Tạo bứt phá trong ứng dụng thông tin năm 2018
Cập nhật lúc 09:50, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)
Năm 2017, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Ðồng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác năm 2017, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành Thông tin và Truyền thông trên các mặt trận chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội của tỉnh. Phóng viên (PV) Báo Lâm Ðồng đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông về kết quả năm 2017 và nhiệm vụ mới năm 2018.
 
PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về kết quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh?
Ông Nguyễn Viết Vân
Ông Nguyễn Viết Vân
Ông Nguyễn Viết Vân: Tới thời điểm này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, mạng lưới CNTT - truyền thông và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã tương đối hoàn thiện, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Các hệ thống hoạt động ổn định góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước các cấp, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, minh bạch hóa thông tin, tiết kiệm thời gian, chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.
 
Năm 2017, chỉ số ICT- index của Lâm Đồng xếp hạng thứ 10/63 tỉnh thành, tăng một bậc so với năm 2016.
 
Hiện đã triển khai được một số hệ thống dùng chung như: Cổng thông tin điện tử của tỉnh; trang thông tin, cổng thông tin điện tử của các huyện, thị xã, thành phố, của các sở, ban, ngành, đã đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp; đã xây dựng được hệ thống email, tài khoản thư công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của 12/12 huyện, thành phố và 19 sở, ban, ngành trong tỉnh đảm bảo liên thông, liên thông điện tử. Ngoài ra, tỉnh cũng đã trang bị cho các huyện, thành phố hệ thống giao ban trực tuyến, qua đó rút ngắn thời gian triển khai công việc từ UBND tỉnh đến các địa phương.
 
PV: “Chính quyền số” là một khái niệm khá mới mẻ, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai như thế nào để đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp, lộ trình thực hiện như thế nào thưa ông?
 
Ông Nguyễn Viết Vân: Chính quyền điện tử và cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu. Lâm Ðồng cũng chính thức lên lộ trình triển khai Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lâm Ðồng phiên bản 1.0, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung xây dựng Chính quyền điện tử, từ đó góp phần tích cực cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. 
 
Xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lâm Đồng phiên bản 1.0, lộ trình sẽ gồm 2 giai đoạn: từ 2018 - 2019 và 2019-2020 với kinh phí thực hiện trên 276 tỷ đồng. Ở giai đoạn đầu sẽ tập trung chủ yếu vào ứng dụng công nghệ thông tin ở các nội dung: Xây dựng hệ thống xử lý nghiệp vụ nội bộ phục vụ cán bộ, công chức; xây dựng hệ thống danh mục dùng chung của tỉnh; Duy trì và nâng cấp hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh, tăng dung lượng lưu trữ và nâng cấp hệ thống máy chủ, hệ thống bảo mật email; Số hóa tài liệu lưu trữ tại UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Cùng đó là việc xây dựng một số ứng dụng đáp ứng Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lâm Đồng bao gồm: Ứng dụng Quản lý Thanh tra, khiếu nại, tố cáo; Quản lý kế toán tài chính; Quản lý tài sản; Ứng dụng thống kê khoa học và công nghệ; Quản lý trong ngành giáo dục và đào tạo; Ứng dụng quản lý bệnh viện.
 
 Ở giai đoạn hai, tập trung hoàn thiện nền tảng chia sẻ tích hợp cấp tỉnh (LGSP); Tiếp tục nhân rộng hệ thống một cửa liên thông và dịch vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng đến 100% các đơn vị UBND xã. Phát triển mức độ 3 và 4, đảm bảo 100% dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 và 30% dịch vụ công mức độ 4; Xây dựng bản đồ thông minh quảng bá du lịch...
 
Chính quyền điện tử thực hiện mục tiêu lấy nhân dân, doanh nghiệp và tổ chức là trung tâm để hoàn thiện các dịch vụ hành chính công theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả và tiện lợi. Ngành Thông tin và Truyền thông cũng đã không ngừng hoàn thiện và cung cấp mới các dịch vụ công, đặc biệt là dịch vụ trực tuyến mức độ cao để người dân, doanh nghiệp và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Lấy tiêu chí sự hài lòng của người dân là thước đo để các cơ quan hành chính hoàn thiện và cải thiện hoạt động của mình...
 
PV: Thành phố thông minh (TPTM) cũng là một vấn đề được người dân và du khách đến Lâm Đồng quan tâm, ông có thể nói rõ hơn về việc xây dựng Đà Lạt thành TPTM?
 
Ông Nguyễn Viết Vân: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả trong quản lý hành chính, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống và đảm bảo phát triển bền vững. Mặc dù thành phố Đà Lạt chưa phải đối mặt với vấn đề liên quan đến dân số tập trung cao, nhưng việc xây dựng TPTM sẽ là cơ hội để thành phố tận dụng khoa học công nghệ, không chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt, mà còn nắm bắt thời cơ bứt phá phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng xây dựng Đà Lạt đạt chuẩn đô thị trực thuộc trung ương, hiện đại và đạt đẳng cấp quốc tế. Khi xây dựng TPTM thì các vấn đề “du lịch thông minh”, “nông nghiệp thông minh” và các dịch vụ an sinh xã hội… đều được ứng dụng công nghệ thông tin, hữu ích và nhanh chóng.
 
Tập đoàn VNPT và Lâm Đồng đã thống nhất cao Đề án xây dựng Đà Lạt trở thành TPTM chia thành 3 giai đoạn: 2017-2020, 2020-2025 và sau 2025. Trong đó, giai đoạn 2017 - 2020 tập trung ưu tiên 9 lĩnh vực: chính quyền số; nông nghiệp; du lịch; môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông. Những lĩnh vực này vừa là lợi thế cần được khai thác phát huy ở cấp độ mới về chất; vừa là mối quan hệ hữu cơ có tính tương hỗ và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của thành phố Đà Lạt.  
 
PV: Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2017, nhiệm vụ này trong năm 2018 được đặt ra như thế nào, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Viết Vân: Năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phát huy vai trò của báo chí, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin... đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông có công nghệ hiện đại, tiên tiến, đồng bộ, bao phủ rộng khắp với thông lượng lớn, tốc độ, chất lượng cao; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chương trình, dự án trọng điểm; Nâng cao mức hưởng thụ về thông tin báo chí, phát thanh - truyền hình, hướng đến đối tượng người dân khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, kiểm soát và xử lý kịp thời vụ việc nổi cộm báo chí phản ánh... 
 
Ngành cũng tiếp tục phối hợp  với các sở, ngành triển khai tốt hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, cải cách hành chính, để chính quyền số có thể tạo bứt phá trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn tiếp theo.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
 
DIỄM THƯƠNG (thực hiện)
,
.