Lần đầu tiên phẫu thuật thay đốt sống cổ nhân tạo cho bệnh nhân tại Lâm Đồng
Cập nhật lúc 16:03, Thứ Ba, 06/02/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng nay, ngày 6/2, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lâm Đồng, các bác sĩ Khoa Ngoại - Thần kinh đã triển khai kỹ thuật mới thay đốt sống cổ trên bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Ê kíp thực hiện ca mổ có: TS-BS Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại - Thần kinh của Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trưởng Khoa Ngoại - Thần kinh của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP Hồ Chí Minh, cùng BS Nguyễn Minh Thu và BS Hồ Ngọc Minh thuộc Khoa Ngoại - Thần kinh của BVĐK Lâm Đồng. 
 
Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật thay đốt sống cổ nhân tạo cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông
Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật thay đốt sống cổ nhân tạo cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông

BS Nguyễn Minh Thu, Phó Khoa Ngoại - Thần kinh của BVĐK Lâm Đồng cho biết: Bệnh nhân Trần Công Đ., 18 tuổi, ở Ninh Gia - Đức Trọng bị tai nạn giao thông được đưa đến BVĐK Lâm Đồng cấp cứu vào ngày 1/2/2018. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng yếu 2 tay và liệt hẳn hai chân, rối loạn tiêu, tiểu. Chụp MRI phát hiện bệnh nhân bị bể thân đốt sống C7, những mảnh xương vỡ này xâm lấn vào trong lòng tủy gây những triệu chứng nóng. Cuộc phẫu thuật nhằm lấy những mảnh vỡ này ra, thay toàn bộ thân đốt sống C7 bị vỡ bằng đốt sống cổ nhân tạo. 
 
Đây là ca thay đốt sống cổ đầu tiên thực hiện tại BVĐK Lâm Đồng trong chương trình chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 của tuyến trên. Người trực tiếp chuyển giao kỹ thuật này, TS-BS Tuấn đánh giá: “Từ năm 2013 chúng tôi đã thực hiện đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Ngoại - Thần kinh cho BVĐK Lâm Đồng. Về kinh nghiệm để triển khai cho BVĐK LĐ từng bước, bước đầu triển khai những cuộc mổ về cột sống thắt lưng, tức những ca thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống hoặc gãy cột sống ở vùng thắt lưng. Quá trình chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, tích lũy kinh nghiệm từng bước cho các phẫu thuật viên như BS Thu, cùng với sự đầu tư đầy đủ trang thiết bị như kính hiển vi phẫu thuật, khoan mài, máy chụp X quang trong lúc mổ. Đến nay, ngay tại BVĐK Lâm Đồng có thể thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu về lĩnh vực Ngoại - Thần kinh như thay đốt sống cổ nhân tạo, những ca đầu tôi sẽ chuyển giao trực tiếp, sau đó anh em từng bước sẽ thực hiện được kỹ thuật này”.
 
Đối với ca đầu tiên này, bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ, sau đó, đốt sống bị vỡ, do đó chèn vào tủy sống làm bệnh nhân bị liệt. Trường hợp này bệnh nhân bị liệt hoàn toàn 2 chân, hai tay cũng liệt một phần. Ê kíp phẫu thuật triển khai kỹ thuật mổ là dùng phương tiện như khoan mài để lấy mảnh vỡ khối xương đang đè vào tủy sống, giải ép tủy sống, thay một đốt sống nhân tạo vào đó, nẹp vít cố định cột sống lại. Ca mổ sẽ kéo dài khoảng từ 3 - 4 tiếng đồng hồ.
 
Ca phẫu thuật giải quyết được 2 vấn đề: Thay đốt sống cổ, khi đó cột sống cổ để được cố định thì phải cho bệnh nhân vận động sớm để bệnh nhân có thể hồi phục sớm hơn. Đồng thời, phẫu thuật viên lấy những mảnh vỡ xương đi giải phóng tủy sống hy vọng bệnh nhân có thể hồi phục. 
 
Đánh giá về khả năng hồi phục, TS-BS Tuấn cho biết: Trước mắt, vì hai tay bệnh nhân chưa liệt hoàn toàn, do đó, hy vọng đầu tiên sau khi phẫu thuật là sẽ giúp bệnh nhân hồi phục từ từ hai tay; còn hai chân đã liệt hoàn toàn nên khả năng phục hồi thấp hơn rất nhiều. Sau 6 tháng đến 1 năm, bệnh nhân có thể hồi phục được 50-60% những vấn đề ở tay, còn ở chân rất khó đánh giá vì rất nhiều trường hợp phải mất vài năm. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này, sau khi làm cứng cột sống cổ rồi thì ít nhất bệnh nhân sẽ không còn nằm liệt tại giường, bệnh nhân có thể ngồi xe lăn để tự vận động, tập luyện, giải phóng được sự tàn phế rất nhiều so với nằm một chỗ. 
 
TS-BS Tuấn cho biết thêm, chấn thương cột sống cổ là dạng chấn thương phổ biến hiện nay. Kể từ khi bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì phân tích những ca tai nạn giao thông liên quan đến chấn thương, trong đó tình hình chấn thương sọ não giảm đi nhưng chấn thương cột sống lại tăng lên, nhất là chấn thương từ vùng cổ trở xuống.
 
Được biết, trong khu vực các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng là tỉnh đứng thứ hai sau tỉnh Gia Lai triển khai được kỹ thuật phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo cho người chấn thương cột sống cổ.
 
AN NHIÊN
,
.