Nữ trưởng thôn tuổi 33
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Ma Hiêng, người dân tộc Chu Ru (ngụ tại thôn Kariang, xã Tà Hine, Ðức Trọng) còn là một trưởng thôn gương mẫu, luôn đi đầu trong các hoạt động của thôn, xóm.
 
Ấn tượng của tôi về Ma Hiêng ở lần đầu tiếp xúc là sự nhanh nhẹn, hoạt bát, miệng nói tay làm. Sinh năm 1985, người phụ nữ này hiện đã xây dựng cho mình được một cơ ngơi vững vàng, một gia đình hạnh phúc với 3 đứa con chăm ngoan. “Tôi sinh ra trong một gia đình có tới 9 người con, tôi lại là con cả nên học tới lớp 9 tôi đành nghỉ học, đến năm 19 tuổi thì lập gia đình. 2 vợ chồng đều sinh ra trong gia đình nghèo nên chúng tôi cũng từ 2 bàn tay trắng mà làm nên” - Ma Hiêng mở đầu câu chuyện. 
 
Lúc đầu khi mới lấy nhau về, vợ chồng Ma Hiêng ở chung với bố mẹ, được vài ba năm thì ra ở riêng, lúc đó, Ma Hiêng được Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng để làm nhà tình thương, cộng với số tiền tích cóp được, 2 vợ chồng làm được căn nhà gỗ để có chỗ “chui ra, chui vào” - như lời Ma Hiêng cười cho biết. 
 
Cũng những năm đầu sau khi lập gia đình, được sự vận động của cán bộ hội phụ nữ thôn, xã, thực hiện phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, bản thân Ma Hiêng lại là người chịu khó nên từ số tiền vay của Hội phụ nữ xã, cộng với số tiền dành dụm được, vợ chồng Ma Hiêng đã mua được cho mình 5 sào đất đầu tiên. “Trên diện tích đất này, vợ chồng tôi thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng cây một vụ sang xen canh các loại cây khác như đậu, bắp, lúa, rau sạch... Hiệu quả từ mô hình này đã giúp gia đình tôi từng bước ổn định cuộc sống. Và, để từng bước tiếp cận được với khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quá trình canh tác, tôi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, người thân, đặc biệt là tham gia tất cả các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức hàng năm” - Ma Hiêng nói.
 
Ma Hiêng cũng cho biết thêm, ngoài 5 sào đất trên, hiện, gia đình cô đã “tích cóp” được 2 ha trồng cà phê, và cũng từ nguồn thu nhập ổn định, vài năm trở lại đây, gia đình đã sắm được thêm một máy cày loại to, 1 máy xới đất. Khoảng thời gian nhàn rỗi, chồng Ma Hiêng lại tranh thủ chở phân, các mặt hàng nông sản và xới đất cho bà con trong thôn, với thu nhập trung bình 700 ngàn đồng/ngày. “Mỗi năm, nguồn thu từ trồng rau, trồng cà phê, nuôi gà… cũng cho gia đình thu nhập khoảng 200-300 triệu đồng. Từ số tiền này, tôi cũng cho chị em có hoàn cảnh khó khăn trong thôn vay để đầu tư sản xuất. Và, trong năm mới này, gia đình tôi dự định làm lại nhà mới, với số tiền dự kiến ban đầu là khoảng 1 tỷ đồng” - Ma Hiêng vui vẻ nói.
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, năm 2015, Ma Hiêng còn được người dân thôn Ta Kariang tin tưởng, tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. “Lúc đầu, tôi thấy rất áp lực, ngoài việc phải chu toàn việc nhà, lo làm kinh tế, còn phải cố gắng hoàn thành công việc của thôn, của xóm. Nhưng rồi, nhờ sự động viên của chồng, sự hướng dẫn của những người đi trước, tôi đã cố gắng chu toàn mọi việc một cách tốt nhất” - Ma Hiêng chia sẻ. 
 
Và, để phát huy vai trò trưởng thôn, Ma Hiêng luôn vận động và tổ chức cho nhân dân trong thôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn. Đồng thời, thường xuyên vận động nhân dân làm ăn kinh tế; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong thôn, xã… Bản thân Ma Hiêng cũng luôn gương mẫu, vận động, tuyên truyền hội viên phụ nữ thôn Ta Kariang phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng mô hình kiểu mẫu không rác liên thôn, cùng nhau chung tay làm ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.
 
“Thời gian tới, tôi còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, để phát huy tốt hơn vai trò trưởng thôn mà mình đã được nhân dân tin tưởng giao phó. Mặt khác, tôi cũng sẽ gương mẫu làm tròn trách nhiệm của một hội viên phụ nữ, sống tốt đời đẹp đạo; không ngừng học hỏi, để tiếp tục cùng bà con trong thôn vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương” - Ma Hiêng nói thêm. Trong Hội nghị tổng kết năm 2017 của Hội LHPN huyện Đức Trọng vừa tổ chức, Ma Hiêng là 1 trong 41 cá nhân được hội khen thưởng với thành tích làm kinh tế giỏi.
 
NHẬT MINH
,
.