Nâng cao chất lượng đào tạo từ nghiên cứu khoa học
Cập nhật lúc 08:22, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)
Xác định nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, lĩnh vực này được Trường Cao đẳng Nghề Ðà Lạt chú trọng và đạt nhiều kết quả khả quan.
 
Sinh viên Khoa Điện, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt thực hành mô - đun lập trình tự động. Ảnh: T.H
Sinh viên Khoa Điện, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt thực hành mô - đun lập trình tự động. Ảnh: T.H

Gắn nghiên cứu khoa học với dạy học
 
Thầy Nguyễn Văn Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt cho hay: Từ năm 2010, công tác NCKH của trường bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả giáo viên đứng lớp - giáo viên nào cũng phải có đề tài NCKH và phải có tính ứng dụng. Đầu mỗi năm học, nhà trường triển khai cho giáo viên đăng ký đề tài và tạo điều kiện tối đa cho việc NCKH của giáo viên.
 
Cũng từ năm 2010 đến nay, hàng năm, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt có bình quân 10 đề tài khoa học cấp cơ sở, trong đó, nhiều đề tài tham gia cấp tỉnh. Nhà trường thường xuyên tổ chức hội thảo khoa học cấp trường để tạo cơ hội cho giáo viên giao lưu, học hỏi và nâng cao chất lượng nghiên cứu. Năm 2013 là mốc đánh dấu sự hội nhập của trường tham gia các hội thảo khoa học trong nước. Và NCKH trở thành thế mạnh của trường khi đều đặn có các công trình công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước.
 
Qua công tác NCKH, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt dần tạo được “tên tuổi” trong hệ thống các trường nghề trong cả nước. Đó là việc nhà trường triển khai các thiết bị dạy học tự làm nhằm phục vụ công tác đào tạo, thực hành của học sinh, sinh viên. Trong đó, nhiều giáo viên đã nghiên cứu, tận dụng lại những thiết bị máy móc hết hạn sử dụng để chế tạo ra sản phẩm dạy học, thực hành cho sinh viên. Không những vậy, từ kết quả NCKH, nhiều thiết bị mang tính thời đại cao ra đời như: nhà kính thông minh, mô hình thực hành điện khí nén... 
 
Tiêu biểu tại hội thi thiết bị dạy nghề toàn quốc năm 2016 - một “sân chơi” mang tính ứng dụng cao 4 năm tổ chức 1 lần, nhà trường đã mang về 5 giải/6 sản phẩm tham gia. Hầu hết các sản phẩm dự thi đều có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu đào tạo hiện nay. Đặc biệt, có những sản phẩm được nhà sản xuất mua bản quyền và đưa vào ứng dụng.
 
Và chế tạo robot
 
Tự hào khoe 5 con robot được chế tạo từ mấy năm trước, thầy Hải cho biết: Ngoài việc NCKH phục vụ công tác giảng dạy, nhà trường đã tham gia NCKH hiện đại hiện nay là chế tạo robot. Khi bắt tay chế tạo robot với ý định sẽ tham gia cuộc thi Robocon, nhưng vì một số lý do nên 5 con robot này đang dùng để phục vụ cho việc dạy chuyên ngành điện tự động hóa của trường. 
 
Tuy chưa thử sức ở sân chơi Robocon, nhưng thầy Hải tiết lộ, trước sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nhà trường đang nghiên cứu và chế tạo thêm 2 dòng robot cho các lĩnh vực như: phục vụ nhà hàng và nhặt bóng sân gold. Đặc biệt, trong thời gian tới, nhà trường sẽ nghiên cứu và chế tạo một số robot phục vụ nông nghiệp cho địa phương. 
 
“Hướng tới xây dựng Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống dạy nghề của cả nước. Đồng thời, triển khai đề án đào tạo cho các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, cấp độ ASEAN và cấp độ quốc gia, nhà trường đang tập trung đẩy mạnh công tác NCKH ứng dụng vào chương trình đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng các lĩnh vực: phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ đáp ứng yêu cầu về chất lượng, trình độ đào tạo đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh và hội nhập khu vực; phát triển đào tạo nghề nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp cơ khí, điện tử, tin học, liên kết đào tạo với các doanh nghiệp…”, thầy Hải nhấn mạnh. 
 
TUẤN HƯƠNG
,
.