Rèn luyện sức khỏe cho mọi người
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Tư, 31/01/2018 (GMT+7)
Quan sát xung quanh chúng ta, những người đã tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường duy trì thói quen rất tốt. Một số người bắt đầu tập luyện TDTT kể từ khi được bác sĩ khuyên nên vận động thể lực để đẩy lùi bệnh tật, cải thiện sức khỏe góp phần phục hồi chức năng.
 
Hơn 15.000 người dân Đà Lạt và du khách với tình yêu bóng đá cùng xem, cổ vũ trận đấu chung kết Giải vô địch U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzberkistan tại Quảng trường Lâm Viên. Ảnh: A.N
Hơn 15.000 người dân Đà Lạt và du khách với tình yêu bóng đá cùng xem, cổ vũ trận đấu chung kết
Giải vô địch U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzberkistan tại Quảng trường Lâm Viên. Ảnh: A.N

Ðừng đợi khi có bệnh mới tập luyện TDTT
 
Mỗi sáng và chiều, quanh hồ Xuân Hương có nhiều người đi bộ, chạy bộ, đạp xe để rèn luyện sức khỏe. Bất chấp thời tiết lạnh của Đà Lạt, kể cả những lúc trời mưa, tôi vẫn bắt gặp có người mặc áo mưa đi bộ quanh hồ để rèn luyện sức khỏe, bởi đó là thói quen. 
 
Cô Mai rời công việc ở ngân hàng, nghỉ hưu từ 7 năm nay, để có thêm thu nhập và niềm vui tuổi già, cô bán hàng tạp hóa tại nhà bên đường Phù Đổng Thiên Vương. Công việc phải ngồi nhiều, hàng ngày thường trực bán hàng nên không thể đi đâu được, để rèn luyện sức khỏe, cứ sáng sớm mỗi ngày đều đặn, cô Mai đạp xe từ nhà ra hồ Xuân Hương, điểm đến là chùa Quán Thế Âm cuối hồ để thắp nén hương cầu mọi sự bình an, rồi cô đạp xe trở về bắt đầu với công việc thường nhật ở quầy tạp hóa. Cô Mai chia sẻ: “Cô chọn đạp xe mỗi ngày là vì mình cao tuổi rồi không thể đi bộ xa được, đi bộ thì bị đau khớp nên cô đạp xe thấy tốt và khỏe người hơn”. 
 
Tôi biết có những người bạn độ tuổi trung niên làm nhiều công việc khác nhau, cứ đều đặn 5 giờ sáng đã đến phòng tập Yoga vì mong muốn giữ cho dáng đẹp và khỏe, kéo dài tuổi thanh xuân, cho tâm bình an, bởi độ tuổi này nếu không tập luyện thì cơ thể phát phì, tâm lý thất thường, dễ cảm thấy tự chán mình. Theo chia sẻ của nhiều người, càng tập TDTT thì càng cảm thấy yêu mình, yêu đời hơn. Từ trải nghiệm của bản thân, lúc có thời gian rảnh thì tôi chạy bộ ngoài trời đều đặn trên hành trình 7 km, thỉnh thoảng chạy một mình và thường hay rủ thêm chị bạn hàng xóm đồng hành nữa. Chạy cho đến khi cơ thể nóng lên, mồ hôi túa ra, gặp cơn gió mát lành cảm giác sảng khoái không gì bằng, mọi căng thẳng, mệt nhọc để gió cuốn đi cho tinh thần thư thái, cơ bắp dẻo dai. 
 
