Trường THPT đầu tiên ở Bảo Lâm đạt chuẩn quốc gia
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)
Trường THPT Lộc Thành là ngôi trường vùng ven của huyện Bảo Lâm, phục vụ cho nhu cầu học tập của con em 3 xã Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc. Bên cạnh cơ sở vật chất được đầu tư ngày càng hiện đại, đồng bộ thì chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng cao. Hiện, Trường THPT Lộc Thành là trường đầu tiên ở bậc THPT của Bảo Lâm đạt chuẩn quốc gia (QG) giai đoạn 2017 - 2022.
 
Trường THPT Lộc Thành đón nhận bằng đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: K.P
Trường THPT Lộc Thành đón nhận bằng đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: K.P

Nỗ lực của ngôi trường vùng ven
 
Huyện Bảo Lâm hiện có 3 trường THPT và 1 trường cấp 2 - 3. Trong đó, Trường THPT Lộc Thành được xem là trường “đầu tàu” về chất lượng giáo dục. Lúc mới thành lập, trường chỉ có 8 phòng học cấp 4 và chưa có khu hiệu bộ, các trang thiết bị dạy học thiếu thốn... nên điều kiện giảng dạy, học tập của giáo viên (GV) và học sinh (HS) gặp rất nhiều khó khăn. 
 
Thầy giáo Võ Nhật Trí, Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Thành chia sẻ: “Ngày đầu mới thành lập, 100% cán bộ, GV về nhận nhiệm vụ tại đây đều mới ra trường, chưa có kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt, một vài năm đầu, tỷ lệ HS học lực yếu, trung bình của trường luôn ở mức cao từ 5 - 7%. Vì vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường xác định việc xây dựng môi trường giảng dạy, học tập là yếu tố quyết định hàng đầu. Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể và tầm nhìn chiến lược để phát triển lâu dài. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc quán triệt tư tưởng chính trị và bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ GV; đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn cho HS thông qua các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh và quốc gia”.
 
Sau 17 năm không ngừng phấn đấu, trưởng thành, đến nay, Trường THPT Lộc Thành đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp vào loại tốt nhất của huyện Bảo Lâm. Hiện, trường có 26 phòng học, 5 phòng bộ môn và khu hiệu bộ riêng được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy vi tính... theo hướng “chuẩn hóa”. Ngoài ra, trường còn có thư viện riêng với hàng ngàn đầu sách, tài liệu phục vụ cho việc dạy và học. Cùng với đó, nhà trường được đầu tư xây dựng khu thể thao riêng cho HS với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng; sân trường được thiết kế xây dựng theo hướng “xanh, sạch, đẹp và thân thiện”. Hiện, 74 cán bộ, GV và nhân viên đạt trình độ chuẩn 100%; trong đó, có gần 7% trên chuẩn (trình độ thạc sĩ). Với những cố gắng không ngừng nghỉ của thầy và trò, ngày 29/11/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2595/QĐ-UBND công nhận Trường THPT Lộc Thành đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017 - 2022. 
 
Những thành tích đáng tự hào
 
Với đặc thù của trường vùng ven, HS chủ yếu là con em nông dân tại 3 xã Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc nên cuộc sống, điều kiện học tập của các em gặp không ít khó khăn, trở ngại. Cùng với đó, hàng năm, HS của trường luôn dao động ở con số lớn từ 900 - 1.000 em. 
 
Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng trình độ cho GV nhằm giúp họ vững vàng về chuyên môn và giỏi năng khiếu sư phạm. Đặc biệt, từng bước đổi mới phương pháp dạy học để đáp ứng yêu cầu giáo dục theo xu thế công nghệ thông tin. Hàng năm, trường có từ 25 - 30% GV dạy giỏi được công nhận “chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Cùng với đó, Chi bộ trường luôn được quan tâm, củng cố và kiện toàn nên nhiều năm liền đạt “trong sạch vững mạnh”. Các đoàn thể như Công đoàn, Chi đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học... cũng thường xuyên được củng cố, xây dựng và hoạt động có hiệu quả. Đây chính là cơ sở giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục và phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia.
 
Đối với công tác dạy học, nhà trường nghiêm cấm việc chạy đua thành tích, tăng cường kiểm tra, giám sát việc “dạy thật, học thật và thi thật”. Vì thế, chất lượng giáo dục của trường luôn được duy trì bền vững, năm sau cao hơn năm trước. Những năm gần đây, Trường THPT Lộc Thành trở thành đầu tàu ở bậc THPT của huyện Bảo Lâm về chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường luôn đạt trên 99%; có từ 60 - 70% HS đậu vào các trường đại học, cao đẳng; tỷ lệ HS khá giỏi đạt từ 48 - 50% và không có HS bị hạnh kiểm trung bình... Riêng năm học 2016 - 2017, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 100%.
 
Đối với giáo dục mũi nhọn, hàng năm, trường có từ 10 - 15 HS đạt HS giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa. Trong những năm qua, nhà trường cũng đã có nhiều HS đoạt các giải quốc gia tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn hay Tự hào lịch sử Việt Nam... Mới đây, trường có 3 HS xuất sắc đoạt giải ba Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội - SOIN challenge 2017 được tổ chức tại Hà Nội. Nói về điều này, thầy Võ Nhật Trí, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì việc đầu tư cho giáo dục mũi nhọn là tất yếu. Vì vậy, nhà trường đã chủ động xây dựng đội tuyển HS giỏi ngay từ lớp 10. Đội tuyển HS giỏi của trường luôn dao động từ 70 - 80 HS của 8 môn văn hóa. Qua đó, nhà trường “treo” mức thưởng các giải HS giỏi tỉnh và quốc gia để giáo viên và HS nỗ lực phấn đấu. Nhờ vậy, trường luôn gặt hái được những thành công trong lĩnh vực giáo dục mũi nhọn khi tỉ lệ HS giỏi các cấp năm sau luôn cao hơn năm trước”.
 
Với những kết quả đó, 3 năm liền, Trường THPT Lộc Thành được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc” và được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen. Đây là kết quả xứng đáng giúp Trường THPT Lộc Thành trở thành trường THPT đầu tiên của huyện Bảo Lâm được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
 
KHÁNH PHÚC
,
.