Hướng nghiệp cho học sinh phổ thông
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Tư, 31/01/2018 (GMT+7)
Những năm gần đây, bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Ðại học Yersin Ðà Lạt còn chú trọng đến việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông. Qua đó, giúp các em định hướng và lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội. Việc làm này còn giúp nhà trường luôn tuyển sinh đạt chỉ tiêu.
 
Học sinh THPT được trải nghiệm thực tế ngành học của Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Ảnh: V.H
Học sinh THPT được trải nghiệm thực tế ngành học của Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Ảnh: V.H

Một ngày trải nghiệm tại Yersin
 
Lần đầu tiên đến với Trường Đại học Yersin Đà Lạt và tìm hiểu về môi trường đào tạo thực tế, hầu hết học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (Ninh Thuận) rất hồ hởi, thích thú. Đây là một trong những buổi giao lưu “Định hướng nghề nghiệp tương lai” được Đại học Yersin tổ chức trong vài năm trở lại đây. Đến với chương trình, học sinh trường Nguyễn Trãi được tham gia nhiều hoạt động để tìm hiểu về việc định hướng tương lai như hoạt động hướng nghiệp giúp học sinh định hình được đam mê và ngành nghề phù hợp với bản thân. Đặc biệt, “chương trình tham quan và trải nghiệm nghề nghiệp thực tế tại trường qua một số ngành như: Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Điều dưỡng, Sinh học - Môi trường... chúng em đã có một ngày được làm sinh viên Yersin. Bản thân em rất thích làm du lịch, vì vậy, em dự định sẽ đăng ký vào ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của Đại học Yersin để có thể tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm từ thành phố du lịch Đà Lạt”, Nguyễn Phương Thùy - lớp 12A4 chia sẻ. 
 
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt cho hay, những năm gần đây, nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT. Bởi thực tế hiện nay, nhiều học sinh không định hướng được nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Có em học theo lựa chọn của gia đình, cũng có em theo bạn bè hay chọn những ngành nghề đang nổi... dẫn đến nhiều sinh viên năm nhất nghỉ học sau một năm theo học vì cảm thấy ngành học mình chọn không phù hợp. Thầy Sơn cho rằng, việc giúp sinh viên lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân đáp ứng nhu cầu xã hội là một phần trách nhiệm của các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở dạy nghề. Chương trình tham quan hướng nghiệp tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ các trường THPT trong công tác hướng nghiệp. Từ đó, giúp các em chọn ngành học và trường đại học phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu xã hội.
 
Ðẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT
 
Năm học 2017 - 2018 này là năm thứ hai Trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT trên toàn thành phố Đà Lạt. Khi các chuyên gia chia sẻ về bí quyết chọn ngành học phù hợp đã nhận được sự phản hồi tích cực của đông đảo học sinh. Huỳnh Anh Tuấn - Trường THPT Trần Phú hào hứng: “Với những thông tin hữu ích về nhu cầu xã hội hiện nay và được tư vấn kinh nghiệm về bí quyết chọn ngành học phù hợp, em nghĩ mình sẽ có lựa chọn ngành học hợp lý. Em thấy hoạt động này rất hữu ích, giúp em có thể phát huy được năng lực cá nhân, tinh thần trách nhiệm trước quyết định chọn lựa ngành nghề trong tương lai”.
 
Chị Trần Thị Hạnh - Trưởng bộ phận tuyển sinh Trường Đại học Yersin Đà Lạt cho biết: “Sau buổi tư vấn hướng nghiệp tại đây, nhà trường sẽ đến tận từng trường THPT để giúp học sinh tìm hiểu và có những định hướng nghề nghiệp. Chính điều này cũng mang lại hiệu quả cho nhà trường khi những năm gần đây, tỷ lệ tuyển sinh luôn đạt chỉ tiêu. Dự kiến năm học này, Đại học Yersin Đà Lạt sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh”.
 
Trong khi nhiều trường đại học, cao đẳng đang loay hoay với việc tuyển sinh, thì “con đường” mà Đại học Yersin Đà Lạt “đang đi” đã đưa chỉ tiêu tuyển sinh tăng qua hàng năm. Đặc biệt, hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT hiện nay là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mà còn đáp ứng nhu cầu xã hội.
 
VIỆT HÙNG
,
.