CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU Y TẾ - DÂN SỐ (DỰ ÁN 8)
Cần kiểm soát chặt chẽ HPV trong cộng đồng
Cập nhật lúc 09:12, Thứ Sáu, 09/03/2018 (GMT+7)
Ung thư cổ tử cung (UTCTC) có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20 - 45 tuổi. Ðây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng với nữ giới vì họ bắt đầu cuộc sống làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình và con cái. Do đó, việc ngăn ngừa và tầm soát UTCTC vô cùng cần thiết. 
 
BSCKI Nô Duy Tâm - Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đang siêu âm tầm soát bệnh lý phụ khoa cho bệnh nhân. Ảnh: D.H
BSCKI Nô Duy Tâm - Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đang siêu âm tầm soát bệnh lý phụ khoa cho bệnh nhân. Ảnh: D.H

Từ tháng 1/2017 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đưa vào sử dụng phương pháp xét nghiệm Liqui-Prep Pap vào quy trình chẩn đoán và điều trị UTCTC nhằm nâng cao chất lượng tầm soát và phát hiện bệnh. Hiện nay xét nghiệm Liqui-Prep là công nghệ tiên tiến nhất, tăng độ nhạy phát hiện bệnh, cho độ chính xác đến 70 -95%, tăng 20% so với phương pháp cũ PAP thường quy và đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.
 
Đề tài “Nghiên cứu tỉ lệ nhiễm HPV (ung thư cổ tử cung) và kết quả PAP bất thường ở Phòng khám phụ khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt bằng phương pháp Pap Liqui Prep từ tháng 1/2017 đến 9/2017” của BSCKI Nô Duy Tâm - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đã có đánh giá: Tỉ lệ nhiễm HPV trong cộng đồng không chọn lọc rất cao 29,35% điều này phải được triển khai một cách thường quy và nhiễm HPV phải được kiểm soát chặt chẽ. Tỉ lệ kết quả PAP bất thường khoảng 3,94% nhưng đều ở giai đoạn sớm được xử trí và theo dõi điều trị chặt chẽ cho bệnh nhân một tương lai sức khỏe tốt hơn.
 
UTCTC là loại ung thư được xếp hàng thứ hai trong số các ung thư phổ biến của phụ nữ trên thế giới, nhưng lại chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư của phụ nữ tại các nước đang phát triển. Ước tính mỗi năm có khoảng 288.000 ca tử vong do UTCTC trên khắp thế giới, 85% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy UTCTC có liên quan chặt chẽ với nhiễm các tuýp HPV nguy cơ cao đường sinh dục. 
 
Dựa trên khả năng gây ra các tổn thương mô học, đặc biệt khả năng gây ra UTCTC, HPV được chia làm 2 nhóm: nhóm nguy cơ cao và nhóm nguy cơ thấp.
 
Nhóm nguy cơ cao (HPV-16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 56, 58, 59…) gây các tổn thương tiền ung thư và ung thư; trái lại nhóm nguy cơ thấp (HPV-6, 11…) hiếm gặp trong các trường hợp ung thư mà chủ yếu gây ra các tổn thương lành tính. Do đó, việc phát hiện và xác định các tuýp HPV có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ UTCTC và một số ung thư đường sinh dục khác. Hiện có nhiều phương pháp phát hiện nhiễm HPV như PAP’s smear, Liqui prep.
 
Xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test đã được cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận năm 2004 và phương pháp này hiện đang ứng dụng tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Phương pháp xét nghiệm Liqui-Prep khắc phục được nhược điểm của phương pháp cũ như xử lý chất nhầy, hồng cầu và tế bào viêm, từ đó tế bào biểu mô bất thường trên phết nhúng dịch được phát hiện dễ dàng hơn. So với phương pháp truyền thống, liquid-Prep Pap Test là bước cải tiến vượt bậc, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư khó phát hiện.
 
Diễn biến của bệnh UTCTC ở giai đoạn 1 UTCTC sẽ diễn ra một cách âm thầm, từ lúc bạn nhiễm virus HPV đến khi xuất hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư có thể kéo dài 10 - 15 năm. Sẽ không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để bạn phát hiện bệnh UTCTC trừ khi bạn kiên trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Giai đoạn 2 (ung thư): bạn sẽ thấy các biểu hiện như huyết trắng có mùi hôi và có lẫn máu, âm đạo chảy máu sau khi giao hợp hoặc làm việc nặng (dù bạn không có chu kỳ kinh nguyệt). Giai đoạn 3 (ung thư nặng): vùng âm đạo sẽ bị tiết dịch có lẫn máu kèm theo các đau lưng, bụng, vùng chậu, chân. Đến giai đoạn này bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.
 
Mục đích của xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test là phát hiện dấu hiệu của tế bào tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ung thư. Đề tài nghiên cứu của BS Tâm nhằm mục đích xác định tỉ lệ nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao và xác định tỉ lệ PAP bất thường đi kèm với nhiễm HPV. Đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân đến khám phụ khoa tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt ở phòng khám phụ khoa bằng phương pháp Liqui prep thời gian thu thập mẫu từ tháng 1 - 9/2017. 
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sự liên quan nhiễm HPV theo nhóm tuổi, có 72 ca HPV/247 ca tham gia xét nghiệm, chiếm 29,3%. Cụ thể: độ tuổi trên 10 chiếm 2,8%; từ 18 - 35 tuổi chiếm 38,9%; từ 35 - 50 tuổi chiếm 47,2% và trên 50 tuổi chiếm 11,1%. Điều này cho thấy nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ, áp dụng phương pháp tầm soát mới càng phát hiện nhiều trường hợp nhiễm HPV, từ đó phụ nữ được kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Sự liên quan PAP bất thường trên tổng số bệnh nhân tham gia tầm soát UTCTC: 62 ca/1.571 ca xét nghiệm PAP chiếm 3,94%, trong đó ở độ tuổi sinh sản tỉ lệ PAP bất thường cao nhất chiếm 84%.
 
Qua kết quả nghiên cứu, bác sĩ Nô Duy Tâm - Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt kiến nghị cần triển khai nhiều chương trình tầm soát ung thư và HPV bằng phương pháp mới trong cộng đồng giúp cho phụ nữ được ngăn ngừa ung thư, kiểm soát, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 
 
AN NHIÊN
,
.