Chiến sĩ công an xuất sắc đấu tranh, trấn áp tội phạm
Cập nhật lúc 09:19, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)
Ngày 13/3, chúng tôi đến chia vui với thành tích của Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) về Quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. Đó là trung tá Lương Đình Chức, Phó Phòng và thiếu tá Lê Duy Long, Đội trưởng Đội 2 thuộc PC45, hai cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm trong tháng 1/2018.
 
Trung tá Lương Đình Chức (phải) và thiếu tá Lê Duy Long
Trung tá Lương Đình Chức (phải) và thiếu tá Lê Duy Long
Trung tá Lương Đình Chức sinh năm 1975, quê ở thành phố Hà Nội và thiếu tá Lê Duy Long sinh năm 1979, quê ở tỉnh Phú Thọ. Trung tá Lương Đình Chức tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát và Đại học Luật, công tác trong ngành Công an từ năm 1993. Là phó phòng, phụ trách trực tiếp Đội 2 (Đội Phòng ngừa đấu tranh với tội phạm hình sự theo tuyến và địa bàn), trung tá Chức là Phó ban chuyên án. Anh giữ vai trò vừa chỉ đạo, điều hành, vừa trực tiếp đấu tranh phá án. Đặc biệt, anh trực tiếp đấu tranh với những đối tượng chủ mưu cầm đầu trong một số chuyên án quan trọng và nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, anh thường xuyên đến hiện trường địa bàn, trực tiếp trinh sát, thu thập tài liệu, nghiên cứu hồ sơ, phân tích, đánh giá và tổ chức truy bắt, khám nghiệm hiện trường, tổ chức xét hỏi, mở rộng điều tra... Trung tá Lương Đình Chức chia sẻ về nghiệp vụ chuyên môn: Vấn đề quan trọng là xử lý thông tin chính xác, kịp thời, theo đó, chỉ đạo các mũi, phân công hợp lý theo từng đối tượng, từng chứng cứ cụ thể... Mục đích là cùng đồng đội phá án nhanh chóng, chính xác, không để lọt tội phạm và cũng không để xảy ra oan sai. 
 
Trong những đồng đội song hành đắc lực với trung tá Chức là thiếu tá Lê Duy Long. Anh tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân Hà Nội năm 2004 và công tác tại Đội 2 cho đến nay với 7 năm là Đội phó và từ tháng 3/2017 là Đội trưởng. Thiếu tá Long cho biết: Với nhiệm vụ xây dựng lực lượng, vai trò là Đội trưởng, cá nhân phải luôn gương mẫu, tinh thần trách nhiệm cao, đồng cam cộng khổ với đồng đội; chỉ đạo, sắp xếp, tổ chức công việc khoa học, hợp lý... Là “quả đấm thép” của PC45 và Công an tỉnh, tập thể Đội 2 đảm nhận nhiệm vụ dự báo tình hình tội phạm để tham mưu cho phòng và Ban giám đốc có những quyết sách kịp thời trong công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Với chuyên môn, nghiệp vụ, tuy được đào tạo bài bản nhưng thiếu tá Long luôn ý thức thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những đồng đội đi trước, cập nhật kiến thức, trau dồi nghiệp vụ để cùng đồng đội nhanh chóng giải quyết vụ án xảy ra. Trong công tác đấu tranh với đối tượng, cần linh hoạt, sáng tạo, vận dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ; vừa kiên quyết đấu tranh với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, vừa nêu cao phẩm chất nhân văn để đạt được mục đích cảm hóa đối tượng…
 
Thành tích gần đây được lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định tặng Bằng khen đối với trung tá Chức và thiếu tá Long có thể tóm tắt qua 3 chuyên án. Chuyên án TH317 là vụ đối tượng dùng thuốc hướng thần (thường gọi là thuốc lú) cho nạn nhân sử dụng và sau đó chiếm đoạt tài sản. Vụ án này được bắt đầu từ tháng 3/2017 và đấu tranh ròng rã đến cuối năm 2017 mới kết thúc. Kết quả, hơn 20 đối tượng đã bị khởi tố về hành vi cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời đã thu hồi khoảng 200 triệu đồng cho những người bị hại. Vụ án này đã tạo được dư luận rất lớn, nhân dân đánh giá cao, nhiều địa phương đã liên hệ học hỏi kinh nghiệm đánh án. Chuyên án thứ hai mang bí số NM1017 là vụ sử dụng thuốc nổ gây nổ để tạo sức ép giải quyết mâu thuẫn nợ nần. Vụ nổ xảy ra ngày 10/10/2017 tại huyện Đức Trọng. Mặc dù người bị hại không hợp tác, bỏ trốn, gây khó khăn nhiều cho công tác điều tra nhưng bằng nhiều biện pháp xác minh, đến ngày 2/12, công an Đội 2 đã triệu tập được 8 đối tượng hiềm nghi. Qua đấu tranh và vận dụng các nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã củng cố hồ sơ và khởi tố bắt giam 2 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi, đó là Trịnh Hưng Ý (sinh năm 1988) hộ khẩu thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng và Song Hưng Cường (sinh 1984) thường trú tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. 
 
Chuyên án thứ 3 xảy ra tại huyện Di Linh, vào ngày 26/1/2018, qua tiếp nhận tin báo trường hợp mất tích đối tượng Võ Thành Tuấn, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú xã Đinh Lạc. Với kinh nghiệm và năng lực, Công an PC45 nhận định án mạng giết người bịt đầu mối. Qua xác minh và phối hợp điều tra, lực lượng Công an PC45 và huyện Di Linh đã nhanh chóng làm rõ trong một thời gian rất ngắn. Đó là mối quan hệ giữa Tuấn và Trần Quốc Vũ (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú xã Đinh Lạc) mâu thuẫn trong chuyện vay nợ. Vì vậy, hướng điều tra được xác định tập trung vào đối tượng Vũ. Trước sự đấu tranh trực diện, liên tục, quyết liệt và thông minh, đến ngày 28/1, Vũ phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đó là, xuất phát từ quan hệ vay nợ, Vũ điều Tuấn đến nhà mình rồi giết, sau đó bỏ xác vào bao, dùng chính xe của nạn nhân chở xác lên đồi cao cách đó 5 km đào hố chôn, đốt phi tang vật dụng của nạn nhân, chiếc xe máy phi tang tại đèo Bảo Lộc. Cơ quan điều tra Lâm Đồng đã khởi tố và bắt tạm giam Trần Quốc Vũ về hành vi giết người.
 
Thành tích của trung tá Lương Đình Chức và thiếu tá Lê Duy Long mặc dù cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao tặng Bằng khen nhưng càng khẳng định sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo PC45. Và đồng thời, đây cũng là thành tích chung của cả đơn vị PC45, đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương, như chính thiếu tá Lê Duy Long chia sẻ. 
 
ĐẠO PHAN 
,
.