Nam điều dưỡng ở khoa cấp cứu
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)
Ðiều dưỡng Dương Quốc Long (sinh năm 1990) hiện đang công tác ở Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ðạ Tẻh là điển hình đoàn viên công đoàn xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi.
 
Điều dưỡng Dương Quốc Long - Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc - TTYT Đạ Tẻh (ảnh nhỏ) đang theo dõi sức khỏe của một bệnh nhân nằm ở Khoa Cấp cứu hồi sức. Ảnh: A.N
Điều dưỡng Dương Quốc Long - Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc - TTYT Đạ Tẻh (ảnh nhỏ)
đang theo dõi sức khỏe của một bệnh nhân nằm ở Khoa Cấp cứu hồi sức. Ảnh: A.N

Sinh ra và lớn lên tại Đạ Tẻh, sau khi học xong THPT, Quốc Long đã theo học ngành Điều dưỡng và tốt nghiệp năm 2011. Anh được nhận vào làm việc tại Khoa Cấp cứu thuộc TTYT huyện, một khoa lâm sàng có nhiệm vụ cấp cứu, điều trị và chăm sóc tích cực bệnh nhân nặng, cũng là khoa quan trọng, nguy hiểm, vất vả với người cán bộ y tế trẻ. Công việc của người điều dưỡng như Long là hàng ngày phải chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân, chưa kể thường xuyên có những lúc TTYT trong tình trạng quá tải bệnh nhân, những người cán bộ y tế phải “chạy” mới có thể đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi liên tục của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Điều dưỡng Long chia sẻ: “Mới vào nghề nên đây là một thử thách, không lúc nào điều dưỡng viên có thể có được giây phút rảnh rỗi để nghỉ ngơi, luôn luôn có những người bệnh cần sự trợ giúp, đôi lúc đang ăn vội bữa cơm mà có ca cấp cứu phải ngay lập tức bỏ xuống tất cả để kịp thời cấp cứu hỗ trợ bác sĩ cứu người”. 
 
Mặc dù vất vả nhưng với ý thức là người trẻ không ngại khó, không ngại khổ, điều dưỡng Long luôn phấn đấu và gương mẫu trong công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh chia sẻ thêm: “Một trong những lo ngại của tôi cũng như đồng nghiệp khi làm việc ở khoa cấp cứu hồi sức là người bệnh không chịu hợp tác với mình. Môi trường bệnh viện luôn đa dạng, nhiều loại bệnh khiến cho không phải ai cũng điềm tĩnh, lịch sự và hợp tác cùng cán bộ y tế để trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có những mối nguy hiểm từ nguy cơ lây nhiễm những mầm bệnh từ bệnh nhân hay từ quá trình làm việc cùng những hóa chất và cả nguy cơ bị hành hung, bạo hành từ phía người nhà bệnh nhân”. 
 
Điều dưỡng Long bộc bạch: “Vị trí của người điều dưỡng tại các bệnh viện phải làm nhiều công việc hàng ngày, thế nhưng đôi lúc đôi nơi vẫn luôn bị đồng nghiệp của mình không xem trọng, bởi quan niệm điều dưỡng là “chân sai vặt” của bác sĩ; điều dưỡng viên lắm lúc còn bị bệnh nhân xem thường bởi làm những việc không được sạch sẽ khi chăm sóc những bệnh nhân không tự giải quyết được nhu cầu cá nhân của mình. Nhưng công việc của chúng tôi là như thế, không phải ai cũng có thể hiểu và thông cảm được. Những ngày nghỉ lễ, tết là dịp mọi người được nghỉ ngơi, dưỡng sức, thì ngược lại, đây là thời điểm làm việc “căng như sợi dây đàn” của người điều dưỡng, bởi bệnh nhân vào cấp cứu tăng lên. Có những ngày lễ, số bệnh nhân đến cấp cứu tăng lên gấp rưỡi, có khi gấp đôi thường ngày, nên Khoa Cấp cứu càng tất bật, công việc điều dưỡng càng trở nên áp lực và vất vả hơn nhiều”.
 
Vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, điều dưỡng Dương Quốc Long luôn ý thức được nhiệm vụ hàng đầu là phục vụ bệnh nhân, tận tình chu đáo trong mọi hoàn cảnh, luôn xác định rõ ràng không gây phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, thực hiện tốt y đức của người thầy thuốc. Trong những năm qua, mặc dù vừa làm điều dưỡng ở Khoa Cấp cứu vừa kiêm nhiệm thêm công việc chụp X Quang tại phòng X Quang, điều dưỡng Long luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn học tập, phấn đấu và gương mẫu trong công tác.
 
Ghi nhận những đóng góp tích cực của người cán bộ y tế trẻ, trong giai đoạn 2013-2017, điều dưỡng Long 5 năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến và cũng 5 năm liền được Công đoàn cơ sở TTYT Đạ Tẻh khen thưởng. Điều dưỡng Long cho biết, những thành tích đạt được là cả quá trình nỗ lực, cố gắng học tập nâng cao tay nghề và nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, đồng nghiệp TTYT, các anh chị em trong Khoa Cấp cứu đã tin tưởng và giúp đỡ cho bản thân ngày càng trưởng thành hơn trong công việc để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
AN NHIÊN
,
.