Thử sức ở "sân chơi" mới
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Ba, 23/01/2018 (GMT+7)
Là huyện có đa số trường trung học nằm ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS), nhưng năm học 2017 - 2018 này, tập thể thầy và trò huyện Lạc Dương đã mạnh dạn tham gia vào “sân chơi” còn nhiều mới mẻ: Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và cấp quốc gia. 4/4 dự án đều đoạt giải cấp tỉnh đã đưa Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GDÐT) Lạc Dương chính thức được “ghi danh” ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH).
 
Học sinh Lạc Dương (đang giới thiệu về trường mình) lần đầu tiên tham gia Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Ảnh: T.H
Học sinh Lạc Dương (đang giới thiệu về trường mình) lần đầu tiên tham gia Cuộc thi KHKT
dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Ảnh: T.H

Mạnh dạn thử sức
 
Niềm vui và tự hào của thầy trò Trường THCS Long Lanh (xã Đạ Chais) vẫn còn nguyên vẹn như khi được xướng tên trong danh sách đoạt giải Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ X vừa được Sở GDĐT tổ chức. Thầy Hiệu trưởng Phan Văn Cầu chia sẻ: “Tuy chỉ đoạt giải khuyến khích, nhưng đây là lần đầu tiên trường mạnh dạn tham gia cuộc thi cấp tỉnh nên cũng là thành tích to lớn và vinh dự của nhà trường. Điều này thực sự là động lực để thầy trò Trường THCS Long Lanh tiếp tục tham gia NCKH trong những năm tiếp theo”.
 
Để được “thử sức” ở cuộc thi cấp tỉnh, thầy Cầu cho biết, cả thầy và trò của trường đã kiên trì, nỗ lực nhiều năm liền. Tham gia 3/3 lần cuộc thi cấp huyện, nhưng những năm trước, các dự án của trường chưa thật sự đạt chất lượng cao. Điều này không khiến thầy trò Trường THCS Long Lanh nản lòng, mà ngược lại còn là sự quyết tâm để đầu tư cho dự án năm nay. 
 
Dự án “Thực trạng và giải pháp hạn chế tình trạng nghỉ học thất thường của học sinh DTTS K’Ho ở Trường THCS Long Lanh, Lạc Dương, Lâm Đồng” lấy ý tưởng từ thực tế ở nhà trường cũng như ở địa phương. Đạ Chais là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Dương, với đa số người dân là đồng bào DTTS, điều kiện kinh tế khó khăn nên phần nào ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Theo thầy Cầu, đó cũng là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến công tác NCKH ở trường. Với hơn 90% học sinh DTTS, NCKH còn là lĩnh vực mới mẻ mà học sinh nhà trường chưa có điều kiện tiếp cận nhiều. Cùng với đó, trường nằm ở vùng sâu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn cũng là “rào cản” lớn cho việc NCKH. 
 
Giống như Trường THCS Long Lanh, Trường THCS Đạ Nhim (xã Đạ Nhim) cũng nằm ở địa bàn vùng xa với đa số học sinh DTTS. Nhưng bằng sự nỗ lực của thầy và trò, một trong 2 dự án tham gia cấp huyện đã được chọn đi thi cấp tỉnh và đem về cho nhà trường giải khuyến khích. Thầy Hoàng Viết Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, đây là năm đầu tiên học sinh nhà trường tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Và thành tích này là động lực để trường tiếp tục đầu tư cho công tác NCKH, để những năm sau số dự án tham gia nhiều hơn và đạt chất lượng hơn. 
 
Là trường trung học trọng điểm của Lạc Dương, THCS Hùng Vương có nhiều điều kiện thuận lợi hơn bởi đóng chân ngay trung tâm huyện. Tuy nhiên, với hơn 70% học sinh DTTS cùng với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, công tác NCKH cũng gặp không ít khó khăn. Trong 4 dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh, Trường THCS Hùng Vương có 2 dự án, trong đó, 1 dự án đoạt giải ba và được chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia. “Đây là năm đầu tiên, trường tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh và cấp quốc gia. Cả thầy và trò phải nỗ lực và đầu tư nhiều hơn nữa để chất lượng dự án sâu hơn, học sinh tự tin hơn trước “sân chơi” lớn là cuộc thi KHKT cấp quốc gia sắp tới”, thầy Đặng Quốc Công - Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương nhấn mạnh. 
 
Ðẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học
 
Trong các dự án đoạt giải cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, các phòng GDĐT không có giải nhất. Phòng GDĐT Lạc Dương năm đầu tiên tham gia với 4 dự án, trong đó, đoạt 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Đa số các dự án đều có ý tưởng xuất phát từ thực tế của địa phương. Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng phòng Phòng GDĐT Lạc Dương, địa phương đã 3 lần tổ chức cuộc thi KHKT cấp huyện. Tuy nhiên, những năm trước, chưa có dự án được tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Nguyên nhân lớn nhất là do đặc thù quy mô trường lớp ở Lạc Dương nhỏ nên đội ngũ giáo viên ít, riêng bậc THCS học sinh DTTS chiếm hơn 77%, cơ sở vật chất thiếu thốn... Vì vậy, công tác NCKH chưa được quan tâm và đầu tư. 
 
Bà Thủy cho biết thêm, ngành Giáo dục Lạc Dương xác định NCKH là một trong những nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy - học. Do đó, ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, Phòng GDĐT đã chỉ đạo các trường trung học trên địa bàn chú trọng triển khai cho học sinh tham gia NCKH. Nhiều trường đã tạo điều kiện cho thầy trò tập trung thực hiện dự án. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, cả thầy và trò dần tiếp cận với lĩnh vực còn khá mới mẻ này. 
 
Tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp huyện năm học 2017 - 2018, Lạc Dương có 6 trường trực thuộc Phòng GDĐT tham gia với 8 sản phẩm. Đây cũng là năm có số lượng trường và sản phẩm dự thi nhiều nhất. Với thành tích đạt được tại cuộc thi cấp tỉnh, Phòng GDĐT Lạc Dương đã tham mưu UBND huyện khen thưởng đột xuất những học sinh đoạt giải.
 
Trưởng phòng Phòng GDĐT Lạc Dương Nguyễn Thị Thủy cho rằng: “Không phải vì vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS mà không mạnh dạn tham gia NCKH. Bởi đây là “sân chơi” để học sinh được giao lưu, học hỏi và tiếp cận lĩnh vực NCKH, giúp các em tự tin hơn và thể hiện được năng lực của mình. Những năm tiếp theo, ngành Giáo dục Lạc Dương sẽ đầu tư thêm cho công tác NCKH cũng như tạo điều kiện cho giáo viên hướng dẫn và học sinh tham dự cuộc thi KHKT. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương”.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.