Chị bạn hàng xóm chạy cùng là người phụ nữ bận rộn nên 7 giờ 30 tối mới rảnh để cùng tôi chạy bộ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Chị ấy cho biết đã duy trì việc chạy bộ 3 năm nay, nhờ chạy đều đặn mà chị cảm thấy cơn đau lưng đỡ hơn rất nhiều. Vì tiền sử chị bị đau cột sống, bác sĩ chỉ định mổ nhưng chị sợ động vào dao kéo nên về nhà duy trì tập luyện bằng cách chạy bộ mỗi tối và hàng tháng xuống bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh để lấy thuốc về uống theo đợt, vừa uống thuốc vừa tập luyện liên tục 3 năm nay, chị cho biết sức khỏe cải thiện rõ rệt.
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh về kết quả thực hiện Cuộc vận động: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn tỉnh, đến nay, người dân ngày càng nhận thức rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của TDTT đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống, thấm nhuần tư tưởng, tấm gương thể dục và sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”. Hàng năm, toàn tỉnh tổ chức trên 600 giải thể thao, trong đó có 30 giải cấp tỉnh, khoảng 20 giải thể thao cấp ngành, với gần 25 môn thể thao hiện đại và truyền thống đã đáp ứng cơ bản nhu cầu tập luyện và thi đấu của người dân. Thống kê, hiện số người tập luyện TDTT thường xuyên trong tỉnh đạt 24,6%; số gia đình thể thao đạt 14,8%; với 987 CLB TDTT cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đang hoạt động hiệu quả.
 
Phấn đấu đến 2020 có 30% người dân tập luyện TDTT thường xuyên
 
Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng TDTT công cộng, đối với cấp tỉnh hiện có 2 sân bóng đá 11 người (1 sân cỏ tự nhiên, 1 sân cỏ nhân tạo); 1 nhà thi đấu đa năng 800 chỗ phục vụ cho các hoạt động TDTT cấp tỉnh. Dự án Khu liên hợp Văn hóa - Thể thao và sân vận động 20.000 chỗ đạt chuẩn quốc gia tại Phường 7 - Đà Lạt hiện đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng và một số hạng mục công trình. Ở cấp huyện - thành phố trong tỉnh đã có một số địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng TDTT công cộng như: công viên TDTT phục vụ cho người dân tham gia tập luyện; hiện có 5 nhà thi đấu đa năng; 11 sân vận động (2 sân có khán đài); gần 100 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 178 sân bóng chuyền, trên 70 sân quần vợt, 16 bể bơi, 40 nhà tập luyện thể thao do các tổ chức, cá nhân quản lý. Cấp xã, phường, thị trấn có 114/147 có xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao đạt 75% và cấp thôn có 1.117/1.551 thôn có thiết chế văn hóa - thể thao đạt 68% nhưng mức độ đầu tư còn hạn chế.
 
Bên cạnh hệ thống các thiết chế TDTT do nhà nước đầu tư, các công trình phục vụ cho TDTT do cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa đã góp phần mở rộng, đa dạng các loại hình TDTT quần chúng để mọi người lựa chọn bộ môn tập luyện tại các CLB, phòng tập TDTT, khu liên hợp thể thao, bể bơi, sân quần vợt, sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ, Aerobic, nhà tập bóng bàn, cầu lông, sân bóng chuyền, bóng rổ… đáp ứng nhu cầu tập luyện cho mọi tầng lớp trong xã hội.
 
Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đến năm 2020, phong trào TDTT cho mọi người dân trong tỉnh phấn đấu đạt các mục tiêu như: quỹ đất dành cho TDTT đạt 4 - 5 m2/người dân khu vực nông thôn, từ 3 - 4 m2 khu vực thành thị; phát triển số CLB cơ sở lên 1.150 -1.300 CLB; 100% các đơn vị xã, huyện tổ chức Đại hội TDTT các cấp; 100% số trường học phổ thông tập luyện TDTT ngoại khóa thường xuyên; tiêu chuẩn chiến sĩ khỏe trong lực lượng vũ trang đến năm 2020 đạt 100% trên tổng số cán bộ, chiến sĩ được kiểm tra. 
 
Đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, mục tiêu phát triển phong trào TDTT quần chúng phấn đấu đến năm 2020 là số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30% tổng dân số; số gia đình thể thao đạt 20% tổng số hộ gia đình; hàng năm tổ chức từ 42 - 43 giải thể thao truyền thống phục vụ cho đông đảo quần chúng nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên toàn tỉnh.
 
AN NHIÊN
,
.