cong vênh, nền hiên trước nhà bị thủng. Quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng CSKTHS đã phát hiện được hệ thống dấu vết nổ, dây dẫn, cục pin kích nổ, đầu lọc thuốc lá, vỏ kẹo nghi vấn đối tượng sử dụng, bông cổng sắt đối tượng cầm nắm khi trèo vào; tiến hành thu mẫu theo đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ và pháp luật. Qua đó, cơ quan CSĐT trưng cầu giám định các mẫu vật, dấu vết thu được tại hiện trường theo đúng quy định. Căn cứ mức độ công phá, vị trí nổ và thời gian vụ nổ, đánh giá được đây là vụ nổ vật liệu nổ tự chế, đối tượng có kiến thức về vật liệu nổ, không có ý định gây sát thương mà chỉ nhằm mục đích đe dọa chủ nhà. Trên cơ sở đó, đã có định hướng cho cơ quan điều tra trong công tác rà soát, truy tìm đối tượng.
 
Ngoài công tác khám nghiệm thì công tác giám định cũng được lực lượng KTHS - Công an Lâm Đồng thực hiện tốt thời gian qua. Công tác giám định được thực hiện tỉ mỉ, đúng quy trình, đưa ra kết luận chính xác, qua đó giúp cơ quan điều tra xác định tính chất vụ việc, phương tiện gây án để có hướng điều tra xử lý kịp thời đúng người, đúng tội.
 
Thượng tá Hà Văn Tổng - Trưởng Phòng KTHS (PC54), Công an Lâm Đồng cho biết: “Tội phạm ngày càng tinh vi, nhiều vụ có tính chất, tình tiết phức tạp, thủ phạm cố ý xóa dấu vết hiện trường, gây khó khăn cho công tác khám nghiệm, thu thập dấu vết. Song với chuyên môn, nghiệp vụ của mình, cán bộ KTHS luôn đưa ra những nhận định sát thực, giúp cơ quan điều tra xác định chính xác tính chất, diễn biến vụ việc, có hay không có dấu hiệu của tội phạm. Lực lượng KTHS luôn đối mặt với gian nan, vất vả. Bởi công việc khám nghiệm hay giám định thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại như: hóa chất, tử thi thối rữa, nạn nhân mắc bệnh truyền nhiễm... để thu thập dấu vết, vật chứng. Mặt khác, nhiều vụ xảy ra ở địa bàn hiểm trở di chuyển khó khăn nhưng lực lượng KTHS vẫn phải có mặt kịp thời để khám nghiệm chính xác. Từ đó đưa ra những nhận định, đánh giá đúng tính chất vụ việc, góp phần định hướng cho công tác điều tra. Do đó, cán bộ lực lượng KTHS ngoài ý thức trách nhiệm, đòi hỏi phải có lòng say mê nghề nghiệp và bản lĩnh vững vàng, tận tâm với công việc mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 
Với những thành tích đạt được trong công tác, thời gian qua, tập thể cũng như nhiều cá nhân lực lượng KTHS đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen để biểu dương, ghi nhận những chiến công thầm lặng ấy...
 
DUY DANH
,
.