CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU Y TẾ - DÂN SỐ (DỰ ÁN 8)
Ðiều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Ba, 06/03/2018 (GMT+7)
Hiện nay, có nhiều bệnh viện lớn thực hiện điều trị thành công các ca ung thư gan bằng phương pháp TACE, trong đó có Bệnh viện Ða khoa Lâm Ðồng. 
 
Điều trị cho bệnh nhân ung thư gan bằng phương pháp TACE tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Ảnh: Ka Sum
Điều trị cho bệnh nhân ung thư gan bằng phương pháp TACE tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Ảnh: Ka Sum

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát an toàn, ưu việt và hiệu quả, vừa nhanh, gọn, an toàn mà còn tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. TACE là phương pháp hiện đại, tiên tiến của Nhật Bản giúp điều trị ung thư gan nguyên phát mà không cần mổ vào năm 1985. Tại Việt Nam còn đặt tên cho phương pháp này là “Nút hóa chất động mạch - Transcather Arterial chemoembolization”, phương pháp TACE có mặt đầu tiên và được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào năm 1999. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của điện quang can thiệp thì phương pháp này càng được lựa chọn.
 
So với những phương pháp trước đây thì điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE có những ưu điểm đáng kể như: Bệnh nhân không cần gây mê trong quá trình điều trị mà nhờ những ống thông siêu nhỏ (Microcatheter) đi chọn đến động mạch nuôi u, thuốc sẽ tác dụng vào khối ung thư gan với nồng độ cao, tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến nhu mô gan lành, ít gây ra tác dụng phụ với bệnh nhân; các khối u gan có kích thước không nhỏ, nằm gần các mạch máu lớn không thể cắt bỏ sẽ bị loại bỏ nhờ phương pháp này.
 
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã triển khai phương pháp này trên bệnh nhân ung thư gan từ tháng 4 năm 2017. Dự án được chuyển giao từ Bệnh viện 115, với ê-kíp được chuyển giao gồm 2 bác sĩ đó là bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thiên (Trưởng Khoa nội A) và bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thanh Quân (Khoa Chẩn đoán hình ảnh). Đến nay, đã có 11 bệnh nhân được điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE, trong đó có 3 bệnh nhân ở huyện Đơn Dương, 2 bệnh nhân ở TP Đà Lạt, 3 bệnh nhân ở Lâm Hà và 3 bệnh nhân ở huyện Đức Trọng. Bệnh nhân được điều trị trẻ nhất là bệnh nhân Ha Tang 46 tuổi và lớn tuổi nhất là bệnh nhân Phạm Thị Sự 70 tuổi. 
 
Tuy có những ưu điểm đáng kinh ngạc nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE. Phương pháp TACE chỉ áp dụng cho những bệnh nhân ung thư gan nguyên phát và một số di căn khác đến gan. Thêm vào đó, nếu thể tích khối u chiếm trên 70% thể tích gan thì bệnh nhân cũng không thể điều trị bằng phương pháp này. 
 
Theo bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thanh Quân - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Phẫu thuật viên chính cho biết: Sau can thiệp từ 3 - 4 ngày, bệnh nhân được ra viện và tùy đáp ứng của từng bệnh nhân, sau 6 tuần can thiệp bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám và kiểm tra lại các chỉ số bằng các kỹ thuật cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm, CT. Scaner…). Ngoài ra, việc chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE rất quan trọng, trong vòng 5 - 7 ngày sau thủ thuật, khoảng 50% bệnh nhân có triệu chứng đau tức vùng hông phải, buồn nôn, nôn và sốt nhẹ. Tất cả các triệu chứng trên được gọi là “hội chứng sau thuyên tắc” do các tế bào trong khối u bị chết gây nên. Trong thời gian này, bệnh nhân cần uống nhiều nước, khoảng 2 - 3 lít nước/ngày, có thể uống nước lọc, nước trái cây, rau quả. Trong tuần đầu tiên, nước tiểu của bệnh nhân sẽ có màu đỏ do thuốc Doxorubin dùng trong TACE, đây là dấu hiệu bình thường không cần lo ngại. Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân cũng nên giữ cho bệnh nhân có tinh thần tốt nhất để việc điều trị trở nên hiệu quả hơn. Đối với bệnh nhân điều trị ung thư gan, gia đình chính là nguồn động viên lớn giúp họ vượt qua bệnh tật.  
 
Được biết, một ca bệnh điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng từ khoảng 47 - 48 triệu đồng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả từ 80% - 100%. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng triển khai kỹ thuật cao TACE sẽ giúp cho người dân địa phương được hưởng lợi từ dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại địa bàn sinh sống. Đồng thời, giảm bớt thời gian và kinh phí do phải chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện lớn tại TP Hồ Chí Minh.
BS KA SUM & THÁI TUYỀN
,
.