Ghi nhận tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Lâm Đồng
Cập nhật lúc 08:49, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)
Bệnh viện Phục hồi chức năng Lâm Đồng (BV PHCN LĐ) là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng ba. Những năm gần đây, nhiều bệnh nhân đến điều trị PHCN nên công suất sử dụng giường bệnh tăng lên rất cao: năm 2016 đạt 129%, năm 2017 gần 149%.
 
Chiếu đèn tập VLTL PHCN cho bệnh nhân. Ảnh: An Nhiên
Chiếu đèn tập VLTL PHCN cho bệnh nhân. Ảnh: An Nhiên
BSCKII Nguyễn Văn Học - Giám đốc BV PHCN LĐ đánh giá: Hoạt động  nổi bật nhất của bệnh viện năm 2017 là tiếp nhận thu dung điều trị những bệnh nhân các bệnh tai biến, mạn tính, các bệnh xương cơ khớp. Đặc biệt, BV quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên. Hiện BV PHCN LĐ có 18 bác sĩ, trong đó 3 BS chuyên ngành về PHCN, 1 BSCKI về PHCN vật lý trị liệu (VLTL), 2 BS có chuyên khoa sơ bộ về VLTL, có 6 cử nhân VLTL và 14 nhân viên, kỹ thuật viên, cao đẳng; y sĩ, điều dưỡng được đào tạo PHCN VLTL từ 3 - 6 tháng. Kết hợp với máy móc, trang thiết bị được UBND tỉnh và Sở Y tế trang bị như: Máy điện xung, máy xung kích, máy kéo giãn, từ trường, máy Xquang…, với đội ngũ cán bộ y tế được đánh giá chuyên nghiệp, lành nghề đã đáp ứng được yêu cầu công tác điều trị PHCN. Trong năm 2017, BV PHCN LĐ đã tiếp nhận và điều trị 2.600 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, gồm điều trị nội trú 24 giờ và điều trị nội trú ban ngày. Trong chương trình điều trị cho trẻ em, BV quan tâm triển khai điều trị tự kỷ cho bệnh nhân tự kỷ, bại liệt, bại não được phát hiện trên địa bàn, đây là chương trình điều trị tương đối dài và mới.
 
Năm 2018, BV tiếp tục quan tâm đến công tác điều trị với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, sau khi người bệnh đã được điều trị ổn định ở các bệnh viện tuyến trước như các trung tâm y tế huyện, BVĐK tỉnh thì chuyển bệnh nhân về BV PHCN LĐ điều trị tương đối dài ngày với phương tiện máy móc kỹ thuật được đầu tư cơ bản đáp ứng được yêu cầu người bệnh. Tăng cường quan tâm hơn đến công tác PHCN dựa vào cộng đồng (DVCĐ). Đối với Khoa Nhi tập trung cho điều trị bệnh nhân tự kỷ…
 
Chương trình PHCN DVCĐ được triển khai từ năm 1997, ban đầu triển khai điểm ở một số huyện, từ 2015 đến nay, chương trình này đã triển khai ở 12 huyện, thành phố, 147 xã, phường, thị trấn với số người khuyết tật được quản lý trong chương trình là 11.263 người; trong đó có 3.440 người khuyết tật được theo dõi, hướng dẫn tập luyện trong chương trình. BV tổ chức mạng lưới: ở  tuyến huyện có cán bộ chuyên về PHCN, có cán bộ phụ trách chương trình; mỗi xã, thị trấn có cán bộ phụ trách chương trình được tập huấn về kỹ thuật và quản lý chương trình phối hợp với y tế thôn bản để quản lý điều trị cho số bệnh nhân nằm điều trị ở cộng đồng do không có điều kiện đến BV. Hàng quý, 6 tháng, cuối năm, BV tổ chức giám sát, kiểm tra và đánh giá chương trình PHCN DVCĐ, sau đó rút kinh nghiệm, tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ cộng tác viên (CTV) 1.346 người và cán bộ y tế để thực hiện chương trình này.
 
Năm 2016, chương trình PHCN DVCĐ sau khi đánh giá điểm triển khai của Bộ Y tế, BV PHCN LĐ được đánh giá triển khai có kết quả tốt, đã được Bộ Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu các đơn vị của hệ thống PHCN trong cả nước (chỉ có 2 đơn vị trong cả nước là BV PHCN LĐ cùng với Sơn La được khen thưởng về lĩnh vực này).
 
