Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh dân tộc thiểu số
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Hai, 05/02/2018 (GMT+7)
Là ngôi trường đặc thù giáo dục học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng ý thức tổ chức nếp sống văn hóa trong học sinh và đời sống nội trú. 
 
Học sinh Trường PT DTNT tỉnh tự tin tham gia các hoạt động phong trào. Ảnh: T.H
Học sinh Trường PT DTNT tỉnh tự tin tham gia các hoạt động phong trào. Ảnh: T.H

Trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa
 
Đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho chương trình “Ấm áp mùa xuân” sẽ tổ chức vào dịp trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhóm học sinh lớp 12B xông xáo với vị trí “đàn anh đàn chị” hướng dẫn các em khối lớp 10, 11 trang trí sân khấu cũng như tập văn nghệ. Không cần sự hướng dẫn nhiều từ thầy cô, nhóm học sinh làm tương đối chuyên nghiệp. Đó là kết quả của 3 năm sống và học tập tại ngôi trường này của những học sinh lớp 12B. Từ những hoạt động được trải nghiệm, giờ đây, anh chị khối 12 đã có thể truyền đạt kinh nghiệm cho những lớp dưới. “Em chịu trách nhiệm dẫn chương trình, em làm việc này cũng nhiều lần rồi. Mới đầu tuy hơi run nhưng giờ thì có thể nói đã thuần thục và xử lý được nhiều tình huống”, Liêng Hót Ha Xuân - lớp 12B vui vẻ nói. 
 
Cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hồng thì không khỏi tự hào về sự năng động của học sinh. Gần gũi, theo sát và sẻ chia với những học trò sống cuộc sống xa nhà, cô và hầu hết cán bộ, giáo viên trong trường đều xem học sinh như con và vui mừng khi thấy học sinh ngày càng mạnh dạn, tự tin. Cô Hồng cho hay, chỉ sau một học kì học tập tại trường, nhiều học sinh lớp 10 đã thay đổi hẳn so với hồi đầu năm mới nhập học. Sự nhút nhát, rụt rè đã được thay bằng những nụ cười hòa đồng như người thân trong gia đình. 
 
Môi trường nội trú là điều kiện thuận lợi để nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, bên cạnh các hoạt động dạy học, Trường PT DTNT tỉnh luôn dành nhiều thời gian để học sinh được tham gia phong trào. Nhà trường thường xuyên phát động và tổ chức các cuộc thi nhằm giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho học sinh thông qua hoạt động dạy học và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường như: cuộc thi Khoa học kỹ thuật, thi Tìm hiểu pháp luật qua mạng; các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao... Không những vậy, trường còn phối hợp với Công an và các cơ quan, ban, ngành trong việc giáo dục học sinh về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực học đường. Qua đó, trong năm học, hầu như không có tình trạng học sinh vi phạm pháp luật cũng như gây gổ đánh nhau.
 
Bên cạnh đó, Trường PT DTNT tỉnh bắt đầu triển khai hoạt động trải nghiệm vừa học vừa làm, vừa kinh doanh sản xuất từ đầu năm học 2017 - 2018. Nhà trường đã xây dựng thành công mô hình trồng rau hoa nhà kính công nghệ cao và rau thủy canh làm mô hình học tập cho học sinh. Mô hình này không chỉ mang lại kiến thức nông nghiệp công nghệ cao mà còn đem lại không khí lao động vui tươi, phấn khởi trong học sinh; đồng thời, góp phần cải thiện đời sống cho học sinh qua những bữa cơm có rau xanh và sạch. 
 
Giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh
 
Cô Hồng cho biết, trong công tác dạy học, nhà trường xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, xây dựng các chủ đề tích hợp nội dung dạy học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và khả năng của học sinh; đặc biệt hướng dẫn cho học sinh áp dụng ngay kiến thức đã học vào giải quyết các tình huống thực tế. 
 
Trong nội dung dạy học, thời khóa biểu học 2 buổi/ngày được nhà trường bố trí phù hợp với học sinh, bao gồm các tiết học chính khóa vào buổi sáng; các tiết học phụ đạo, lớp bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn, tiết học môn quốc phòng an ninh, học nghề phổ thông, hướng nghiệp, giáo dục ngoài giờ lên lớp... vào buổi chiều. Còn lại phần lớn thời gian dành cho học sinh tự học, tự nghiên cứu bài học mới. Riêng chiều thứ năm và thứ bảy nhà trường không bố trí tiết học để dành thời gian cho học sinh sinh hoạt tập thể, chơi các môn thể dục thể thao, tập các tiết mục văn nghệ... và lao động làm đẹp cảnh quan nhà trường, lao động kinh doanh sản xuất... 
 
Điểm nhấn của Trường PT DTNT tỉnh trong những năm gần đây phải kể đến là thành tích giáo dục mũi nhọn. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được nhà trường quan tâm. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn lên kế hoạch, xây dựng chương trình, tìm nhân tố và tiến hành bồi dưỡng ngay từ những tuần đầu tiên của năm học đối với các môn là thế mạnh của nhà trường như: Văn, Sử, Địa, Sinh. Kết thúc học kì I năm học 2017 - 2018, nhà trường đã hoàn tất cuộc thi học sinh giỏi cấp trường. Kết quả có 20 học sinh đủ điều kiện dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn Văn, Sử, Địa.
 
“Nhà trường đặc biệt chú trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh để tạo môi trường giáo dục thân thiện. Qua đó, hình thành những kỹ năng cơ bản để học sinh DTTS ngoài tiếp cận kiến thức dễ dàng còn có khả năng hội nhập với cuộc sống ngày càng phát triển”, cô Hiệu trưởng Trường PT DTNT tỉnh Phạm Thị Hồng chia sẻ.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.