Chuyện làm báo trên tàu HQ 996
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Con tàu HQ 996 mang theo những người lính và anh em báo chí chúng tôi vượt qua những con sóng để đến với những cái tên Đá Lớn, Sinh Tồn… Những ngày đêm bồng bềnh trên sóng, chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm ấn tượng nhất đời cầm bút, cầm máy quay. Một trong số đó là chuyện chúng tôi làm báo trên con tàu HQ 996.
 
Trong hành lang hẹp chưa đầy 3m2, các phóng viên các báo đài cùng các tân binh thực hiện chương trình phát thanh vào 20h mỗi tối trực tiếp cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ996
Trong hành lang hẹp chưa đầy 3m2, các phóng viên các báo đài cùng các tân binh thực hiện chương trình
phát thanh vào 20h mỗi tối trực tiếp cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ996

Bắt đầu từ ý tưởng của anh Mai Thanh Hải, phóng viên báo Thanh Niên, người đồng nghiệp đã có nhiều lần đến với Trường Sa. Anh Hải bảo, tàu đi trên biển còn lâu, anh em mình tự xây dựng một chương trình phát thanh, đầu tiên là để anh em chiến sỹ trên tàu có một chút thay đổi, sau nữa là để anh chị em báo chí “thực thi nhiệm vụ tuyên truyền”. Thế là hơn 20 anh chị em báo chí ào ào vào cuộc. Dựng kịch bản, chọn MC nam - nữ, tìm nhân vật, chọn ca khúc…, mỗi anh chị em một việc. Và chỉ trong vòng một vài giờ đồng hồ, dưới sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ tàu HQ 996, chương trình phát thanh đầu tiên đã hình thành và chuẩn bị “lên sóng”. Nhân vật, ca sỹ chính là cán bộ, chiến sỹ của tàu. Còn người dẫn chương trình là anh chị em phóng viên thay nhau đảm nhận. 
 
Những thông tin của chương trình hết sức giản dị, tâm tình người chiến sỹ chuẩn bị nhận nhiệm vụ trên đảo hay người lính rời đảo chuẩn bị trở về đất liền, những ca khúc do chính những người lính hát tặng những người lính, giọng hát trẻ thơ của những cháu bé trên đảo hay lá thư của một cô học trò biên giới Hà Giang gửi người lính đảo đã được chúng tôi biên tập và phát sóng trực tiếp vào đúng 8h tối mỗi ngày trên HQ 996. Do điều kiện, nhiều lúc chỉ nghe tiếng hát mà không có tiếng nhạc, đôi khi tiếng của người dẫn chương trình chìm trong tiếng sóng. Nhưng có lẽ, với chúng tôi và cả những bạn chiến sỹ trẻ, đây là những chương trình xuất sắc nhất chúng tôi đã làm. Bởi đây chính là tiếng lòng của các bạn, tìm cảm của chúng tôi và trên hết, là tâm tình của hải quân số hiệu 996, con tàu mang đầy ắp những chiến công và kỷ niệm yêu thương. Có lẽ vì vậy, những người chiến sỹ trẻ, nước da tươi màu nắng gió, ánh mắt trong vắt đón nhận chương trình phát thanh mỗi ngày của anh chị phóng viên với sự cảm động và chờ đợi.
 
Trước khi phát thanh trực tiếp chương trình, các phóng viên báo, đài cùng các chiến sĩ tân binh ra thay quân đợt này cùng nhau tập luyện các tiết mục văn nghệ với không khí sôi nổi, hào hứng.
Trước khi phát thanh trực tiếp chương trình, các phóng viên báo, đài cùng các chiến sĩ
tân binh ra thay quân đợt này cùng nhau tập luyện các tiết mục văn nghệ
với không khí sôi nổi, hào hứng.

Sau mỗi buổi phát thanh, anh chị em lại ngồi lại với nhau, rút kinh nghiệm những việc còn thiếu sót để buổi phát thanh sau hay hơn, sinh động hơn. Anh chị em vẫn đùa nhau, chúng mình làm phát thanh trực tiếp “toàn không”.  Không chuẩn bị trước, không phòng thu, không đủ micro, không có phương tiện hỗ trợ mà ngôn ngữ chuyên ngành gọi là “làm chay”. Nhưng món quà dành cho chương trình phát thanh của chúng tôi rất lớn, rất đáng tự hào. Đó là lời khen của Đoàn trưởng Đoàn công tác số 2, đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân: “Các đồng chí phóng viên đã có một chương trình hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả, chúng tôi hết sức hoan nghênh và chờ đón những buổi phát thanh tiếp. Đây là kinh nghiệm đẹp chúng tôi có trong chuyến công tác này”. Là những giọt nước mắt cảm động của người chiến sỹ trẻ khi nhận được bài hát do đồng đội hát tặng. Là nụ cười sún răng của cô bé học sinh lớp 1 trên đảo Sinh Tồn dành cho cô chú phóng viên. Và trên hết, chúng tôi đã có thêm những kỷ niệm tuyệt đẹp về tình đồng đội, đồng nghiệp, về những giờ làm báo trên HQ 996, về những dấu ấn Trường Sa để mang theo trong hành trang suốt cuộc đời làm báo.
 
Diệp Quỳnh-Chính Thành
,
.