Ngành xây dựng làm gì để thực hiện chủ trương đồng bộ hạ tầng?
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng Phạm S nhấn mạnh trong chỉ đạo hoạt động của ngành xây dựng năm 2018: Tỉnh ủy Lâm Ðồng có 3 Nghị quyết chuyên đề rất quan trọng, một trong số đó là Nghị quyết số 06, ngày 11/11/2016 Về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Năm 2018 cũng là năm bản lề thực hiện Nghị quyết X (2015-2020) của Tỉnh Ðảng bộ, vậy ngành xây dựng cần làm gì để góp phần hiện thực hóa các nghị quyết? 
 
Khuôn viên biệt thự số 22 Hùng Vương (Đà Lạt) đang bị chủ đầu tư xây dựng các nhà tiền chế trái quy định (ảnh chụp ngày 2/2/2018)
Khuôn viên biệt thự số 22 Hùng Vương (Đà Lạt) đang bị chủ đầu tư xây dựng các nhà tiền chế trái quy định
(ảnh chụp ngày 2/2/2018)

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh tăng trưởng của ngành xây dựng đạt khoảng 13,5% so với năm 2016; tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 42%, tăng 2,6% so với năm 2016; quy hoạch chung đạt 100% và quy hoạch phân khu đạt 42,2%. Trong đó, thành phố Đà Lạt đã lập 28 khu thuộc quy hoạch phân khu (phê duyệt 4 phân khu, trình duyệt 2 đồ án là Khu Trung tâm thành phố với 765 ha và khu B); thành phố Bảo Lộc đã phê duyệt 10 đồ án quy hoạch; các huyện Cát Tiên, Di Linh, Đam Rông, Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương đã, đang triển khai quy hoạch chi tiết thị trấn hoặc các đồ án quy hoạch chi tiết… Đáng ghi nhận nhất trong lĩnh vực này là thời gian qua, trên cơ sở tham mưu của các ngành chức năng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nhiều văn bản pháp quy về công tác quản lý quy hoạch. Đơn cử như quy định phân cấp quản lý quy hoạch đô thị; điều chỉnh chỉ tiêu tầng cao các dự án cao tầng tại thành phố Đà Lạt phù hợp với Quyết định số 704 của Thủ tướng Chính phủ; quy định lộ giới và chỉ tiêu quản lý quy hoạch xây dựng đối với nhà ở và công trình riêng lẻ cho 14 đô thị trên địa bàn tỉnh… Đây là những căn cứ pháp lý quan trọng nhằm từng bước đưa công tác quản lý quy hoạch đi vào nề nếp. Mặt khác, kiểm soát phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch về kế hoạch để từng bước đảm bảo sự phát triển bền vững của các đô thị. 
 
Vấn đề quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị là một trong những nội dung quan trọng được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến cũng như lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm tại buổi làm việc với Sở Xây dựng vào tháng 6/2017, trước đây. Bí thư Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh, quy hoạch không để tình trạng kéo dài và bị động trong quản lý mãi. Và, có hay không gây phiền hà, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ về xây dựng; giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm nếu có hiện tượng này xảy ra. Còn bà Nguyễn Thị Lệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận cho rằng, một trong những vấn đề cần quan tâm là quản lý trật tự xây dựng đô thị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Liêm cũng đánh giá: Thanh tra, quản lý xây dựng còn hạn chế về hiệu lực vì vậy cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, nhất là mặt quản lý nhà nước ở cấp huyện để kịp thời xử lý những vi phạm…
 
Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và bàn về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2018 của ngành xây dựng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã có nhiều ý kiến chỉ đạo xác đáng đối với Sở Xây dựng nói riêng, ngành xây dựng nói chung toàn tỉnh. Ông Phạm S cho rằng, xây dựng quy chế quy hoạch còn chậm; quản lý trật tự xây dựng chưa kịp thời ngăn chặn, ngay từ cơ sở không được phát hiện thì khi đưa lên cấp tỉnh sẽ rất khó khăn trong giải quyết dứt điểm. Phó Chủ tịch còn nêu một dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho vấn đề này, đó là nhà số 22 đường Hùng Vương, Phường 10, thành phố Đà Lạt. Việc làm các bảng hiệu quảng bá và xây dựng nhà tiền chế tại đây không phù hợp về mặt cảnh quan và đặc biệt làm ảnh hưởng đến tính tổng thể của quy hoạch trục của đô thị Đà Lạt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S chỉ đạo Sở Xây dựng cần đề ra những định lượng cụ thể về nhiệm vụ của năm 2018; trong đó, triển khai đồng bộ về hạ tầng như định hướng từ Nghị quyết số 06/NQ-TU của Tỉnh ủy ban hành tháng 11/2016. Theo đó, cần xác định đâu là những tiêu chí cơ bản của năm 2018 trên cơ sở rà soát những nguyên nhân chưa đạt được yêu cầu để xác định lộ trình đến năm 2020 và hướng đến năm 2025. Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, trọng tâm 4 lĩnh vực: giao thông đô thị, cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, thu gom và xử lý rác thải. 
 
Ông Phạm S cũng tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đề án xây dựng thí điểm Làng đô thị xanh; cùng thành phố Đà Lạt hoàn thiện hồ sơ trình các cấp thẩm quyền về thành phố di sản. Việc triển khai xây dựng thành phố Đà Lạt là “đô thị thông minh”, Sở Xây dựng phải là vai trò chủ lực thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng và UBND thành phố Đà Lạt rà soát, kiểm tra quỹ biệt thự trên địa bàn thành phố, kiên quyết không để tình trạng doanh nghiệp dây dưa kéo dài không đầu tư, không chỉnh trang, nâng cấp để xuống cấp hay sử dụng sai mục đích…, đặc biệt biệt thự nhóm 3. Được biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp UBND thành phố Đà Lạt, các sở, ngành rà soát điều chỉnh Đề án quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Theo Quyết định phê duyệt số 47/2017/QĐ-UBND ngày 8/12/2017, tổng số có 162 biệt thự; trong đó nhóm 1 có 5 biệt thự, nhóm 2 có 74 biệt thự và nhóm 3 có 83 biệt thự. 
 
Để khép lại bài viết này, chúng tôi trích một phần Nghị quyết 06 như là một định hướng quan trọng đối với ngành xây dựng năm 2018: “Đồng bộ hóa hạ tầng đô thị từ khâu quy hoạch và thi công; làm tốt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng đầu tư không đồng bộ, phá vỡ quy hoạch, làm mất mĩ quan đô thị; đảm bảo các điều kiện xây dựng đô thị thông minh”...
 
MINH ÐẠO
,
.