Bức tranh đẹp từ trường học
Cập nhật lúc 10:29, Thứ Bảy, 17/02/2018 (GMT+7)
Mùa xuân - mùa của những chồi non vươn mình nảy lộc, những đóa hoa bung nở dưới nắng mai... Ðó cũng là thời điểm đẹp nhất để các trường học ở Ðà Lạt “khoác tấm áo mới” hòa vào bức tranh rực rỡ của thành phố ngàn hoa.
 
“Rừng trong trường - trường trong rừng” là nét đặc trưng của Trường THCS Phan Chu Trinh. Ảnh: T.H
“Rừng trong trường - trường trong rừng” là nét đặc trưng của Trường THCS Phan Chu Trinh. Ảnh: T.H

Trong nắng ấm của những ngày đầu năm, cùng với các cơ quan, cơ sở tôn giáo, khu du lịch... trên địa bàn thành phố Đà Lạt, các trường học nơi đây cũng vừa “khoe sắc” qua Cuộc thi “Xanh - sạch - đẹp” hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt năm 2017. Tuy được thực hiện xuyên suốt trong các năm học, nhưng có lẽ hòa mình vào dịp lễ hội và giữa những ngày xuân nên dường như không gian xanh - sạch - đẹp cũng làm cho các trường như lộng lẫy hơn. 
 
Là địa bàn tập trung số lượng trường học nhiều nhất trong tỉnh, vì vậy, ngành Giáo dục Đà Lạt chú trọng việc tôn tạo cảnh quan trường học để góp phần xây dựng thành phố văn minh, thân thiện. Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho hay: “Hưởng ứng nội dung phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, xanh - sạch - đẹp được đưa vào tiêu chí thi đua của các trường. Đến nay, 100% các trường trên địa bàn thực hiện tương đối tốt, tạo cảnh quan môi trường ngày một khang trang, sạch đẹp hơn. Qua đó, góp phần xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực, nâng cao chất lượng dạy và học của ngành Giáo dục”. 
 
Tuổi thơ với thiên nhiên
 
Đúng như tên gọi Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ, nơi đây như một khu vườn rực rỡ ươm những mầm non. Là một trường tư thục, bên cạnh các phong trào thi đua của ngành Giáo dục, Mầm non Thiên Thần Nhỏ đặc biệt quan tâm xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp. Bởi theo cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phước, môi trường học tập - sinh hoạt - vui chơi đảm bảo an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với trẻ thơ sẽ khiến các cháu ham thích đi học, yêu quý trường lớp và có dấu ấn tốt đẹp với môi trường học tập. 
 
Các bé ở Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ được hòa mình vào thiên nhiên khi đến lớp. Ảnh: T.H
Các bé ở Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ được hòa mình vào thiên nhiên khi đến lớp. Ảnh: T.H

Theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”, Mầm non Thiên Thần Nhỏ được bao trùm giữa không gian xanh để trẻ được hòa mình vào thiên nhiên thân thiện. Nhà trường thiết kế các khu vực trồng cây bóng mát, tiểu cảnh, bồn hoa, vườn rau và khu vui chơi cho trẻ. Dọc hành lang, những dây leo với lá xanh hoa vàng uốn lượn làm “mềm hóa” các thanh chắn đảm bảo an toàn cho trẻ. Góc thiên nhiên tại các lớp học là nơi trẻ được tự tay chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng của cây. Từ sự trải nghiệm này, trẻ được giáo dục ý thức biết bảo vệ cây xanh, không hái hoa, bẻ cành... Không những vậy, hàng tháng, nhà trường tổ chức cho trẻ làm quen với việc trang trí lớp học, làm quầy hoa để đi hội chợ, các hội thi cắm hoa, vẽ tranh... giúp trẻ hiểu được nét đẹp của thành phố mình sinh sống, qua đó, có ý thức bảo vệ cảnh quan và giữ gìn thành phố sạch đẹp. 
 
Đặc biệt, trong “vườn rau của bé”, ngoài những loại rau được trồng theo phương pháp truyền thống, nhà trường đầu tư hệ thống giàn rau thủy canh nhằm giúp trẻ làm quen với công nghệ hiện đại. Ao cá, tàu thủy, khu vườn cổ tích, khu vui chơi vận động... xen lẫn sắc xanh của lá, sắc thắm của hoa giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các ngày Chủ nhật xanh để cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh tham gia làm vệ sinh trường lớp, chăm sóc góc thiên nhiên, cây xanh, bồn hoa cũng như khuôn viên đường phố luôn xanh - sạch - đẹp. 
 
Tại cuộc thi “Xanh - sạch - đẹp” hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt 2017 vừa qua, Mầm non Thiên Thần Nhỏ đoạt giải nhất trong khối trường học.
 
Không gian xanh giữa lòng thành phố
 
Xen giữa những tòa nhà bê tông cao tầng ngay trung tâm thành phố, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm là không gian xanh mát xua tan oi bức, ồn ã của nhịp sống phố phường. Thảm cỏ xanh xen lẫn hoa vàng cùng tiếng chim líu lo mỗi sớm mai như mang đến niềm vui cho mỗi bước chân tới lớp. Thầy Nguyễn Đức Nhuận - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm chia sẻ: “Điều tâm đắc nhất của nhà trường là xây dựng được cảnh quan xanh - sạch - đẹp giữa trung tâm thành phố. Qua đó, tạo cảnh quan môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn, thân thiện và góp phần giáo dục nếp sống văn minh trong nhà trường”. 
 
Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm chăm sóc cây và hoa để không gian xanh của trường thêm sạch, đẹp. Ảnh: T.H
Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm chăm sóc cây và hoa để không gian xanh của trường thêm sạch, đẹp. Ảnh: T.H

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã lên kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp. Hàng năm, trường trồng thêm cây xanh để có đủ bóng mát cho học sinh vui chơi, hoạt động ngoài trời. Đồng thời, quy hoạch lại các bồn hoa, thảm cỏ và các loại cây cảnh trong sân trường nhằm tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho cán bộ, giáo viên và học sinh sau các giờ học tập, giảng dạy. Để giữ trường lớp sạch đẹp, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ môi trường, chăm sóc cây xanh, vệ sinh đồ dùng cá nhân cũng như lớp học sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. 
 
Ngoài khuôn viên xanh - sạch - đẹp, các dãy hành lang, cầu thang được trang trí với những hình ảnh và màu sắc bắt mắt kèm với những câu khẩu hiệu giáo dục đạo đức học sinh. Đặc biệt nổi bật với mảng tranh tường truyền thống “Trường Đoàn Thị Điểm xưa và nay” để học sinh hiểu rõ quá trình hình thành và phát triển của nhà trường. Điểm nhấn trong dịp hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt 2017 của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm là khu tiểu cảnh được xây dựng từ hàng trăm chậu hoa do học sinh đóng góp. Giữa sân trường rợp bóng mát, rừng hoa đầy màu sắc tô thêm phần rực rỡ cho không gian xanh trong lòng thành phố. 
 
“Ngoài việc tôn tạo cảnh quan, ở tiêu chí “đẹp” nhà trường rất chú trọng đến việc thực hiện quy chế ứng xử, nếp sống văn hóa trong trường học. Đó là ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, biết sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, đảm bảo trường học thực sự là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện và phát triển nhân cách cho học sinh”, thầy Nhuận cho biết.
 
Trường học trong rừng - rừng trong trường học 
 
Hiếm có ngôi trường nào sở hữu cả khu rừng xanh mát như Trường Trung học cơ sở (THCS) Phan Chu Trinh. Tọa lạc theo triền đồi với diện tích hơn 27 ngàn mét vuông, các khối phòng của trường Phan Chu Trinh xen kẽ giữa rừng thông vi vút quanh năm. Mùa xuân là thời điểm ngôi trường này rực rỡ nhất với hàng chục cây hoa mai anh đào đang độ mãn khai. 
 
Theo cô Nguyễn Thị Hồng Thắm - Hiệu trưởng nhà trường, từ khi thành lập, Trường THCS Phan Chu Trinh đã xác định giữ nguyên mô hình “rừng trong trường - trường trong rừng”. Vì vậy, ngoài những cây thông cổ thụ được chăm sóc phát triển cùng năm tháng, thì tùng, mai anh đào, mimosa, ngọc lan, bàng, phượng tím... cũng được trồng thêm mỗi năm. Trong khu rừng này, đa dạng các loại cây, hoa khoe sắc bốn mùa. Điểm nổi bật ở ngôi trường này là giàn hoa treo dọc trên lối đi nội bộ. Những chậu hoa được các lớp đóng góp như mang đến niềm vui cho học sinh, sự thoải mái cho giáo viên khi đến lớp. Cũng từ giàn hoa này, công trình thanh niên của trường hình thành từ việc chăm sóc những chậu hoa sắp tàn. Bằng nhiệt tình của tuổi trẻ, những chậu hoa như được hồi sinh để trở lại bung sắc tỏa hương trên mỗi bước đi của cô trò tới lớp. 
 
Một việc làm thường xuyên sau mỗi giờ ra chơi ở Trường THCS Phan Chu Trinh là nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh trường lớp và phân công các lớp lao động, dọn vệ sinh khuôn viên trường. Còn trong mỗi lớp học, nhà trường phát động cuộc thi trang trí lớp để học sinh thỏa sức sáng tạo, trang trí lớp mình theo ý tưởng riêng. Vì vậy, lớp nào trông cũng bắt mắt, mỗi lớp theo phong cách riêng, tạo tâm lý thoải mái cho cả giáo viên và học sinh. 
 
“Trước đây, nhà trường thường treo các câu khẩu hiệu, tranh ảnh nhắc nhở việc giữ gìn vệ sinh trường lớp, nhưng nay thì không cần nữa mà học sinh tự giác với trách nhiệm cao. Vì vậy, trường có hơn 2 ngàn học sinh nhưng việc xả rác trong lớp, trong trường hầu như không có. Khi được phân công lao động vệ sinh, các em vui vẻ và làm rất tích cực, hào hứng. Trường lớp vì vậy sạch đẹp hơn, vui tươi hơn”, cô Thắm tự hào.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.