Gắn chăm lo quyền lợi với phát triển các phong trào
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)
Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du (Phường II, TP Bảo Lộc) hiện có 78 đoàn viên, sinh hoạt tại 9 tổ công đoàn trực thuộc. Ðội ngũ cán bộ Công đoàn nhà trường có trình độ chuyên môn tốt, lại giàu nhiệt huyết, có khả năng tổ chức và vận động, tập hợp người lao động tham gia vào các phong trào chung của công đoàn và nhà trường. Ðiều này đã giúp Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du gặt hái được những thành tích rất đáng ghi nhận. 
 
Cô giáo Lê Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du. Ảnh: T.C
Cô giáo Lê Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du. Ảnh: T.C

Biết nói thế nào nhỉ?”, cô giáo Lê Thị Hải Yến, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà trường, đã mở đầu cuộc trò chuyện như thế khi nghe tôi đặt vấn đề muốn viết một bài báo về cô: “Thành tích của tập thể mới là chính. Thành tích cá nhân chỉ là một phần nhỏ trong thành tích chung ấy. Hay là...”, cô giáo Yến ngập ngừng. 
 
Tôi xen ngang, trên thực tế thì cơ bản là vậy. Tuy nhiên, nếu không có những cá nhân nổi bật trong các hoạt động công đoàn thì lấy gì để “xây” nên thành tích tập thể mạnh. Cô giáo Yến gật đầu đồng ý. Song, cô vẫn không quên nhắc lại ý kiến ban đầu: “Tôi may mắn vì có một tập thể công đoàn mạnh, từ công tác chuyên môn cho đến các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Thêm nữa, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn hoạt động nên Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du mới có được những thành tích mà các cấp trên đã ghi nhận”.
 
Theo cô giáo Yến, phương châm hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn nhà trường là phát huy tinh thần đoàn kết trên nguyên tắc tập trung dân chủ, sâu sát, kịp thời giải quyết các vướng mắc (nếu có) từ cơ sở, cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người lao động. Nhờ vậy, trong những năm qua, công đoàn nhà trường luôn là hạt nhân đoàn kết, thống nhất, tập hợp được đông đảo cán bộ, đoàn viên, giáo viên, người lao động thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế và nhiệm vụ chính trị được giao. Trong năm học 2016 - 2017, công đoàn nhà trường đã xem xét và đề nghị tăng lương trước thời hạn cho 6 đoàn viên. Với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn nhà trường luôn chủ động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ để đoàn viên sớm ổn định cuộc sống. Công đoàn và Ban giám hiệu còn tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức nhà trường được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, vi tính cũng như học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật. Tính đến nay, Trường THPT Nguyễn Du có 100% giáo viên đạt chuẩn (Trong đó, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn là 12,3%), 3 người hoàn thành Trung cấp Chính trị và 1 người đang theo học Cao cấp Chính trị. 
 
Ngoài việc đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho người lao động, công đoàn nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao như tổ chức giao lưu bóng đá với Thành Đoàn Bảo Lộc, phối hợp tổ chức hội thi Nhà giáo tài năng  - thanh lịch, tổ chức hội thi Tìm hiểu về truyền thống và phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, tổ chức thi đấu cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, quần vợt, võ thuật... Hiện, Trường THPT Nguyễn Du có 1 nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá, sân bóng rổ, hồ bơi, bãi tập thể dục  - thể thao phục vụ tốt việc tập luyện thể dục - thể thao và sinh hoạt văn hóa văn nghệ của giáo viên và học sinh. Các cán bộ công đoàn nhà trường không những tích cực trong việc tham gia tổ chức các sân chơi cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường, mà còn tích cực hưởng ứng những hoạt động xã hội từ thiện của ngành, địa phương. 
 
Ghi nhận những thành tích đó, Công đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Du đã được Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, Thành ủy Bảo Lộc... tặng nhiều giấy khen và bằng khen. Cô giáo Yến cho rằng, Công đoàn nhà trường đạt được những thành tích trên, trước hết là nhờ thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tài luôn quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn hoạt động. Bên cạnh đó, người làm công tác công đoàn cần quan tâm, thấu hiểu, đặt mình vào vị trí của đoàn viên để sắp xếp, bố trí công việc. “Thành tích là công sức của tập thể. Tôi cảm thấy vui vì mình góp một phần nho nhỏ trong công sức tập thể đó”, cô giáo Yến nói.
 
TRỊNH CHU
,
.