Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp cuối năm
Cập nhật lúc 09:36, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)
Công an TP Bảo Lộc khuyến cáo: Thời điểm cuối năm, nhất là khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tội phạm trộm cắp, cướp giật luôn có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, bên cạnh sự chủ động vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng công an thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản và tính mạng của mình.
 
Số xe máy, tang vật các vụ trộm được Công an Bảo Lộc triệt phá, thu hồi. Ảnh: H.Đường
Số xe máy, tang vật các vụ trộm được Công an Bảo Lộc triệt phá, thu hồi. Ảnh: H.Đường
Theo Công an TP Bảo Lộc, từ những vụ trộm cắp được đơn vị phát hiện đấu tranh, triệt phá cho thấy, trước khi phạm tội, các đối tượng gây án thường có quá trình tìm hiểu kỹ khu vực chúng dự định sẽ “ra tay” như thiết bị báo động, camera hay quy luật đi lại, sinh hoạt của gia chủ... Sau đó, chúng trang bị “đồ nghề” và chực chờ cơ hội hành động chớp nhoáng. Điển hình là vụ kẻ trộm đột nhập vào nhiều nhà dân trên địa bàn xã Lộc An (TP Bảo Lộc) vào ngày 24/12/2017 (đêm Giáng sinh). Theo đó, trong khoảng thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ (từ 18 - 20 giờ 30 phút ngày 24/12), lợi dụng thời điểm người dân tập trung đi lễ nhà thờ, với thủ đoạn dùng “đồ nghề” phá khóa chuyên nghiệp, kẻ trộm đã đột nhập vào 4 nhà dân trên địa bàn xã Lộc Nga lấy đi nhiều tài sản có giá trị khiến người dân bất an, lo lắng. Trong những gia đình bị kẻ gian đột nhập, thì hộ chị Nguyễn Thùy Ngọc Uyên (ngụ thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga) bị thiệt hại nặng nề nhất. Lợi dụng lúc gia đình chị Uyên đi nhà thờ đón Lễ Giáng sinh, kẻ gian đã phá khóa đột nhập vào nhà lấy trộm 1 két sắt bên trong có khoảng 200 triệu đồng tiền mặt, gần 1.000 USD,  gần 2 cây vàng và nhiều giấy tờ khác như Giấy đăng ký quyền sử dụng đất, Chứng minh nhân dân, thẻ ATM, hộ chiếu... và 1 xe máy rồi tẩu thoát. Cũng tại xã Lộc Nga, vào đầu tháng 1/2018, lợi dụng lúc gia chủ đi vắng, kẻ gian đã đột nhập vào nhà ông Quyến (ngụ thôn Thanh Xá, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) lấy trộm 2 xe máy...
 
Theo cơ quan công an, để thực hiện các vụ trộm táo tợn này, kẻ gian đã nắm bắt rất rõ thời gian gia chủ vắng nhà, xem xét kỹ khu vực dân cư và tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn. Sau đó, chúng lên kế hoạch rồi chia nhau đột nhập vào nhà người dân để trộm cắp tài sản. Cách đối phó tốt nhất với những kẻ trộm có kế hoạch là người dân nêu cao cảnh giác khi phát hiện những đối tượng thường lân la trong thôn, xóm, khu phố có dấu hiệu khả nghi phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất; hạn chế việc cất giữ các loại tài sản có giá trị ở nhà. Ngoài việc đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản, các đối tượng phạm tội còn lợi dụng lúc người dân mất cảnh giác như dựng xe trước sân nhà, vỉa hè, hàng quán...  để trộm cắp. Tại những nơi công cộng, các đối tượng thường lân la và lợi dụng lúc người dân sơ hở để bẻ khóa trộm xe máy; hay sử dụng các “thủ thuật, ngón nghề” móc túi, cạy cốp xe lấy trộm tiền bạc, điện thoại...
 
Vào thời điểm cuối năm, không chỉ tội phạm trộm cắp, mà tội phạm cướp giật cũng gia tăng với nhiều thủ đoạn manh động, liều lĩnh. Các đối tượng thường lợi dụng đêm khuya, chọn những cung đường, con hẻm vắng vẻ không có ánh điện khi phát hiện người dân đi một mình sẽ cho xe máy áp sát rồi ra tay cướp giật. Thường thì nạn nhân mà các đối tượng hướng tới là phụ nữ và người lớn tuổi. Theo cảnh báo của cơ quan công an, vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, trao đổi mua bán hàng hóa của người dân sẽ tăng cao, do đó các đối tượng cướp giật sẽ thường xuyên theo dõi để “săn mồi”. Vì vậy, người dân cần cảnh giác ở những chỗ đông người, không mang theo nhiều tài sản có giá trị, không để ví, điện thoại ở những nơi dễ nhìn thấy và cũng nên hạn chế đeo trang sức khi ra đường. Khi rút tiền từ ngân hàng và tại các trụ ATM, nên có người đi cùng và chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này vì các đối tượng có thể luôn theo dõi chờ cơ hội ra tay cướp giật bất cứ lúc nào. Đối với các trụ sở cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần phân công bảo vệ trực 24/24 giờ để đề phòng kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản.
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Thịnh, Đội phó Đội Phong trào Công an TP Bảo Lộc, để đảm bảo tình hình ANTT giúp người dân đón tết, vui xuân Mậu Tuất 2018 trong không khí vui tươi, bình an, hạnh phúc; thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Thành ủy, UBND TP Bảo Lộc, Công an TP và các địa phương đã có kế hoạch tổ chức ra quân đợt cao điểm trấn áp mạnh với loại tội phạm trộm cắp, cướp giật và các loại tội phạm khác. Đồng thời, Công an TP đã bố trí các trinh sát về nằm vùng phối hợp với chính quyền địa phương và công an các xã để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng phạm tội. Tuy nhiên, để phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật có hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của cơ quan công an, mọi người dân phải thực sự là “tai, mắt” của cơ quan công an, cần nâng cao hơn nữa ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, tự biết cách bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân, gia đình và hàng xóm láng giềng.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.