Chuyện về cậu học trò "leo" đỉnh Olympia
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Sáu, 09/03/2018 (GMT+7)
Thái Khắc Ðức An (học sinh lớp thí điểm Anh văn 11A1, Trường THPT Ðức Trọng), cậu học trò vừa trở về từ cuộc thi Ðường lên đỉnh Olympia, không chỉ là học sinh giỏi toàn diện 10 năm liền, mà còn là một lớp trưởng hiền lành, mẫu mực, luôn được thầy yêu, bạn quý.
 
Thái Khắc Đức An (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: N.Minh
Thái Khắc Đức An (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: N.Minh

Chúng tôi hẹn gặp An khi em vừa trở về từ cuộc thi quý 2 năm thứ 18 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. “Em thích cuộc thi này từ hồi còn nhỏ xíu nên chỉ chờ đến khi đủ tuổi là làm đơn đăng ký tham gia ngay. Lúc đó, khoảng tầm tháng 9/2017 em gửi đơn đăng ký tham gia tới  chương trình thì cuối tháng 11/2017 em được Ban tổ chức chương trình gọi điện đến thông báo sẽ được tham dự, em vui lắm. Thời gian để chuẩn bị không nhiều, có gì thì thi nấy thôi, em luôn cố gắng làm hết khả năng mà mình có!” - An cười thật hiền chia sẻ về cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mà em vừa tham gia.
 
Nghe Đức An nói thì có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng cái gọi là “có gì thi nấy” như An chia sẻ là thành tích học tập đáng nể của cậu lớp trưởng trong suốt 11 lăm liền là danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong suốt 10 năm qua; luôn đứng đầu lớp, khối. Và, với tổng điểm 9,3 của học kỳ I, cũng chưa có bạn nào “soán” ngôi nhất khối của An ở năm học lớp 11 này.
 
Cũng với chính “hành trang” đó đã giúp em lần lượt vượt qua các cuộc thi tuần, thi tháng của Đường lên đỉnh Olympia với số điểm khá cao, lần lượt là 230, 215 và dừng bước ở cuộc thi quý với tổng điểm là 210. Cuộc thi quý hôm đó cũng được coi là một trong những trận thi quý hay nhất trong lịch sử 18 năm tổ chức của chương trình. “Trước trận thi quý hôm đó, em bị bạn bè “đe dọa” là nếu không chiến thắng để có thể mang được cầu truyền hình trận chung kết về trường thì kê bàn ra ngoài lớp mà học, đó cũng chính là động lực để em thi đấu hết mình trong cuộc thi. Vì vậy, khi phải dừng chân ở vòng thi này, trong em vẫn có một chút tiếc nuối, nhất là việc sửa câu trả lời ở những phút cuối đã làm cho em mất điểm” - An bộc bạch.
Ngoài lần thử sức mới đây với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, những năm học trước, Đức An cũng tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác nhau như tham gia cuộc thi Olympic Toán không chuyên do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức, thi giải toán, lý trên mạng, học sinh giỏi toán cấp tỉnh... Ở bất cứ cuộc thi nào  em cũng đều giành giải.
 
Hỏi Đức An về bí quyết học tập để luôn đứng đầu lớp, nhất là môn Toán luôn đạt điểm số tối đa 10 điểm, cũng như bí quyết để tự tin thi đấu ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia với điểm số khá cao, em khiêm tốn cho biết, đó là tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài trên lớp rồi về nhà tự mày mò mở rộng những kiến thức đã được học. Thêm vào đó, em cũng cho biết thêm, ba mẹ em là những người luôn lắng nghe, chia sẻ và  nhất là ba, luôn đồng hành với em trong cuộc sống như một người bạn thân. “Thời gian ôn luyện để thi Đường lên đỉnh Olympia, hai bố con thường ngồi trước ti vi hoặc lên trang web của chương trình để tự trả lời với nhau các câu hỏi của chương trình” - An nói.
 
Và, có một điều đặc biệt ở cậu học trò này là từ những năm học cấp II tới giờ, em đều tự giác học tập, chỉ học thêm tiếng Anh ở Trung tâm Anh ngữ và bồi dưỡng thêm môn Toán trên trường, ngoài ra, em không đi học thêm bất cứ một môn học nào. Với An, ngoài thời gian học tập trên trường và tuần 3 buổi đều đặn đến trung tâm Anh ngữ thì em dành thời gian rảnh rỗi để chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền. “Em thích học nhất là Toán và Anh Văn, đó cũng là 2 môn học em học trội nhất, nên sau này, em cũng muốn chọn một trường đại học nào đó để phát huy sở trường của mình và quan trọng là ở môi trường đó, em có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình” - An chia sẻ thêm.
 
Nói về cậu học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1 cho biết: “Đức An là một học sinh có trí nhớ rất tốt, thông minh, nhanh nhẹn và giỏi đều các môn học nhưng không vì thế mà em tự kiêu, ngược lại, em rất khiêm tốn, hiền lành. Trong lớp, mỗi khi có bạn nào đó không hiểu bài thì An sẽ là người tìm cách giảng giải lại cho các bạn, sao cho các bạn dễ hiểu nhất. Đức An luôn là tấm gương sáng về học tập để các bạn trong lớp, trong trường noi theo”.
 
NHẬT MINH
,
.