Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 2/2018
Cập nhật lúc 15:52, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Hỗ trợ ăn trưa với trẻ em; Bỏ quy định bán xe phải thông báo với công an; những trường hợp cần trưng cầu giám định trong vụ án kinh tế... là những chính sách nổi bật bắt đầu được thực thi từ tháng 2/2018.
 
Nghị định 06/2018/NĐ-CP quy định một số chính sách về hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và giáo viên mầm non có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2018. Ảnh: C.Thành
Nghị định 06/2018/NĐ-CP quy định một số chính sách về hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và giáo viên mầm non có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2018. Ảnh: C.Thành

Hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em: Theo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, “Nghị định 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non” bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/2 quy định: trẻ em đang học tại lớp mẫu giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non có cha mẹ hoặc có cha hoặc có mẹ hoặc có người chăm sóc trẻ em hoặc trẻ em thường trú ở xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo; không có nguồn nuôi dưỡng; là nhân khẩu trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 10% mức lương cơ sở/trẻ/tháng.
 
Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. Việc chi trả kinh phí hỗ trợ ăn trưa được thực hiện 2 lần trong năm học: Lần một chi trả đủ 4 tháng vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm; lần 2 chi trả đủ 5 tháng vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm. Nguồn kinh phí thực hiện chi trả hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo, thực hiện chính sách đối với giáo viên mầm non được cân đối trong dự toán chi ngân sách sự nghiệp giáo dục, đào tạo hàng năm của các địa phương. Ngân sách Trung ương thực hiện hỗ trợ cho các địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.
 
Bỏ quy định bán xe phải thông báo với cơ quan công an: Theo Thông tư 64/2017 của Bộ Công an về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe có hiệu lực từ ngày 12/2, ô tô, xe máy biển xanh; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, khi có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.
 
Nội dung trong Thông tư 64/2017 đã bỏ quy định tại điều 5 Thông tư 15/2014 về việc “người bán, tặng xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi”.
 
Thông tư 64 cũng bỏ quy định “chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.
 
Những trường hợp cần trưng cầu giám định trong vụ án kinh tế: Có hiệu lực từ ngày 1/2, Thông tư liên tịch 1/2017 của Bộ Tư Pháp, Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao quy định cơ quan tố tụng có thể trưng cầu giám định trong vụ án kinh tế với sáu trường hợp. Việc trưng cầu giám định chỉ thực hiện khi chưa có đủ chứng cứ chứng minh hành vi, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.
 
Ngoài các chính sách trên, trong tháng 2/2018 còn nhiều chính sách có hiệu lực thi hành đáng chú ý, như: Hướng dẫn quản lý giám sát hoạt động kinh doanh Casino tại Thông tư số 146/2017/TT-BTC, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/2/2018; Quy định mới về Logistics có hiệu lực từ ngày 20/2; Ô tô chạy quá tốc độ ở cảng biển bị phạt 8 triệu đồng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2…
 
C.THÀNH
,
.