Tại BV, có nhiều bệnh nhân lựa chọn đến tập luyện hàng ngày. Bệnh nhân Lê Thị T, sinh năm 1967 bị gãy tay do tai nạn giao thông, chị được người nhà đưa đến BV PHCN LĐ để điều trị phục hồi, sau 4 tháng chữa bệnh chị cho biết: Nhà tôi ở gần BV này và được nhiều người giới thiệu thấy tốt nên tôi đã đến đây điều trị. Do tôi bị tai nạn gãy cổ tay, lúc đầu bàn tay không co bóp được, bị cứng, sau khi cấp cứu, gần 2 tháng bó bột, sau đó, tôi đến BV PHCN 2 tháng, nay tay tôi đã được phục hồi 80% làm được tất cả mọi việc rất tốt.
 
Bệnh nhân Trần Công Đ, 18 tuổi, ở P9 Đà Lạt bị tai nạn giao thông gây chấn thương cột sống cổ, liệt tứ chi, hai chân không cử động được, không có cảm giác, BV đưa máy điện châm không kim đến tận giường bệnh để giúp bệnh nhân phục hồi cảm giác, điện châm 25 - 30 phút/lần/ngày giai đoạn đầu. Qua gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân cho biết có cảm giác tê tê. Máy điện châm không kim dành cho bệnh nhân bị tiểu đường, áp dụng trên bệnh nhân để kích thích huyệt nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục lại cảm giác. 
 
Y sĩ Võ Thị Thuận, 27 năm công tác, đang áp dụng xung điện trên hai bệnh nhân, cho biết: Xung điện giúp điều trị cho các bệnh nhân bị tai biến, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống… Lúc vô viện này, bệnh nhân hầu như nặng, sau một thời gian điều trị bệnh có tiến triển tốt, nhiều bệnh nhân khi vào điều trị trong tình trạng liệt hoàn toàn, đến khi ra viện đã phục hồi chức năng được 80%. 
 
Bệnh nhân Trần Đức D, 68, nhà ở P1, Đà Lạt đang tập VLTL kể: “Suốt 3 năm, cứ hàng ngày vào buổi sáng tôi đều đến đây tập 3 môn: VLTL, xung điện, siêu âm. Ba năm trước, tôi bị tai biến không đi lại được do bị liệt một bên trái nửa người, nhờ đều đặn kiên trì tập luyện PHCN nay tôi đã đi xe máy, lái xe ô tô con đi được. Lúc bị tai biến, tôi được bạn bè, người thân giới thiệu đến BV PHCN LĐ, quá trình điều trị tôi thấy y bác sĩ rất tốt, chăm sóc bệnh nhân từ thuốc men đến luyện tập rất đạt; sức khỏe tôi được phục hồi 80% nên đi lại, sinh hoạt bình thường. Nhờ BV này chứ lúc vô đi không được, 3 năm tập luyện tôi thấy BV trang bị máy móc tốt, tôi rất hài lòng BV PHCN này nên cứ liên tục đến tập luyện”.
 
Bệnh nhân Đặng Thị H, 80 tuổi, P9 - Đà Lạt bị tai biến đi cấp cứu ở BVĐK tỉnh 5 ngày chuyển về BV PHCN LĐ cho biết: Lúc bị tai biến bà yếu lắm, tay chân không giơ lên được, không ngồi được, hôm đưa đến BV PHCN LĐ, bà như người gần chết, yếu lắm. Bà tập được 2 tháng thì nay giơ hai tay lên được bình thường nhưng đôi chân còn hơi yếu nhưng cũng bỏ gậy đi được. Bà thấy cán bộ, nhân viên BV phục vụ rất tốt, vui vẻ, niềm nở với bệnh nhân; máy móc hiện đại giúp giảm đau. Bà đang điều trị 3 môn: Chạy máy xung kích 5 phút/lần, điện châm, soi đèn. 
 
ThS-BS Phạm Thị Anh Vân - Phó Giám đốc BV PHCN LĐ cho biết: Trên cơ sở lượng giá từng bệnh nhân, ví dụ đau cùng một loại bệnh nhưng trên từng bệnh nhân chúng tôi lượng giá và đưa ra các bài tập phù hợp, các liệu trình VLTL phù hợp. Đối với bệnh nhân cao tuổi như bà Đặng Thị H này, chúng tôi sử dụng máy xung kích, máy điện xung và tập xoa bóp, bấm huyệt của kỹ thuật viên phù hợp thì chúng tôi sẽ lượng giá và chỉ định điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể chứ không có công thức nhất định. BV PHCN LĐ có rất nhiều máy móc hiện đại về VLTL chuyên ngành nên chúng tôi sử dụng linh hoạt, đánh giá được việc hỗ trợ máy móc cho PHCN rất lớn, dẫn đến điều trị hiệu quả cho bệnh nhân được người bệnh ghi nhận.                           
 
 AN NHIÊN
,
.