Làm tốt lĩnh vực tài nguyên và môi trường phải là cả cộng đồng
Cập nhật lúc 08:47, Thứ Tư, 31/01/2018 (GMT+7)
Nói như một lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Ðồng, lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) vô cùng rộng, trên trời, dưới lòng đất, trong rừng, ngoài phố… Cần phải nhận thức rằng, muốn làm tốt lĩnh vực này ngoài chức năng quản lý nhà nước là Sở TN&MT, trách nhiệm chung phải là cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến làm việc với Sở TN&MT. Ảnh: M.Đạo
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến làm việc với Sở TN&MT. Ảnh: M.Đạo

Năm 2017, Sở TN&MT đã tích cực thực hiện được nhiều thành tích đáng ghi nhận, ở tất cả các lĩnh vực: đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước, khí tượng và biến đổi khí hậu, đo đạc bản đồ… Dĩ nhiên, những kết quả này không chỉ một mình ngành TN&MT làm được mà có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ từ nhiều sở, ngành và địa phương, doanh nghiệp, người dân… Trong công tác quản lý đất đai, năm 2017, toàn tỉnh đã thực hiện thu hồi đất 7 doanh nghiệp trong lĩnh vực khoáng sản, 12 dự án liên quan đến đất lâm nghiệp... Nếu không làm nghiêm túc về mặt hồ sơ, không cương quyết trong xử lý thì kết quả này khó đạt được. Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã giải quyết được cho 17 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hợp đồng sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Đây là một trong những công việc góp phần rất quan trọng trong nhiệm vụ thu thuế từ đất năm 2017. Tính đến 20/12/2017, thu ngân sách từ đất được 927 tỷ đồng, đạt 113% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017; trong đó: thu tiền sử dụng đất được 689/621 tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch và thu tiền thuê đất được 238/199 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch. Thành tích thu thuế của ngành TN&MT tiếp tục vượt đã nhận được sự biểu dương cao từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S.  
 
Đối với lĩnh vực môi trường, một trong những nhiệm vụ chính là thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Năm 2017, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh phê duyệt 33 dự án; tiếp nhận và thẩm định bảo vệ môi trường (BVMT) 9 hồ sơ, phê duyệt 8 đề án BVMT, thẩm định 65 dự án Kế hoạch BVMT... Cùng đó, ngành TN&MT còn phối hợp các sở, ngành và địa phương liên quan tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà của huyện Lạc Dương, huyện Bảo Lâm, huyện Đạ Tẻh; lắp đặt hàng chục bi thu gom rác, hỗ trợ xe đẩy rác và thùng ủ phân composite... Những công việc này vừa tác động trực tiếp vừa tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT đối với cộng đồng lan tỏa và thiết thực. Cùng đó là công tác quản lý chất thải nguy hại thông qua ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở hồ ĐanKia nói riêng và các địa bàn trong tỉnh nói chung theo tinh thần của Thông tư liên tịch số 05 của các Bộ và Kế hoạch số 3825 của UBND tỉnh Lâm Đồng. 
 
Qua triển khai công việc này cho thấy, chỉ khi toàn hệ thống chính trị ở cơ sở và cả cộng đồng cùng nhận thức, cùng vào cuộc thì công tác BVMT mới thực sự có hiệu quả đích thực và đặc biệt là có tính bền vững.
 
Năm 2017, Sở TN&MT đã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát ô nhiễm thông qua thanh tra 19 đơn vị, kiểm tra 4 đơn vị. Ngày 27/11, Đoàn Thanh tra đã lập biên bản 7/15 đơn vị với các hành vi liên quan đến thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định, không thực hiện chuyển chứng từ chất thải nguy hại. Ngày 14/12, Sở TN&MT thành lập Đoàn kiểm tra hành chính đột xuất việc chấp hành các quy định về BVMT đối với các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh với sự phối hợp của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng TN&MT. Tại 6 cơ sở chế biến cà phê trên các địa bàn Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng, kết quả cho thấy: một số đơn vị đã có ý thức chấp hành tương đối đầy đủ các quy định BVMT như đã tiến hành xây dựng, cải tạo hoặc nâng cấp các công trình xử lý môi trường theo quy định. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các công trình BVMT còn kéo dài mặc dù đã được kiểm tra nhắc nhở nhiều lần. Đến nay, một số đơn vị vẫn chưa đủ điều kiện để lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình, biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. 
 
Về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, mặc dù đã tăng cường về mặt quản lý từ cấp sở đến cấp huyện, nhưng năm 2017 vẫn chưa thể chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại một số địa bàn như: Lạc Dương, Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đam Rông, Đà Lạt, Bảo Lộc… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S nhắc nhở cần giải quyết dứt điểm khai thác trái phép cao lanh ở Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc và thiếc ở Núi Cao, huyện Lạc Dương. Để giải quyết vụ việc ở Núi Cao, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho chúng tôi biết, huyện đã tích cực cùng Công an tỉnh đánh sập hầm rồi nhưng đến nay lại diễn biến có hiện tượng các đối tượng vi phạm quay trở lại. Trong đó, đầu nậu là người thuộc thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng. Vì vậy, ông Hoài đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh và hai địa phương Đà Lạt, Đức Trọng cùng Sở TN&MT vào cuộc mới giải quyết dứt điểm được. 
 
Ý kiến nêu lên của ông Sử Thanh Hoài hết sức phù hợp với thực tế. Hiểu rộng ra, đó cũng là việc triển khai thực hiện những quy chế phối hợp giữa các địa phương, giữa các ngành liên quan trong công tác BVMT, quản lý tài nguyên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mà chúng tôi đã từng nêu trong một bài báo trước. Đối với Sở TN&MT, Giám đốc Sở Nguyễn Ngọc Phúc cho biết: Trong năm 2018, Sở TN&MT tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; triển khai đồng bộ các giải pháp; chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực được giao. Sở tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật tài nguyên và môi trường; triển khai tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý TN&MT để phấn đấu tiếp tục đạt được những kết quả đề ra trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào thành tích của tỉnh.   
 
MINH ÐẠO
,
.